Cổ tử cung hở ngoài: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý

Cổ tử cung hở ngoài là một hiện tượng bình thường nếu mẹ bầu chuyển dạ và sinh con. Tuy nhiên, nếu con chưa đủ tháng thì đây là một tình trạng nguy hiểm mà bạn không nên bỏ qua. Để biết hở ngoài cổ tử cung là gì, bạn hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cổ tử cung hở ngoài là gì?

Cổ tử cung bị hở ngoài hay có tên gọi khác là bị hở cổ tử cung. Đây là một trong hiện tượng bất thường sản khoa xảy ra ở chị em phụ nữ. Lúc này, cổ tử cung sẽ bị mở trước, nút nhầy bị xóa mờ sớm hơn so với thời điểm dự kiến sinh. Hoặc tình trạng lỗ trong và lỗ ngoài của cổ tử cung hở ra có nguy cơ làm túi ối thoát ra ngoài và gây nên tình trạng sảy thai rất nguy hiểm.

Tóm lại, cổ tử cung hở ngoài được hiểu là cổ tử cung mở sớm hơn thời điểm dự kiến sanh con. Lúc này mô ở các tử cung khá yếu và không thể giữ và bảo vệ để thai nhi phát triển như bình thường.

Nếu mẹ bầu được chẩn đoán bị cổ tử cung bị hở trong giai đoạn từ tuần thứ 16 đến tuần 24 thì có nguy cơ thai phụ sẽ sinh con non. Do đó, hở cổ tử cung chỉ là biểu hiện của việc chuyển dạ khi gần đến ngày dự sinh, lúc này thai nhi đã đủ tháng tuổi. Còn nếu cổ tử cung bị hở ngoài lúc thai nhi chưa đủ tháng thì rất nguy hiểm và có thể đe dọa đến bào thai.

Dấu hiệu nhận biết cổ tử cung hở ngoài

Theo các bác sĩ, tình trạng hở cổ tử cung thường rất ít gặp. Tuy nhiên, căn bệnh này rất khó chẩn đoán bởi những dấu hiệu của nó có thể dễ nhầm lẫn với các tình trạng khác khi mang thai.

Mẹ bầu chỉ phát hiện mình bị hở cổ tử cung khi bác sĩ thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo. Nếu cổ tử cung có chiều dài ít hơn 25mm khi siêu âm qua đường âm đạo thì bạn đã mắc phải tình trạng cổ tử cung bị hở ngoài.

Ngoài ra, lúc này, bác sĩ sẽ kiểm tra những cơn co thắt và siêu âm xem túi ối đã tuột ra ngoài qua lỗ hở cổ tử cung hay chưa.

Bên cạnh đó, khi mắc phải tình trạng này, mẹ bầu sẽ đối mặt với một số triệu chứng điển hình của bệnh như sau:

– Bà bầu thường xuyên bị đau lưng.

– Dịch tiết âm đạo tiết ra càng nhiều và loãng. Dịch tiết ra không còn màu trắng nữa mà chuyển sang màu hồng hoặc màu nâu.

– Xương chậu bị áp lực, có cảm giác đau nhức nhẹ tương tự như đau bụng kinh.

– Âm đạo có thể tiết ra máu nhưng ít.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị hở cổ tử cung

Thông thường, hở cổ tử cung xuất hiện khi mẹ chuyển dạ sinh con khi thai nhi đã đủ tháng. Trường hợp cổ tử cung bị hở ngoài chưa đến tháng sinh thì đó là bệnh lý xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Hở cổ tử cung là tình trạng thường xảy ra ở bà bầu có những dấu hiệu khác thường ở các bộ phận sinh sản. Chẳng hạn một số tình trạng thường gặp như cổ tử cung ngắn, tử cung đôi, nạo phá thai nhiều lần ảnh hưởng đến cổ tử cung. Ngoài ra, khi sinh con ở lần trước, cổ tử cung của mẹ bầu bị rách cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Nếu những lần có thai trước, bà bầu được chẩn đoán là thai to hoặc sinh con non cùng với các thương tổn ở cổ tử cung thì nguy cơ mắc bệnh là rất cao.

Bà bầu bị hở ngoài cổ tử cung có nguy hiểm không?

Khi có thai, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ hình thành một lớp bảo vệ còn được gọi là nút nhầy. Cổ tử cung sẽ dày hơn, được đóng kín và bảo vệ thai nhi cho đến đủ tháng tuổi. Khi gần đến ngày sanh, cổ tử cung sẽ mềm và hở ra để em bé dễ dàng ra ngoài.

Nếu cổ tử cung hở ngoài chưa đến ngày sinh thì túi ối có thể tụt xuống dưới khiến cổ tử cung mở rộng ra. Tình trạng này có thể gây ra hiện tượng sinh con non, sảy thai không triệu chứng. Do vậy, khi được chẩn đoán gặp phải tình trạng này, bà bầu không nên chủ quan mà cần tìm đến bác sĩ để được xử lý sớm nhất.

Biện pháp khắc phục cổ tử cung hở ngoài

Nếu phát hiện sớm, bác sĩ có thể thực hiện các phương pháp xử lý kịp thời để bảo vệ thai nhi. Nếu phát hiện quá trễ, bà bầu có nguy cơ bị sảy thai và mắc phải tình trạng hở cổ tử cung ngoài ở những lần mang thai tiếp theo.

Khâu eo tử cung

Bác sĩ sẽ cân nhắc mẹ bầu có mắc các bệnh lý nền nào không và tiến hành chỉ định khâu eo vòng tử cung. Khâu vòng eo tử cung chỉ được thực hiện trong các trường hợp thai nhi không có dấu hiệu bất thường, không viêm nhiễm màng ối…

Quá trình khâu eo tử cung được thực hiện theo 2 cách như sau:

– Khâu eo tử cung qua đường âm đạo bằng sợi chỉ để nút nhầy đóng lại, không mở ra. Biện pháp này giúp bà bầu giảm hiện tượng sinh con non. Phương pháp này rất thích hợp cho bà bầu đã bị sảy thai hoặc sanh con con trước đó.

– Khâu eo tử cung thông qua thành bụng áp dụng trong trường hợp có cổ tử cung ngắn. Phương pháp này được thực hiện bằng cách mở thành bụng, khâu lại đỉnh trên và dưới cổ tử cung. Ngoài ra, mẹ bầu sẽ buộc phải mổ lấy thai và không thể sinh con như bình thường được.

Khâu eo tử cung chỉ nên được tiến hành khi thai nhi ở từ 16 đến 20 tuần tuổi. Nếu mẹ bầu không đi khám và phát hiện bệnh sớm thì phương pháp khâu eo tử cung sẽ không thể thực hiện được khi thai nhi qua 22 tuần tuổi.

Vòng nâng cổ tử cung

Ngoài phương pháp khâu eo cổ tử cung như trên, bác sĩ có thể tiến hành phương pháp vòng nâng cổ tử cung. Biện pháp này sẽ giúp giảm áp lực của thai nhi chèn ép cổ tử cung và giúp nút nhầy đóng mở ổn định để bảo vệ bào thai. Vòng nâng cổ tử cung là một biện pháp an toàn, hiệu quả và ít xâm lấn. Vòng nâng cổ tử cung được thực hiện trong các trường hợp như:

– Nếu phát hiện hở cổ tử cung muộn và không thể khâu thì bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng vòng nâng cổ tử cung.

– Đã từng bị mất thai ở tam cá nguyệt thứ 2 hoặc sinh con non trước đó.

– Đang mang song thai hoặc đa thai.

Một số lưu ý sau khi điều trị cổ tử cung hở ngoài

Sau khi thực hiện thành công để điều trị cổ tử cung hở ngoài như trên, mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau để chăm sóc sức khỏe và thai nhi tốt nhất:

– Bà bầu nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, không nên suy nghĩ nhiều hoặc làm việc quá sức.

– Bạn theo dõi các triệu chứng như ra huyết âm đạo, đau bụng. Nếu có các dấu hiệu bất thường này thì bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng sớm nhất.

– Sau khi điều trị trong tuần đầu tiên, bạn nên được làm việc mạnh, khuân vác vật nặng và không nên quan hệ vào thời gian này.

– Bà bầu nên bổ sung nhiều chất bổ cho cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe.

– Bà bầu nên giữ một tinh thần thư thái, vui vẻ, lạc quan, tránh lo âu, căng thẳng ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe.

Cổ tử cung hở ngoài ở bà bầu là một trong những tình trạng nguy hiểm khi có thai mà mẹ bầu cần lưu ý. Để phát hiện sớm tình trạng này, bà bầu nên đi khám thai định kỳ và nghe theo những tư vấn, chỉ dẫn của bác sĩ trong suốt quá trình mang thai.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi đáp

Recommended For You