Đâu là thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi tốt nhất? | websosanh.vn

Bạn có một chú cún con 1 tháng tuổi nhưng lại không biết nên cho cún con ăn gì để mau lớn và khỏe mạnh? Cún con quá nhỏ nên khiến bạn sợ hãi mỗi khi cho chúng ăn vì sợ chúng bị tiêu chảy, đau bụng hay khó tiêu? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết vô cùng hữu ích về thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi dưới đây của chúng tôi.

Chăm sóc, chọn thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi là công việc vô cùng khó khăn
Chăm sóc, chọn thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi là công việc vô cùng khó khăn

Thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi vẫn còn mẹ

Các chuyên gia thú y cho biết, chó con mới sinh nên được bú sữa mẹ hoàn toàn (trong trường hợp chó mẹ đủ sữa) để tăng đề kháng và hệ miễn dịch. Khi chó con được khoảng 20 ngày, bạn có thể bắt đầu cho chó con ăn thêm sữa bột dành riêng cho chó và phù hợp với độ tuổi để chó con tập bỏ bú mẹ.

Lúc này, sữa vẫn là thức ăn chính, nhưng bạn có thể cho cún con ăn dặm thức ăn như cháo loãng và xay nhuyễn. Ngoài ra bạn cũng có thể xay thêm thịt bò, thịt gà, thịt lợn nạc rồi nấu cùng với cháo để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho chó con. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho cún con tập ăn 1-2 bữa nhỏ mỗi ngày, thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi chủ yếu vẫn là sữa mẹ và sữa bột.

Có thể cho chó con ăn thêm sữa bột dành riêng cho chó
Có thể cho chó con ăn thêm sữa bột dành riêng cho chó

Thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi “mồ côi “ mẹ

Chó con 1 tháng tuổi bị “mồ côi” khi chó mẹ của chúng gặp phải một số vấn đề như: Không đủ sữa; bị biến chứng sau khi sinh; chó mẹ có tâm lý và hành vi bất thường không thể nuôi con; chó mẹ chết ngay sau khi sinh con. Chính vì vậy, so với các chú chó con 1 tháng tuổi còn mẹ , người nuôi chó con mồ côi mẹ đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và tận tâm rất lớn.Chế độ dinh dưỡng và thức ăn cún con “mồ côi” mẹ sẽ khác rất nhiều so với các chú cún con còn mẹ. Thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi lúc này tất nhiên vẫn phải là sữa nhưng là sữa bột. Và bạn phải dùng xi lanh hoặc bình sữa để cho cún con ăn.

Khi bắt đầu, việc cho chó con 1 tháng tuổi bằng bình hoặc xi lanh sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nếu cho ăn đúng cách, chó con có thể bị sặc, sữa quá nhiều có thể trào lên phổi gây nghẹt thở rất nguy hiểm. Do đó, bạn hãy chuẩn bị những dụng cụ và kinh nghiệm cần thiết để đảm bảo cho cún con ăn đúng cách nhé.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa cho chó có thể thay thế sữa chó mẹ. Bạn có thể tìm đến các cửa hàng bán đồ ăn cho thú cưng và tìm mua một số thương hiệu sữa bột dành riêng cho chó con uy tín và nổi tiếng như: Esbilac, Bio Milk, PetLac, Sleeky, Best Milk for pet, Goat’s Milk New Zealand…

Liệu trình cho chó con 1 tháng tuổi “mồ côi” mẹ bú như sau:+ Tuần 1: Ban ngày 2 tiếng/1 lần bú, ban đêm 3 tiếng/1 lần.

+ Tuần 2: Ban ngày 3 tiếng/lần; ban đêm 4 tiếng/ 1 lần.

+ Tuần 3: Ban ngày 4 tiếng/lần; Ban đêm 6 tiếng/ 1 lần.

+ Tuần 4: Bắt đầu cho cún con ăn cháo nấu chín mềm và loãng. Mỗi ngày cho chó con ăn 4 bữa bằng bình hoặc xi lanh.

Esbilac- thương hiệu sữa cho chó nổi tiếng thế giới
Esbilac- thương hiệu sữa cho chó nổi tiếng thế giới

Cách chăm sóc cho chó con 1 tháng tuổi mau lớn khỏe

Ngoài việc quan tâm đến thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi, bạn cũng cần nắm rõ cách chăm sóc cún con 1 tháng để chúng mau lớn và khỏe mạnh:

– Tiêm phòng: Chó con có sức đề kháng yếu nên việc tiêm phòng là rất quan trọng giúp chúng tránh xa các bệnh lý nguy hiểm như Pravo hay Care.

– Tẩy giun: Việc tẩy giun định kỳ cho cún con sẽ giúp chúng không bị các vấn đề về hệ tiêu hóa. Nên tẩy giun cho cún con từ 2 tuần tuổi và thực hiện lặp lại 2 tuần 1 lần. Từ tháng thứ 6, bạn chỉ cần tẩy giun cho cún con 3 tháng 1 lần. Đến khi 1 tuổi thì tẩy giun 1 năm 1 lần.

– Nơi ở: Nơi ở của chó con phải khô thoáng, ấm và sạch sẽ. Tuyệt đối không bật điều hòa và quạt ở khu vực ở của chó con vì chúng rất dễ bị cảm lạnh. Đồng thời, bạn phải vệ sinh nơi ở và thay lớp vải lót hàng ngày.

Tắm rửa, vệ sinh: Không nên tắm rửa cho chó con trong 2 tuần đầu sau sinh. Bạn chỉ cần dùng khăn ấm lau nhẹ nhàng là được. Khi chó con được 1 tháng, bạn có thể dạy chúng cách đi vệ sinh để cún con không đi lung tung khiến bạn mất thời gian dọn dẹp và mất vệ sinh trong nhà.

Tiêm phòng giúp chó con tránh xa các bệnh lý nguy hiểm như Pravo hay Care
Tiêm phòng giúp chó con tránh xa các bệnh lý nguy hiểm như Pravo hay Care

Hy vọng với những chia sẻ về cách chăm sóc và chọn thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi chúng tôi chia sẻ ở trên, các bạn đã có thể nuôi dưỡng chú cún con của mình thật chu đáo và khoa học để chúng mau khôn lớn.