Đánh bóng xe bằng cana LỢI hay HẠI

Phương tiện sau một thời gian dài chịu tác động của các yếu tố bên ngoài như nắng, mưa, bụi bẩn… thì bề mặt sơn của xe sẽ bị ảnh hưởng, ngày càng xuống cấp và mờ dần. Đó chính là lí do vì sao các chủ xe thường hay phải mang xe đi đánh bóng lại để tạo diện mạo mới cho xe.

Tuy nhiên, đánh bóng xe bằng cách nào, đánh như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Do đó trong bài viết hôm nay sẽ bàn chi tiết hơn về việc đánh bóng xe bằng cana như thế nào để có hiệu quả tốt nhất mà không làm hại bề mặt sơn.

đánh bóng sơn xe bằng cana

Dưới tác động của môi trường bề mặt sơn nhanh chóng bị xuống cấp, việc đánh bóng giúp mang lại diện mạo mới cho xe

1. Dùng cana để đánh bóng cho xe có tốt không?

Cana là một loại sáp được sử dụng phổ biến trong việc đánh bóng trên nhiều bề mặt khác nhau như giày, gỗ, mãy móc..

Sử dụng cana để đánh bóng xe là phương pháp được hầu hết các chủ xe sử dụng, tuy nhiên việc quá lạm dụng cana đánh bóng xe sẽ khiến cho lớp sơn nhanh bị bào mòn, ố màu và loang lổ tệ hại hơn là làm hỏng lớp sơn nguyên bản của xe.

Để xác định chính xác tác dụng của cana cũng như việc dùng cana đánh bóng có làm hại sơn xe hay không, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu từ bản chất của lớp sơn.

Thông thường sơn xe sẽ được phủ 3 lớp:

– Lớp thứ 1: hay còn gọi là sơn lót, được sơn tĩnh điện lên vỏ xe

– Lớp thứ 2 : đây là lớp sơn màu, thường sử dụng sơn gốc nước

– Lớp thứ 3: Là lớp phủ bên ngoài, màu trong suốt, được phủ bóng để bảo vệ sơn xe, lớp này có tên gọi là Clearcoat

Thông thường lớp sơn thứ 3 này khá chắc chắn nếu được sơn tại hãng hay những địa chỉ chăm sóc xe uy tín. Dù lớp sơn thứ 3 này tương đối chắc và có tác dụng bảo vệ, làm tăng độ bóng cho xe nhưng sau một thời gian sử dụng, do tác động của yếu tố tự nhiên, môi trường mà lớp phủ này sẽ bị mài mòn dần.

Với sơn xe nguyên bản thì tuổi thọ sẽ là từ 1-3 năm, và 6-12 tháng đối với những xe đã sơn lại.

– Quá trình sơn xe tại gara, lớp sơn có thể sẽ không đạt tiêu chuẩn và không được phủ thêm lớp thứ 3, hoặc có phủ nhưng không đạt chuẩn về chất lượng, khả năng làm bóng và bảo vệ thấp. Trong trường hợp này cần sử dụng xi wax hoặc những dung dịch phủ bóng chuyên dụng để tăng độ bền.

Khi mang xe đi rửa, hoặc rửa xe tại nhà, các bạn cũng nên chọn loại dung dịch chuyên dụng, có pha thêm chất làm bóng, không nên sử dụng xà phòng hay nước rửa bát cũng sẽ làm ảnh hưởng tới độ bền của lớp sơn.

Trán dùng máy bơm nước rửa xe áp lực cao xịt thẳng vào bề mặt của xe, mà cần làm mềm vết bẩn và ướt xe trước sau đó mới xịt rửa.

– Khi xe bị xước nhẹ do vô ý khi rửa xe, hoặc va chạm nhỏ… thì lớp thứ 3 này bị ảnh hưởng nhưng vẫn chưa hư hại đến lớp sơn bên trong thì các bạn hoàn toàn có thể sử dụng cana để xử lý vết xước. Do nguyên lý hoạt động của cana là làm mờ vết xước và lấy đi những vết bẩn thông thường.

– Trên thị trường hiện có rất nhiều loại cana với công dụng khác nhau, tuy nhiên người dùng thưởng chỉ sử dụng một loại phổ biến cho tất cả các trường hợp

Thông dụng nhất là loại cana có độ mịn từ 450 trở xuống, loại này có mật độ chất bào mòn cơ học lớn, tác dụng chính là bào mòn lớp sơn bị hư hại, đồng thời loại bỏ ố bẩn do axit, lấp mờ vết xước

Đối với loại này trong quá trình sử dụng cần chú ý đánh vừa phải, không nên lạm dụng với số lượng nhiều hay đánh mạnh tay sẽ khiến cho lớp sơn bị mòn dần.

– Với những loại cana cao cấp với độ mịn từ 4500-7000, có rất ít chất làm mòn cơ học, khi sử dụng loại này để đánh bóng thì lớp sơn bên ngoài rất ít bị ảnh hưởng, nhờ vậy mà lớp sơn bên trong cũng được bảo vệ an toàn.

Loại cana cao cấp này, thường sử dụng phổ biến trong công nghệ chống nước + bụi bẩn, đặc biệt là khả năng tạo độ bóng tốt, làm đẹp hiệu quả cho bề mặt của sơn xe.

  • 9 Bước xử lý xe ô tô bị trầy xước HIỆU QUẢ tới 99%

2. Cách đánh bóng xe bằng cana

Để đạt được hiệu quả tốt nhất khi đánh bóng xe bằng cana, các bạn phải chọn được loại cana có độ mịn phù hợp với tình trạng của xe, bởi mỗi vết xước thì sẽ tương ứng với một loại cana khác nhau.

Có về xước cần được xử lý bằng cana hạt thông, nhung cũng có những vết xước cần dùng cana hạt nhỏ

Để đánh bóng xe máy bằng Cana bạn phải mua loại Cana phù hợp và mịn. Mỗi một vết xước sẽ tương ứng với một loại Cana khác nhau, sẽ có những vết xước cần xử lý bằng Cana hạt thô và cũng có những chỗ phải dùng Cana hạt nhỏ.

đánh bóng sơn xe

Quy trình đánh bóng xe bằng cana

– Đầu tiên các bạn cần vệ sinh sạch sẽ vị trí vết xước bằng nước sạch, rồi để khô (hoặc dùng khăn lau khô)

– Tiếp theo, chọn loại cana có độ mịn phù phợp với tình trạng của vết xước trên xe

– Sử dugnj khăn mêm, lấy một lượng nhỏ cana sau đó đánh nhẹ tay vào vết xước theo chiều ngang hoặc lên xuống. Tuyệt đối không đánh theo hình vòng xoáy sẽ tạo thành áp lực mạnh khiến lớp sơn xe bị hư hại.

– Sau khi đánh xong, vết xước đã mờ dần hoặc mất hẳn, bề mặt sơn đã bóng lại, thì dùng khăn sạch lau thật sạch vị trí vừa đánh.

Lưu ý: Trong quá trình đánh bóng không nên chà quá mạnh sẽ làm mòn bề mặt của lớp sơn xe, có thể kết hợp thêm với các sản phẩm khác có công dụng đánh bóng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Để xử lý vết xước tại nhà, các bạn cũng có thể mua ngay máy đánh bóng giúp làm mờ vết trầy xước hiệu quả mà đảm bảo an toàn cho bề mặt sơn.

  • 8 cách mở cửa xe hơi ĐƠN GIẢN và HIỆU QUẢ khi bị quên chìa khóa trong xe
  • 11[ Bí Kíp] chống nóng cho xe ô tô Hiệu Quả trong mùa hè