Chao là gì mua ở đâu? Chao là một trong những món ăn phổ biến đối với người miền Trung và miền Nam. Mặc dù chao có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng đối với ẩm thực Việt, chao được sử dụng rất nhiều. Chao dùng để tẩm ướp, để làm nước chấm hoặc nấu ăn.
Hãy cùng Phunugioi.com cùng tìm hiểu chao là gì, mua chao ở đâu ngon và cách làm chao ngay tại nhà thật đơn giản.
Chao là gì, mua chao ở đâu ngon
Chao là gì?
1. Khái niệm Chao là gì?
Chao là một loại thực phẩm được lên men từ đậu nành (đậu phụ). Chao miền Bắc gọi là đậu phụ nhự lên men. Chao còn có tên gọi là đậu phụ nhự, đậu hũ nhũ có nguồn gốc từ Quảng Đông (Trung Quốc). Chao được làm từ những miếng đậu phụ vuông khoảng 2cm. Người ta sẽ làm ráo nước tẩm ướp thêm các gia vị và ủ để đậu phụ lên men tự nhiên. Từng miếng chao thành phẩm sẽ rất mềm mịn và thơm béo, người ta còn ưu ái đặt cái tên “phô mai châu Á” cho món chao.
2. Công dụng của chao
Chao được dùng phổ biến nhất trong các chùa, là món ăn quen thuộc của những người ăn chay. Trong đó, món ăn chay đặc trưng là món rau củ luộc chấm chao. Nhưng với vị ngon đặc trưng thơm béo của chao mà những món ăn mặn vẫn sử dụng khá nhiều. Chao có thể dùng ăn ngay, dùng pha chế thành loại nước chấm kèm với các món nướng, lẩu… Ngoài ra, chao còn được dùng để tẩm ướp, nấu một số món ăn như vịt nấu chao, cánh gà nướng chao, thịt heo kho chao…
Rau củ chấm chao là món ăn quen thuộc của người ăn chay
Xem thêm:
- Món chay ngon
- Cách nấu lẩu chay
3. Phân loại chao và cách sử dụng
Chao trắng
Đây là loại chao phổ biến nhất và đúng với tên gọi của chúng là những miếng chao có màu trắng. Khi làm chao trắng, đậu phụ sẽ không cần tẩm ướp quá nhiều nguyên liệu khác mà chỉ được lên men trực tiếp.
Chao trắng không tẩm ướp quá nhiều và có vị béo ngậy đặc trưng của đậu phụ lên men
Chao trắng được dùng để tẩm ướp các món ăn, giúp cho các món ăn có thêm hương vị thơm béo và hấp dẫn. Đây là loại chao được dùng nhiều nhất và đặc biệt đối với những người ăn chay. Chao trắng sẽ được dùng như một loại nước chấm ăn kèm với rau củ luộc, đậu phụ chiên. Chỉ cần pha thêm một chút đường ớt là có ngay món nước chấm béo ngậy và mặn mặn rất ngon.
Chao đỏ
Đây là loại chao được tẩm ướp các gia vị như ớt, màu điều để tạo nên màu đỏ đặc trưng. Vì màu sắc như thế mà có tên gọi là chao đỏ. Chao đỏ cũng được dùng khá phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt.
Chao đỏ có màu đỏ đặc trưng và vị cay nhẹ tự nhiên
Chao đỏ sẽ được dùng chủ yếu làm nước chấm cho các món nướng như thịt heo nướng, dê nướng… Chao đỏ sẽ có vị cay nhẹ tự nhiên, màu đỏ hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của cha. Vì vậy chao đỏ thường được thêm vào các món lẩu để tăng thêm hương vị và tạo ra màu sắc bắt mắt. Bên cạnh đó, người ta cũng thường dùng chao đỏ làm gia vị tẩm ướp cho các món nướng như thịt vịt, thịt gà, hải sản…
Chao sử dụng làm nước chấm trong các món nướng
Chao môn (chao khoai môn)
Đây là loại chao xuất phát từ tỉnh Sóc Trăng, người dân nơi đây làm món chao môn trực tiếp từ khoai môn (hay còn gọi là khoai cao). Tuy chao môn ít phổ biến và cũng ít người biết đến nhưng nếu đã thử một lần chắc hẳn sẽ không quên được hương vị thơm ngon của món chao này.
Chao môn là đặc sản của người dân Sóc Trăng
Chao môn sẽ được sử dụng ăn trực tiếp, làm nước chấm hoặc sử dụng tẩm ướp các món ăn. Tuy cách dùng như những loại chao thông thường khác nhưng sẽ mang hương vị đặc biệt hơn.
Xem thêm:
- Món ngon rẻ tiền cho sinh viên
- Cách làm bún đậu mắm tôm
4. Tác dụng của chao đối với con người
Chao có chứa hàm lượng Protein khá cao, ngoài ra chất béo của chao là loại chất béo không bão hòa rất có lợi cho sức khỏe của con người. So với các loại thực phẩm lên men khác thì chao vừa là món ăn ngon vừa mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong chao còn chứa các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như Vitamin B2, B12, canxi… Những thành phần này có thể ngăn ngừa căn bệnh thiếu máu cũng như có tác dụng giúp cho cơ thể chúng ta tăng cường hấp thu chất sắt. Việc ăn chao sẽ mang lại nhiều lợi ích cho những người mắc bệnh huyết khối.
5. Lưu ý khi dùng chao
- Tuy chao có những thành phần rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Nhưng trong quá trình lên men, chao có chứa nhiều muối nên nếu ăn nhiều quá sẽ không tốt cho thận.
- Những người bị bệnh huyết áp cao, bệnh thận, những người tiêu hóa kém thì cũng không nên ăn chao hoặc chỉ nên ăn lượng rất nhỏ.
- Khi sử dụng chao trong các món ăn, hay khi tẩm ướp thì không nên dùng chao cùng với mật ong. Việc sử dụng như thế sẽ làm người dùng dễ bị tiêu chảy và không tốt cho sức khỏe.
Mua chao ở đâu ngon?
Trên thị trường có rất nhiều loại chao và các thương hiệu sản xuất uy tín. Một số nhãn hiệu phổ biến như chao Thuận Phát, chao Hòa Hiệp, chao Bông Mai. Các loại chao được bày bán rất nhiều tại các chợ, cửa hàng, siêu thị…Bạn có thể dễ dàng mua được những hủ chao ngon. Tuy nhiên, bạn nên xem kĩ nhãn mác cũng như tìm mua tại những cửa hàng, siêu thị uy tín. Cần đảm bảo chất lượng của chao và không phải mua nhầm những loại không ngon.
Hai thương hiệu chao nổi tiếng khá phổ biến trên thị trường
Chao làm thủ công tại một số các chùa cũng khá nổi tiếng. Bạn cần phải chọn những nơi đã được chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu có thời gian và muốn ăn món chao hợp khẩu vị nhất, bạn cũng có thể làm chao tại nhà để sử dụng.
Xem thêm:
- Cách làm tương Bần
Cách làm chao ngon đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm chao
- Đậu phụ trắng 1kg
- Muối hạt: 20gr, muối bột: 40gr
- Ớt bột: 15g, ớt tươi: 10g
- Rượu trắng: 100ml
- Nước lọc: 1,5 lít
- Dụng cụ: Khay ủ đậu, 2 khăn xô trắng, giấy nến, màng bọc thực phẩm.
Các bước làm chao
Làm nước ngâm
- Dùng 500ml nước hòa tan muối bột rồi đun sôi và để nguội.
- Ớt tươi đem giã nát và thêm ớt bột, rượu cho vào phần nước muối đã nấu.
- Khuấy thật đều hỗn hợp và đậy kín nắp ủ trong 2 ngày.
Sơ chế đậu phụ và tiến hành ủ lên men
- Hòa tan muối hạt với nước và đun sôi để luộc đậu phụ trắng. Chỉ luộc sơ đậu phụ sau đó vớt ra để lên chiếc khăn xô cho thật ráo nước. Đậu phụ rất dễ bị vỡ nên chú ý làm nhẹ nhàng và không cần đậy nắp khi luộc đậu phụ.
Luộc sơ đậu phụ trong nước muối đun sôi
- Đậu phụ đã ráo nước thì cắt thành những miếng vuông nhỏ chừng 2cm và chuẩn bị đem đi ủ.
Để dậu phụ thật khô ráo rồi cắt thành những miếng vuông 2cm
- Lót giấy nến lên khay và xếp từng miếng đậu phụ nhỏ lên. Chú ý để khoảng cách giữa các miếng đậu phụ, không xếp quá sát nhau. Cuối cùng dùng khăn xô trắng phủ lên đậu phụ và dùng màn bọc thực phẩm bọc kín khay. Sau đó đặt ở nơi kín gió khoảng 3 – 4 ngày để lên men.
- Đậu phụ khi đã lên men có thể xếp vào lọ thủy tinh và đổ nước ngâm vào ngập hết phần đậu phụ và đậy kín nắp.
Khi đậu phụ đã lên men thì xếp vào lọ thủy tinh và đổ nước ngâm vào
- Chao sau khi làm 15 ngày là có thể sử dụng được, tuy nhiên nếu muốn đậm đà hương vị hơn có thể để sau 1 tháng. Chao là thực phẩm để càng lâu sẽ càng ngon hơn.
Cách làm chao ngon đơn giản tại nhà – Thành phẩm
Món chao thành phẩm sẽ có hương thơm hấp dẫn, màu đỏ đặc trưng và bị béo của đậu phụ lên men. Cho dù là món chao tự làm hay chao mua ở các cửa hàng thì sử dụng chao vẫn rất tiện lợi. Chao vừa là món ăn ngon, có thể kết hợp để chế biến hoặc ăn kèm nhiều món ăn khác nhau. Chao cũng mang nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của con người.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!