Trong giai đoạn thai kỳ, nhiều mẹ bầu lựa chọn sử dụng mật ong để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy mẹ mang thai ba tháng đầu có nên uống mật ong không? Hãy cùng AVAKids giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé.
1 Giá trị dinh dưỡng của mật ong
Mật ong cung cấp cho cơ thể con người nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sống. Trong mật ong thường chứa nhiều Calories, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.
Trong 100g mật ong chứa các thành phần dinh dưỡng:
- Năng lượng: 1.272 kJ (304 kcal)
- Carbohydrat: 82.4g
- Đường: 82.12g
- Chất xơ: 0.2g
- Protein: 0.3g
- Nước: 17.1g
- Vitamin B2: 0.038 mg
- Vitamin B3: 0.121 mg
- Vitamin B5: 0.068 mg
- Vitamin B6: 0.024 mg
- Vitamin B9: 2 μg
- Vitamin C: 0.5 mg
- Canxi: 6 mg
- Sắt: 0.42 mg
- Magie: 2 mg
- Phốt pho: 4 mg
- Kali: 52 mg
- Natri: 4 mg
- Kẽm: 0.22 mg
Giá trị dinh dưỡng của mật ong
2 Mẹ mang thai 3 tháng đầu có nên uống mật ong không?
Mang thai 3 tháng đầu có thể uống được mật ong. Bởi vì mật ong có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: sắt, canxi, photpho, magie, vitamin C, vitamin B,… Những thành phần này góp phần giúp mẹ bầu 3 tháng đầu tăng sức đề kháng, chữa cảm lạnh, ho và cải thiện tình trạng mất ngủ, táo bón,…
Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể uống mật ong vì dạ dày của mẹ đủ khả năng xử lý các vi khuẩn trong mật ong. Do đó, mẹ có thể thoải mái mà thêm mật ong vào những thức uống ngon, bổ dưỡng cho cơ thể của mình và bé.
Mang thai 3 tháng đầu có thể uống được mật ong
3 Lợi ích mật ong mang lại cho mẹ mang thai 3 tháng đầu
3.1 Mật ong giúp mẹ mang thai ba tháng đầu cải thiện hệ miễn dịch
Mật ong có khả năng giúp mẹ bầu mang thai ba tháng đầu cải thiện hệ miễn dịch. Trong 100g mật ong có 4mg vitamin C, 52mg kali,… là thành phần quan trọng và cần thiết đối với hệ miễn dịch, giúp bảo vệ mẹ khỏi vi khuẩn gây hại trong giai đoạn đầu thai kì.
Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa U Minh Xuân Nguyên 500 ml
3.2 Khắc phục chứng mất ngủ
Mẹ mang thai trong khoảng thời gian 3 tháng đầu tiên rất dễ xảy ra tình trạng mất ngủ. Vì vậy uống mật ong là lựa chọn rất tuyệt vời vì 100g mật ong sẽ có khoảng 31,8g carbohydrate, chúng sẽ giúp giải phóng insulin trong cơ thể mẹ, giúp mẹ cải thiện giấc ngủ tốt hơn, đi vào giấc ngủ nhanh.
Mật ong ruồi nguyên chất Xuân Nguyên 160 ml
3.3 Mẹ mang thai 3 tháng đầu uống mật ong giảm cảm lạnh và ho
Trong thành phần của mật ong còn có các acid amin rất tốt trong việc hỗ trợ các bệnh lý về đường hô hấp như ho có đờm, ho khan. Do đó, uống mật ong sẽ giúp mẹ bảo vệ sức khỏe tốt hơn, giảm bớt tình trạng cảm lạnh và ho, đặc biệt là trong thời gian mang thai mẹ không thể uống kháng sinh.
Mật ong rừng Tây Nguyên Xuân Nguyên chai 200 ml
3.4 Mật ong giúp cải thiện tình trạng sức khỏe da đầu của mẹ
Các chất chống khuẩn, chống nấm và ngăn ngừa oxy hóa của mật ong có thể hỗ trợ loại bỏ những yếu tố gây gàu và ngứa da đầu khi mẹ mang thai 3 tháng đầu. Vì vậy uống mật ong không những giúp tốt cho cơ thể mà còn cải thiện được tình trạng sức khỏe da đầu của mẹ.
Mật ong giúp cải thiện tình trạng sức khỏe da đầu của mẹ
3.5 Cải thiện tình trạng loét dạ dày ở mẹ bầu 3 tháng đầu
Mẹ khi mang thai 3 tháng đầu rất dễ bị đau, loét dạ dày do sự biến đổi của hàng loạt các cơ quan trong cơ thể. Mật ong tác dụng đẩy lùi và tiêu diệt vi khuẩn H. Pylory. Vì vậy, uống mật ong sẽ giúp cho mẹ bầu cải thiện vết loét dạ dày với tốc độ nhanh.
Cải thiện tình trạng loét dạ dày ở mẹ bầu 3 tháng đầu
4 Cách uống mật ong đúng cách dành cho mẹ bầu
Việc uống mật ong đúng cách sẽ đem lại nhiều hiệu quả cho cơ thể mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kì. Mẹ bầu cần biết cách uống mật ong đúng cách như sau:
- Lượng mật ong nên uống hàng ngày: Mẹ bầu chỉ nên sử dụng mật ong nguyên chất với liều lượng từ 10g – 30g mỗi ngày. Việc uống quá nhiều mật ong sẽ làm cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm khác.
Mẹ bầu chỉ nên dùng 10g – 30g mật ong mỗi ngày
- Sử dụng mật ong vào thời điểm phù hợp: Mẹ bầu nên uống mật ong vào 3 thời điểm: sáng thức dậy, sau khi ăn no và trước khi đi ngủ, giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng, giảm cảm giác ốm nghén, buồn nôn, đói bụng.
- Hướng dẫn cách pha mật ong: Mẹ pha mật ong với nước ấm 35 độ C trước khi uống và tuyệt đối không được pha với nước nóng. Vì nước nóng sẽ làm mất đi mùi vị đặc trưng và giảm hàm lượng các dưỡng chất có trong mật ong như: enzyme và các loại vitamin, khoáng chất.
Mẹ nên pha mật ong với nước ấm 35 độ C
5 Lưu ý khi uống mật ong cho mẹ mang thai 3 tháng đầu
Bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề mang thai 3 tháng đầu có nên uống mật ong hay không thì mẹ bầu cũng nên quan tâm đến những lưu ý khi uống mật ong để có thể hỗ trợ tốt nhất cho sức khỏe như:
- Mỗi ngày, mẹ chỉ cần sử dụng từ 3 đến 5 muỗng canh mật ong là đã đủ để nạp lượng calo cần thiết cho cơ thể. Nếu mẹ uống quá nhiều mật ong sẽ đem đến các tác dụng phụ không mong muốn.
- Mẹ nên pha mật ong với nước ấm, không thêm mật ong vào nước nóng vì nước nóng sẽ khiến mùi vị nguyên bản của mật ong mất đi.
- Mẹ bầu tránh trộn mật ong với sữa đậu vì chúng có thể gây ra các tác dụng phụ không tốt cho cơ thể mẹ, đặc biệt là sẽ khiến mẹ dễ bị khó tiêu.
Mỗi ngày mẹ chỉ cần sử dụng từ 3 đến 5 muỗng canh mật ong
- Mẹ mang thai có vấn đề về đường tiêu hóa như bệnh viêm ruột (IBD) nên tránh sử dụng mật ong vì chúng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và khả năng tiêu hóa.
- Mẹ tránh dùng mật ong với thực phẩm giàu vitamin C, vitamin D vì những thành phần có trong mật ong sẽ khiến cơ thể giảm khả năng hấp thu 2 loại vitamin này.
- Mẹ bầu chú ý vệ sinh răng miệng sau khi dùng mật ong với hàm lượng đường cao, mật ong có thể làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.
- Tiêu chí đầu tiên mà mẹ lưu ý là phải lựa chọn mật ong chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Mẹ cần lựa chọn mật ong chất lượng
6 Gợi ý một số thức uống với mật ong dành cho mẹ bầu
6.1 Mật ong pha nước ấm
Mật ong pha nước ấm là công thức đơn giản mà mẹ bầu dễ dàng thực hiện ngay tại nhà:
- Nguyên liệu: 2 thìa cà phê mật ong, 200ml nước ấm.
- Cách pha chế: Chuẩn bị 1 ly nước ấm có nhiệt độ khoảng 35 độ C, sau đó cho 2 thìa cà phê mật ong vào, rồi khuấy đều và thưởng thức.
Mật ong pha với nước ấm
6.2 Mật ong pha nước ấm với gừng
Uống mật ong và gừng pha cùng nước ấm ngoài việc giúp mẹ giảm cảm giác buồn nôn, ốm nghén thì còn giúp mẹ giảm ho, cảm lạnh, giúp làm ấm bụng, cải thiện tiêu hóa,…
- Nguyên liệu: 3 – 4 lát gừng được thái mỏng, 300ml nước lọc, 2 thìa cà phê mật ong.
- Cách pha chế: Đun sôi 300ml nước, cho 3 – 4 lát gừng đã được thái mỏng vào, đun thêm với lửa nhỏ 5 phút. Sau đó rót nước gừng ra ly, chờ cho nước ấm hơn, rồi thêm 2 thìa cà phê mật ong vào, khuẩy đều và thưởng thức.
Mật ong pha nước ấm với gừng
Mật ong bổ sung nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, sự phát triển của mẹ bầu trong ba tháng đầu thai kì khi sử dụng đúng cách. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với AVAKids qua tổng đài 1900.866.874 hoặc website avakids.com để được giải đáp và hỗ trợ mua hàng nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!