Hướng Dẫn Cách Viết Sớ Cầu Bình An Khi Đi Lễ Chính Xác Nhất

Người Việt ta thường có nét văn hóa đi lễ chùa để có thể cầu bình an. Để có thể giúp việc cầu bình an này được linh nghiệm nhất thì không thể thiếu đi sớ để cầu khấn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết sớ cầu bình an như thế nào chuẩn nhất? Hay cần lưu ý gì khi đi chùa cầu bình an? Những vấn đề thắc mắc này sẽ được cơ sở gốm sứ bát tràng đại việt giúp bạn tìm hiểu chi tiết nhất nhé!

Cách Viết Sớ Cầu Bình An
Cách Viết Sớ Cầu Bình An

Giải nghĩa của sớ là gì?

Chắc hẳn chúng ta thường được nghe nhiều người nhắc đến sớ hay chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy sớ được viết nhiều ở chùa chiền, đình miếu… Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết rõ về sớ là gì? Ý nghĩa của việc sử dụng sớ?

Trước đây chúng ta có thể thấy sớ sẽ được viết bằng giấy với mục đích giúp mọi người có thể trình bày những ước muốn, nguyện vọng của mình để xin bề trên xét duyệt cho( quan lại viết sớ để trình lên vua). Còn ngày nay, sớ lại được sử dụng phổ biến trong những việc cúng lễ. Theo đó, mọi người thường dùng sớ để xin các vị thần có thể che chở, ban sự bình an, may mắn. Sớ còn được dùng thay cho những lời khấn vái, nó thường được đặt trên mâm lễ.

sớ là gì?
sớ là gì?

Có 3 loại chữ vẫn thường được dùng để viết sớ như sau:

 • Chữ nôm
 • Chữ hán
 • Chữ nho

Làm sao để biết được lá sớ đẹp khi không biết chữ

Như đã nói thì sớ thường được viết bằng các loại chữ như chữ nho, chữ nôm, chữ hán. Thế nên với những người không biết các loại chữ này thì khó có thể nhận ra thế nào là lá sớ đẹp khi không biết chữ. Theo đó, bạn cần chú ý đến những vấn đề như sau:

Nhận biết qua giấy viết sớ: Giấy được sử dụng để viết sớ thường dùng là giấy vuông vắn, không bị nhàu nát, không bị rách, bẩn. Phần cuối của giấy sớ nên có dấu đỏ ( dấu ấn triệu), được viết ở phía cuối cùng bên trái của tờ giấy.

Nhận biết qua bút dùng viết sớ: Tùy từng người mà sẽ sử dụng loại bút cho phù hợp. Tuy nhiên không được dùng bút chì để viết sớ.

 • Bút sử dụng đê để viết sớ thường có hai loại là bút cứng và bút mềm
 • Nếu bút cứng bằng đầu kim loại ( sử dụng bút nước hoặc bút bi). Thế nên cần sử dụng nét bút to, không được viết sớ bằng bút bi có nét nhỏ.
 • Bút mềm thường là loại bút có lông ở đầu bút. Lông của loại bút này thường sẽ được làm từ lông ngựa hoặc làm từ các sợi tổng hợp.
Cách viết sớ cầu bình an như thế nào?
Cách viết sớ cầu bình an như thế nào?

Nhận biết qua mực viết sớ:

 • Sớ thường được viết bằng loại mực đen, một số thì có thể dùng bằng mực đỏ ( sớ hịch, sớ hỏa tốc).
 • Không được sử dụng hai loại mực để viết trên tờ sớ

Cách trình bày dòng chữ: Mặc dù chúng ta không hiểu biết về chữ được sử dụng trong sớ. Thế nhưng bạn hãy để ý xem các thầy nho, sư thầy thường viết chữ thẳng thành hàng dọc, giấy sớ không được lệch hay xiên xẹo.

Giấy than: Thường có nhiều thầy sử dụng sớ bằng cách dùng giấy than để lót ở dưới nhằm tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nếu dùng giấy than này thì sẽ làm mất đi nét đậm của chữ đối với những tờ sớ ở phía dưới. Từ đó cũng có thể làm mất đi sự quy chuẩn của sớ. Thế nên, khi thấy các thầy viết sớ thì tốt nhất bạn nên yêu cầu thầy dành thêm thời gian để tự viết một tờ sớ khác bằng tay.

Bao đựng sớ: Sớ thường sẽ được đựng trong bao, hòm nhưng phải đảm bảo nó có được sự sạch sẽ, không bị rách. Màu của bao đựng sớ này thì có thể tùy theo sở thích của bạn chứ không có quy định, quy ước cụ thể.

Cách viết sớ cầu bình an như thế nào?

Như đã nói thì lá sớ rất quan trọng để có thể cầu mong may mắn, bình an. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết sớ cầu bình an. Bởi nó thường được viết bằng các chữ hán, nôm, nho. Thế nên, để có thể viết sớ cầu bình an thì bạn nên nhờ các sư thầy, thầy nho ở chùa để viết cho. Chỉ cần cung cấp thông tin và ước nguyện của bạn cho sư thầy là được.

Bộ Đồ Thờ Đắp Nổi Hoa Sen Men Rạn Cổ Bát Tràng 1m53
Bộ Đồ Thờ Đắp Nổi Hoa Sen Men Rạn Cổ Bát Tràng 1m53

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các bài văn khấn mẫu được viết sẵn. Các văn khấn mẫu này thường được bày bán nhiều ở các chùa, các cửa hàng bán đồ thờ cúng. Theo đó, bạn cũng chỉ cần đọc theo và điền thông tin, nói lên mong muốn của mình là được. Văn khấn cầu bình an thường được dùng như sau:

Văn khấn cầu bình an

Nên viết sớ cầu bình an vào khi nào?

Bạn có thể đến chùa để cầu bình an bất cứ dịp nào trong năm. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất và phù hợp nhất chính là dịp đầu năm. Đây là thời điểm bắt đầu của một năm mới, khi viết sớ cầu bình an có thể giúp cho bạn cầu mong cho một năm mới với những khởi đầu mới, có được nhiều may mắn, sức khỏe, bình an và hạnh phúc.

Nên viết sớ cầu bình an vào khi nào?
Nên viết sớ cầu bình an vào khi nào?

Việc đi lễ chùa cần phải tuân thủ theo những quy định trong tâm linh, phải đảm bảo được sự lịch sự, trang nghiêm. Cụ thể khi đi đến các chùa, đền, miếu để cầu bình an bạn cần chú ý những điều sau:

 • Nên ăn mặc trang nghiêm, kín đáo, sạch sẽ, gọn gàng ( không được mặc váy áo quá ngắn, quá mỏng hay quá ôm sát)
 • Khi đi chùa không nên ồn ào, văng tục, mất trật tự, nô đùa
 • Khi đi chùa dâng sớ cầu bình an, bạn không được dâng lễ mặn mà chỉ cần mua các đồ ăn chay, hương hoa, bánh kẹo, trái cây…
 • Đến chùa để cầu bình an thì bạn chỉ nên cầu sức khỏe, bình an. Còn nếu muốn cầu tình duyên, công danh, tài lộc thì nên đi đến đình đền để cầu khấn.
 • Khi thắp hương thì bạn không nên đứng đối diện với ban thờ mà phải đứng chếch sang một bên.
 • Bạn không được đi vào bằng cửa chính của chùa mà nên đi bằng cửa phụ
 • Không được tùy tiện quay phim, chụp ảnh đền chùa
 • Bạn không nên cắm hương vào tay tượng, đồ lễ, gốc cây. Bạn chỉ nên thắp hương tại các đỉnh được đặt ngay bên ngoài.
 • Không đi dép, hút thuốc, nhai trầu khi đã bước vào cửa phật
 • Bạn nên đi công đức ít hay nhiều khi dùng đồ lễ ăn uống
 • Không được đi cắt ngang mặt của người đang hành lễ ở chùa
Đồ Thờ Phật Men Rạn Bát Tràng Họa Tiết Sen
Đồ Thờ Phật Men Rạn Bát Tràng Họa Tiết Sen

Bài viết của Gốm Đại Việt vừa giúp bạn tìm hiểu về cách viết sớ cầu bình an thường được sử dụng để đi lễ chùa. Các sớ cầu bình an này thường được các sư thầy viết với những ý nghĩa tốt đẹp. Việc trình sớ cầu bình an đúng cách sẽ đem đến cho bạn sức khỏe, bình an, hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, với những chia sẻ trên có thể giúp bạn nắm bắt được những lưu ý khi đến chùa để cầu bình an được suôn sẻ, thuận lợi và phù hợp với giá trị tâm linh. Mong rằng thông tin bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị đi lễ chùa.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi đáp

Recommended For You