Ăn cật heo có tác dụng gì ? Việc ăn cật lợn có tốt cho tinh trùng không ? Cùng các cách làm cật heo bổ dưỡng nhất sẽ có trong bài viết này.
Cật lợn (Cật heo) là gì ?
Có không ít người nhầm lẫn rằng cật và thận là 2 bộ phận của lợn. Nhưng thực chất thì chúng chỉ là một; và được gọi bằng 2 cách khác nhau mà thôi.
Tùy vào từng hoàn cảnh thực tế mà người ta sẽ lựa chọn cách gọi cho phù hợp. Từ thận thường được sử dụng để nhắc tới vai trò của nó trong hệ tiết niệu. Còn trong ẩm thực thì người ta dùng từ cật lợn nghe cho “ngon tai hơn”. Miền Bắc gọi là cật lợn còn trong Nam thì là cật heo.
Những món ăn được chế biến từ cật heo được nhiều gia đình ưa thích. Bởi nó chứa nhiều dưỡng chất có ích với sức khỏe.
Ăn cật lợn có tốt không ?
Theo Đông Y, cật lợn có vị mặn, tính lạnh, không độc. Có tác dụng bổ thận, tráng dương, sinh tinh; hỗ trợ điều trị thận yếu, thận hư; suy giảm chức năng sinh lý; di tinh mộng tinh. Ngoài ra nó còn rất hữu ích với những người mắc bệnh về xương khớp đau mỏi, tai ù, nặng tai… hay ra mồ hôi trộm, lão suy…
Còn trong Tây Y, cật heo là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất hữu ích với sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng thu được trong mỗi 100g cật heo bao gồm:
- Năng lượng: 81 kcal
- Đạm: 13g
- Chất béo: 3.1g
- Nước: 82.6mg
- Canxi: 8mg
- Kali: 390mg
- Sắt: 5mg
- Photpho: 223mg
- Vitamin A: 150mg
- Vitamin C: 5mg
- VItamin B1: 0.4mg
- Cholesterol: 375 mg
Với những thành phần dinh dưỡng kể trên; bạn đã có đáp án cho câu hỏi ăn cật lợn có tốt không chưa ? Cật lợn được sử dụng rộng rãi trong cả chế biến món ăn và làm thuốc. Một phần là nhờ sự phổ biến của lợn; thứ nữa là màu sắc và hương vị của cật lợn sau khi chế biến cũng rất thơm ngon bắt mắt.
Ăn cật heo có tác dụng gì ?
Với nguồn dinh dưỡng dồi dào kể trên; có thể chắc chắn rằng những tác dụng của cật heo là rất phong phú, hữu ích.
Kìm hãm sự phát triển của bệnh sỏi thận
Thói quen sinh hoạt và ăn uống bừa bãi, không lành mạnh rất dễ dẫn đến sỏi thận. Những ảnh hưởng của căn bệnh này với sức khỏe thế nào thì chắc không cần phải bàn cãi gì nữa. Nếu không may mắc phải căn bệnh này; người bệnh có thể tham khảo cách kìm hãm bệnh phát triển với canh cật heo nấu bí đao nhé.
Ngăn ngừa và điều trị bệnh đau lưng
Trong Y học dân gian, thì hiện tượng đau lưng đa phần bắt nguồn từ chứng thận suy. Việc lưng thường xuyên đau mỏi; khiến hoạt động hàng ngày gặp nhiều khó khăn. Dẫn đến thành tích học tập cũng như hiệu quả công việc giảm sút.
Bên cạnh các phương thuốc Tây y, những món ăn được chế biến từ cật lợn cũng có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị đau lưng.
Ăn cật heo có tác dụng gì – cải thiện sinh lý
Rất nhiều đấng mày râu hơi yếu đuối chuyện chăn gối; đã tìm lại được bản lĩnh vốn có của mình nhờ ăn các món làm từ cật heo.
Quả cật heo bổ thận nạp khí, giúp tâm thận giao nhau. Bởi vậy, bạn nên tích cực ăn những món ăn : xuất sớm, đau lưng mỏi gối, hoa mắt chóng mặt; cơ thể mệt mỏi thiếu sức sống; tim đập nhanh, ngủ không sâu giấc; đổ mồ hôi khi “xung trận”, sức bền yếu…
Ăn cật lợn có tốt cho tinh trùng không ?
Cật heo có tác dụng gì ? có tốt cho tinh trùng không ? câu hỏi này cũng được rất nhiều anh em quan tâm. Và thực tế thì đúng là nó có lợi cho tinh trùng thật anh em nhé.
Đầu tiên, chúng ta cùng điểm qua một số dưỡng chất có trong cật lợn như Kali, Photpho hay các vitamin. Những thành phần kể trên đều có tác dụng tốt; trong việc kích thích sản sinh và cải thiện chất lượng tinh binh từ tinh hoàn.
Đó cũng là lý do, vì sao nhiều cặp đôi được bác sĩ dặn dò bổ sung cật lợn vào bữa ăn hàng ngày; trong quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn.
Cách làm cật heo
Để có thể nấu ra được một món ăn ngon; trước tiên bạn phải chọn được nguyên liệu tốt. Tiếp theo đó là cách sơ chế và chế biến như thế nào.
Cách chọn cật lợn tươi ngon
Cật heo ngon nhất là những quả cật có màu sắc đậm đều; không có những mảng màu nhạt loang lổ. Những quả cật ngon trên bề mặt sẽ không bao giờ có những nốt trắng li ti; vết tụ huyết hoặc xuất huyết, không có mùi lạ.
Những quả cật còn tươi khi cầm lên sẽ có cảm giác chắc chắn; có độ đàn hồi cao, và vẫn giữ được lớp màng bọc bên ngoài. Trong khi đó, những quả cật đã cũ độ đàn hồi sẽ kém đi; chạm vào cảm thấy nhũn và mềm.
Cách sơ chế để khử mùi hôi của cật
Thận là cơ quan bài tiết, vì thế mà nó cũng có mùi không dễ chịu. Vì thế trước khi chế biến bạn cần phải tiến hành khử mùi hôi:
Trước tiên hãy loại bỏ lớp màng bọc bên ngoài đi. Rồi dùng dao cắt đôi quả thận theo chiều dọc.
Lọc bỏ toàn bộ lớp màng màu trắng ở giữa; chúng chính là nguyên nhân gây mùi đấy. Lúc rửa có thể dùng giấm và rượu trắng; xát muối hoặc đập thêm vài lát gừng cũng tốt. Thế là đã có nguyên liệu sạch để chế biến rồi.
Những ai không nên ăn cật lợn
Những tác dụng của cật heo kể trên đã cho thấy đây là một loại thực phẩm tốt như thế nào. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều món khác; cũng có người ăn được và không ăn được cật heo.
Theo đó, nhóm người không nên ăn các món ăn làm từ cật lợn gồm có:
- Người cao tuổi.
- Béo phì.
- Người huyết áp cao.
- Mắc tiểu đường, bệnh gút.
- Thận hư nhiễm mỡ.
- Người suy tim.
Bài thuốc từ cật heo tốt cho sức khỏe
Không chỉ được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng; những món ăn được nấu từ cật lợn cũng rất phong phú và đa dạng. Người ta có thể chế biến nó thành rất nhiều món ngon, dễ ăn; làm những bài thuốc từ cật heo tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là một vài cách làm cật heo ngon và bổ dưỡng nhất:
Cật heo hấp cách thủy
Đây là cách chế biến cật heo truyền thống; tuy đơn giản nhưng đảm bảo rằng độ ngon thì không hề kém cạnh những món xào, nấu khác. Thận lợn được hấp cách thủy chín đều có mùi vị béo bùi, thanh đạm. Bạn có thể ăn nhiều mà không hề thấy ngán.
Chuẩn bị:
- 2 quả cật lợn: chú ý lựa chọn cật lợn còn tươi, vỏ bên ngoài bóng loáng, đều màu; khi chạm tay vào cảm nhận được độ đàn hồi. Không chọn những quả cật trên mình có nhiều đốm.
- 2 củ khoai tây.
- Các loại gia vị khác: muối, tiêu, mì chính và hành lá.
Cách làm:
Bổ đôi quả cật ra, có thể dùng tay hoặc dao để loại bỏ lớp màng và gân trắng ở giữa..
Khử mùi hôi của cật. Để làm được điều này, bạn cần phải thực hiện đủ 3 lần rửa. Với lần đầu bằng nước sạch, lần 2 dùng giấm và lần cuối cùng là rượu trắng.
Sau khi sơ chế xong, tẩm ướp cật với các loại gia vị gồm: gốc hành lá, hạt tiêu và muối; giữ trong vòng 10 phút để gia vị ngấm vào cật. Rồi cho vào tô đem hấp cách thủy như bình thường.
Khi cật đã chín, bạn chỉ cần cho ra đĩa, trang chí thêm chút ớt tiêu cho vừa ăn. Thế là đã có ngay món cật heo hấp cách thủy bổ dưỡng rồi.
Món này ăn với cơm cũng ngon; mà dùng làm mồi nhậu, ngồi lai dai với bạn bè cũng quá tuyệt vời.
Cật heo hầm đậu đen
Chuẩn bị:
- 2 quả cật lợn còn tươi.
- 300g đỗ đen.
- 500g xương ống.
- Nửa lạng hành.
- Một số loại gia vị: muối, hạt tiêu, hành tím. bột canh…
Cách làm:
Bổ quả thận heo thành 2 phần theo chiều dọc, lọc bỏ phần màng trắng rồi rửa sạch.
Hòa lẫn 1 chén rượu trắng cùng 1 lát gừng đã đập dập; rồi sử dụng hỗn hợp này để rửa cật lợn.
Việc làm sạch cật cần thực hiện thật kỹ càng; để loại bỏ hết mùi hôi của thận. Tuyệt đối không rửa lại với nước lã sau khi đã tẩm rửa.
Ước lượng cứ với mỗi 150g cật thì cần lượng gia vị gồm: 1/2 thìa cà phê muối, 1/4 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa hành tím (băm nhỏ).
Chuẩn bị 2 lít nước để ninh phần xương ống đã chuẩn bị; cho thêm 1 thìa muối cùng chút hành vào. Đun với lửa nhỏ khoảng chừng 40 phút.
Chú ý vớt bọt nổi lên trong quá trình đun. Sau khi đun đủ 40 phút thì vớt bỏ xác hành, xương; giữ lại khoảng 1 lít rưỡi nước hầm.
Đem đun phần đỗ đen đã chuẩn bị. Tới khi đỗ đã chín mềm; thì đổ cả đỗ lẫn nước vào nồi nước hầm. Nêm thêm chút gia vị cho vừa miệng. Vậy là ta đã có ngay món cật heo hầm đậu đen tuyệt hảo rồi.
Thận lợn hầm thuốc bắc
Món cật heo hầm thuốc bắc này luôn được các quý ông đặc biệt quan tâm. Bởi nó được đồn đoán là rất tốt cho sinh lực phái mạnh.
Chuẩn bị:
- 2 quả cật heo.
- Gia vị thuốc bắc.
- 1 trái dừa xiêm.
- Rượu trắng.
- Một số loại gia vị gồm: gừng, muối, bột nêm…
Chế biến:
- Bổ đôi quả cật heo, loại bỏ lớp màng bên trong. Rửa sạch bằng nước, giấm và rượu trắng như trên. Bạn có thể khứa nhẹ những rãnh nhỏ trên miếng cật; để gia vị dễ thẩm thấu vào hơn.
- Chần qua cật heo bằng nước gừng nóng rồi bỏ ngay vào ngâm với nước lạnh.
- Đổ nước dừa và thuốc bắc vào niêu đất. Đun đến khi sôi thì thả cật lợn vào; đun tiếp trong vòng 30 phút.
- Nêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, cho ra bát; thế là ta đã hoàn thành món cật heo hầm thuốc bắc rồi. Nhớ là phải ăn ngay khi nóng thì mới ngon bạn nhé.
Lưu ý: Do cật heo rất nhanh chín, vì thế bạn không nên nấu quá nhừ. Như vậy sẽ khiến dưỡng chất trong cật heo bị tiêu hao đi nhiều; và món ăn cũng không còn ngon nữa.
Cũng tương tự như các loại nội tạng động vật khác; chúng ta không nên ăn quá nhiều cật heo. Với những người có bệnh, nên ăn 2 bữa một tuần. Còn với những người bình thường, mỗi tuần một bữa là đủ.
Đó là toàn bộ những thông tin giải đáp cho câu hỏi ăn cật heo có tác dụng gì ? ăn cật lợn có tốt không. Cũng như những món ăn, bài thuốc từ cật heo tốt cho sức khỏe. Mong rằng, bạn có thể tìm thấy một món ăn hợp khẩu vị với mình.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!