Cách làm rượu chuối chín ngon bổ, trị bệnh và tăng cường sức khoẻ

Hãy cùng cachlam.com.vn tìm hiểu một vài công thức cách làm rượu chuối chín thơm ngon đúng chuẩn trong bài viết sau đây. Để ủ ra được một mẻ rượu chuối thơm ngon, bổ dưỡng, các bạn cần thực hiện từng công đoạn cẩn thận, tỉ mỉ thì mới có thể thành công.

Cách làm rượu chuối chín
Cách làm rượu chuối chín tại nhà không quá khó như bạn vẫn nghĩ. Ảnh: internet.

1. Cách làm rượu chuối chín với nho và đường phèn

1.1. Nguyên liệu

  • Chuối chín: 3 kg
  • Đường phèn: 1 kg
  • Nho trắng 200 gram
  • Chanh tươi: 1 trái
  • 2 gói nhỏ men rượu nho hoặc 2 viên men làm rượu trắng
  • Bình thủy tinh lớn

1.2. Hướng dẫn cách làm rượu chuối chín với nho và đường phèn chuẩn ngon tại nhà

  • Chuối rửa sạch, cắt khoanh đều nhau rồi cho vào nồi lớn. Sau đó, bạn thêm đường và 2 lít nước vào nấu trong 45 phút, khuấy đều liên tục.
  • Khi đường tan hết vào chuối, tắt bếp và để nguội hẳn (không đun sôi).
  • Nho rửa sạch, bỏ vào bình ngâm rượu. Đổ hỗn hợp chuối đã nguội vào bình ngâm rượu, thêm nước cốt chanh và men rượu vào.
  • Đậy nắp và ủ rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát để lên men cỡ 5 ngày.
  • Mỗi ngày cần mở bình ra và khuấy ít nhất 1 lần, sau 5 ngày lấy ra lọc bỏ bã chuối.
  • Phần rượu thu được lọc ra đổ riêng vào một chiếc bình khác và tiếp tục ngâm cùng với các nguyên liệu khác tuỳ thích.
Rượu chuối chín
Rượu chuối lên men đơn giản tại nhà và rất có ích cho sức khoẻ bạn. Ảnh: internet.

2. Cách làm rượu vang chuối chín thơm nồng say mê

2.1. Nguyên liệu

  • Chuối ᴄhín: 3 kg
  • Đường ᴄát trắng: 1 kg
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Rượu trắng: 5 lít, (độ ᴄồn khoảng 19%)
  • Bình ủ rượu bằng ᴄhum ѕành ѕứ hoặᴄ hũ thủу tinh, thùng gỗ ѕồi

2.2. Cách làm rượu vang chuối chín đẹp da, tốt cho tiêu hoá

  • Chuối lột vỏ, thái lát mỏng dày khoảng 2cm, bỏ vào hũ thủy tinh.
  • Đổ từng lớp chuố xen kẽ từng lớp đường cát, liên tục đảo đều để đường ngấm vào chuối.
  • Vắt nước cốt chanh vào, đậy kín nắp ủ 3-5 ngày cho chuối lên men.
  • Khi chuối toả mùi thơm, có nước đặc sánh chảy ra, mở nắp hũ đổ hết rượu trắng vào ngâm chung.
  • Ngâm ủ rượu chuối khoảng 15-30, rượu chuối đã tan thành nước thì lấy ra lọc bỏ bã chuối.
  • Phần nước rượu chuối lọc ra đổ riêng vào một chiếc bình khác để sử dụng.
rượu vang chuối
Ủ rượu vang chuối tại nhà giúp bạn thoải mái sử dụng bất kỳ kúc nào. Ảnh: internet.

3. Cách làm rượu chuối chín với tắc đơn giản và dễ uống cho phụ nữ

3.1. Nguyên liệu

  • 15 trái chuối xiêm
  • 15 trái tắc (trái quất)
  • 500 gram đường
  • 1 lít nước sạch
  • Men làm rượu

3.2. Hướng dẫn cách làm rượu chuối chín lên men tự nhiên

  • Chuối xiêm chín muồi, lột vỏ, bóp nát chuối trong một thau men.
  • Trái tắc xẻ đôi từng trái vắt lấy nước, đổ vào thau chuối trộn đều.
  • Sau đó, trút chuối vào một keo thủy tinh, đậy kín miệng và để nơi thoáng mát 1 tuần để chuối lên men.
  • Tiếp theo, nấu 500 gram đường với 1 lít nước, lọc qua khăn thưa thật sạch, để nguội, đổ nước đường vào keo chuối.
  • Khoảng 10 ngày sau đem ra chắt lấy rượu và bỏ bã chuối đi, nước rượu lắng trong là dùng được.
Rượu chuối
Rượu chuối tự lên men rất dễ uống và hợp với phụ nữ. Tuy nhiên, chỉ nên uống 1 cốc nhỏ trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Ảnh: internet.

4. Cách làm rượu chuối hột khô la hán quả tốt cho giấc ngủ

4.1. Nguyên liệu

  • Chuối hột khô: 1 kg
  • Rượu trắng: 3 lít
  • La hán quả: 1 – 2 trái
  • Bình ngâm rượu
Nguyên liệu ủ rượu
Nguyên liệu ủ rượu chuối hột tại nhà. Ảnh: internet.

4.2. Hướng dẫn cách làm rượu chuối hột chuẩn công thức tại nhà

  • Chuối hột mua về tách riêng từng quả và rửa sạch.
  • Cắt thành lát mỏng khoảng từ 1 – 1.5 cm, đem phơi từ 5 – 7 nắng để chuối khô hoàn toàn.
  • Sau phơi chuối đem rửa sạch, bỏ vào chảo xao lại cho ráo.
làm rượu chuối hột
Các bước làm rượu chuối hột tại nhà. Ảnh: internet.
  • Cho chuối khô vào bình ngâm và đổ rượu vào theo tỉ lệ 3:1 (cứ 1 kg chuối khô thì đổ 3 lít rượu).
  • Đặt bình ngâm ở nơi thoáng mát, nhiệt độ cỡ 20 – 25 độ C từ 90 – 120 ngày là có thể sử dụng rượu được.
  • Rượu chuối hột sau khi ngâm có màu nâu đậm và mùi nồng thơm, hương vị thơm tỏa rất hấp dẫn.
Rượu chuối hột
Rượu chuối hột mang nhiều dược tính rất có lợi cho sức khỏe nếu dùng đúng liều lượng và đúng bệnh. Ảnh: internet.

5. Cách làm rượu chuối chín với giấm gạo, đường nâu

5.1. Nguyên liệu

  • 3 trái chuối
  • 250 gram giấm gạo
  • 80 gram đường nâu
  • Lọ thuỷ tinh sạch

5.2. Hướng dẫn cách làm rượu chuối chín đường nâu giảm cân

  • Chuối lột vỏ, cắt lát mỏng vừa, để riêng.
  • Cho giấm gạo và đường nâu vào lọ, khuấy đều rồi bỏ những lát chuối đã cắt vào.
  • Đậy kín miệng lọ, để vào ngăn mát của tủ lạnh.
  • Chờ 24 giờ sau cho chuối lên men rượu là có thể dùng được.
rượu chuối đường nâu
Quá đơn giản đúng không nào với món rượu chuối đường nâu giảm cân phải không nào! Ảnh: internet.

Các bạn biết không, rượu chuối nói riêng và rượu trái cây nói chung trong dân gian được dùng làm phương thuốc để trị bệnh sỏi thận, đau dạ dày giúp kích thích tiêu hóa, bổ thận lợi tiểu, chữa đau lưng mệt mỏi, biếng ăn, mất ngủ…. rất hiệu quả. Không những thế, mẽ rượu chuối sau khi ủ xong đem ngâm với các vị thuốc khác sẽ giúp bồi bổ sức khoẻ và tăng cường sinh lý cho các quý ông nữa nhé. Hãy lưu lại ngay những cách làm rượu chuối chín ngon mà không bị chát như cachlam.com.vn vừa hướng dẫn để dễ dàng thực hiện ngay tại nhà mình nhé.

Bích Tuyền