Thời tiết chuyển mùa, thịt nướng luôn là món ngon không thể thiếu trong bữa ăn gia đình. Một trong những yếu tố quyết định món thịt nướng thành công chính là các gia vị ướp thịt nướng. Nếu bạn đang không biết cách làm nước ướp thịt nướng sao cho chuẩn vị, A TUẤN KHANG sẽ chia sẻ cho bạn 7 công thức thần thánh. Đảm bảo dù bạn không biết nấu ăn vẫn có thịt nướng ngon khó cưỡng. Xem ngay nào!!!
Hướng dẫn thực hiện gia vị ướp thịt lợn nướng ngon
Bài đọc chia sẻ chi tiết 7 công thức làm ướp thịt nướng khác nhau. Tùy theo mỗi loại sẽ có những nguyên liệu, nước ướp tương ứng.
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu chung cần chuẩn bị như sau:
Nguyên liệu Định lượng Thịt lợn (sườn, nạc vai có mỡ) 500gram Hành tím 1-2 củ Tỏi khô 1-2 củ Hành lá 3-4 cây Mật ong 1-2 thìa cafe Mật ong, đường, muối, hạt nêm, tiêu sọ xay, dầu hào, dầu ăn, ớt tươi, tương ớt, hạt vừng,… Tùy theo khẩu vị Rau ăn kèm (xà lách, diếp cá,…) Tùy theo nhu cầu Cơm trắng, cơm đậu
Sơ chế các nguyên liệu trước khi ướp.
- Thịt lợn để tránh bị hôi, bạn nên rửa 2-3 lần với nước muối. Sau đó tráng thịt qua nước sạch. Thái thịt theo lát nếu nướng bếp, thái thịt theo hình vuông nếu nướng bằng xiên que.
- Hành tím, tỏi khô, hành lá tước vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Rửa rau sạch với nước muối và để khô ráo.
Các bước thực hiện
Cách 1. Cách ướp thịt nướng truyền thống
Đây là một trong những cách làm nước ướp thịt nướng đơn giản được nhiều anh chị em dùng nhất. Lấy thịt đã thái bỏ ra 1 tô đựng, sau đó trộn cùng:
- 1 muỗng đường
- 1 muỗng nước mắm ngon
- 1 muỗng hạt nêm
- 1 muỗng mật ong
- 1 muỗng dầu hào
- Hành tím và tỏi đã băm nhỏ
- 1 ít tiêu sọ xay sẵn
Đảo đều thịt ngấm cùng gia vị ướp thịt lợn nướng. Để 2 tiếng cho thịt ngấm đều là có thể nướng được. Lượng gia vị nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vẫn có thể tăng hoặc giảm để phù hợp với khẩu vị.
Cách 2. Cách ướp thịt heo nướng theo kiểu BBQ Hàn Quốc
Với cách ướp kiểu BBQ Hàn Quốc, bạn có thể linh hoạt dùng thêm thịt thái mỏng, nước sốt BBQ, hành tây và các loại rau ăn kèm. Món này A TUẤN KHANG đặc biệt chỉ bạn làm gia vị ướp thịt ba chỉ nướng như sau:
- 1 muỗng dầu ăn
- Vài lát hành tây thái mỏng
- 1-2 muỗng sốt BBQ
- 1 muỗng nước tương
- 1 muỗng đường
- 1 muỗng bột nêm
- 1 muỗng xì dầu
- 50ml nước lọc
> Bạn có thể mua nước tương tại:
Cho các loại gia vị vào chảo, trộn đều nấu nóng. Sau đó cho thịt sống đã thái sẵn vào chảo đảo đều. Cho thịt nghỉ 2 tiếng cho ngấm đều hết, có thể xiên thành que với ớt chuông rồi nướng.
Rau xà lách, cà rốt hoặc cơm trắng sẽ là những món ăn kèm không thể thiếu với thịt nướng BBQ. Chấm kèm theo một chén nước sốt BBQ sẽ cực tuyệt vời.
Tham khảo một số cách làm các gia vị ướp thịt nướng ngon chuẩn như nhà hàng
Cách 3: Ướp thịt lợn nướng với sa tế
Thịt nướng sa tế là món khoái khẩu cho các bạn thích gu ăn cay. Cách ướp đồ nướng này cũng rất đơn giản, gia vị ướp thịt nướng bao gồm:
- 2-3 muỗng sa tế (tùy theo khẩu vị )
- 1 muỗng nước mắm
- 2 cây hành lá thái nhỏ
- 2 củ hành tím băm nhỏ
- ½ muỗng tiêu xay
Trộn đều với thịt và để ít nhất 2 tiếng để các gia vị ngấm đều vào thịt sau đó mới nướng. Đừng quên chuẩn bị các loại rau sống ăn kèm hoặc đồ chua nếu thích. Nướng trên than, thịt sẽ thêm đậm đà.
Cách 4: Ướp thịt ba chỉ nướng chao
Thịt mềm ngon, mùi thơm nức mũi là cảm giác không ai quên được khi thưởng thức món thịt ba chỉ nướng chao. Tin vui là cách ướp thịt nướng này cũng rất nhanh. Cho vào tô các gia vị gồm:
- 1-2 muỗng đường
- ½ muỗng hạt nêm hoặc bột ngọt
- 2 muỗng chao hoặc 3 viên chao
- Hành tỏi băm nhuyễn
Trộn đều với 500g thịt đã sơ chế, thái miếng mỏng vừa ăn. Để thịt ướp khoảng 1 tiếng hoặc hơn.
Mẹo cho thịt có màu đẹp hơn: bạn cho 1 muỗng mật ong vào trộn thay cho đường. Hoặc nếu không thích vị ngọt mà thích ăn cay, trong lúc nướng bạn có thể dùng cọ quét sa tế lên miếng thịt.
Cách 5: Ướp thịt ba chỉ nướng riềng mẻ
Hương thơm hấp dẫn từ món thịt nướng riềng mẻ khiến không ai có thể chối từ. Với món này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để bắt tay vào làm nước ướp thịt ba chỉ nướng:
Nguyên liệu Định lượng Thịt ba chỉ 400 gr Riềng 1 nhánh Hành khô 1-2 củ Mắm tôm 1 muỗng Bột nghệ 1 muỗng Mẻ 3 muỗng Đường, 1 muỗng Bột nêm 1 muỗng Dầu ăn 1 muỗng
Thịt thái miếng vừa ăn. Riềng, nghệ, hành thái nhỏ cho vào cối giã nhuyễn. Mẻ xay nhỏ rồi lọc lấy phần nước mẻ, bỏ xác.
Ướp thịt với hành, riềng rồi bột nghệ trong 1 tô lớn. 5 phút sau cho thêm:
- 1 muỗng đường
- 1-2 muỗng mắm tôm (tùy sở thích)
- Nước mẻ đã lọc
Ướp trong khoảng 30 phút cho gia vị ngấm rồi xếp thịt lên vỉ nướng. Nhớ trở mặt thịt liên tục để không bị cháy xém. Khi nướng xong, bạn có thể chấm cùng tương ớt hoặc mắm tôm đều rất ngon.
Cách 6: Ướp thịt nướng muối ớt
Với cách làm gia vị ướp thịt nướng muối ớt bạn nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt gà chỉ sẽ ngon hơn. Trộn cùng ½ hỗn hợp gia vị như sau:
- 1 muỗng muối
- ½ muỗng đường
- 1 muỗng bột ngọt hoặc hạt nêm
- 1 muỗng dầu điều
- 2 muỗng tương ớt
- 1-2 muỗng bột ớt
- 1-2 trái ớt băm
- 1 ít rượu trắng
Để làm gia vi uop thit nuong trong 2-3 tiếng. Sau đó trong lúc nướng thịt dùng cọ nhỏ quét ½ hỗn hợp gia vị còn lại lên thịt cho màu đẹp. Khi chín ăn cùng rau sống hoặc cơm ăn cay cay rất ngon.
Cách 7: Ướp thịt nướng sả
Thịt heo nướng sả hay gà nướng sả ớt là một trong những món ngon khoái khẩu của nhiều bạn. Nếu chọn thịt heo thì vẫn là loại thịt vai có mỡ. Thịt gà bạn có thể chọn cánh gà hoặc đùi gà theo sở thích.
Ướp cùng các nguyên liệu sau:
- 1-2 ớt sừng băm nhỏ
- 2 củ hành tím thái nhỏ
- 2 cây sả băm nhỏ
- ½ muỗng bột ớt
- ½ muỗng tiêu xay sẵn
- 1 muỗng muối
- 1 muỗng đường
- 1 muỗng nước mắm
- 1 muỗng hạt nêm/bột ngọt/mì chính
Lấy tay đảo đều và để từ 2-4 tiếng cho thịt ngấm gia vị. Nướng trên than hay lò nướng đều ngon, gia vi uop thit heo nuong này cho ra món ăn mùi thơm đặc trưng của sả ớt khiến bạn khó mà bỏ qua.
Mẹo nhỏ để làm nước ướp thịt nướng thơm ngon
Lựa chọn thịt ngon cho món thịt nướng
Ngoài cách ướp thịt nướng ở trên, việc chọn lựa thịt cũng là một tiêu chí quyết định món thịt nướng thành công hay không. Phổ biến nhất có 3 loại thịt, A TUẤN KHANG mách bạn cách chọn như sau:
- Thịt gà: chọn gà thả vườn thịt mềm. Có thể nướng cánh, nướng đùi hoặc nướng nguyên con đã chặt nhỏ.
- Thịt heo: chọn thịt tươi mới và có cả nạc lẫn mỡ. Ưu tiên phần nạc nhiều hơn. Mỡ thêm vào ăn sẽ không ngán. Tiêu biểu là thịt nạc vai.
- Thịt bò: ưu tiên phần thịt thăn sườn, nạc mông, bắp đùi hoặc nạc vai. Đây là những phần nướng lên ngon nhất.
Các loại rau sống, rau củ ăn kèm cũng chọn loại tươi xanh. Rửa kỹ trước khi ăn.
Chọn gia vị ướp thịt đúng vị
Chọn đúng gia vị, chuẩn luôn món ăn. Không sai khi nói nước mắm ướp thịt đúng vị cũng góp phần làm món thịt nướng ngon hơn. Nếu không có thời gian chuẩn bị, bạn có thể chọn dùng nước ướp thịt A TUẤN KHANG cho món nướng thêm đậm đà.
Ngoài sản phẩm nước ướp thịt, các bạn cũng có thể chọn mua cho mình các gói gia vị ướp đồ nướng có mặt trên các hệ thống siêu thị toàn quốc. Các gói gia vị ướp thịt nướng sẽ giúp cho món thịt không bị ra nước quá nhiều trong quá trình ướp, giúp cho miếng thịt giữ nguyên độ ẩm và thấm vị hơn khi ăn.
Trên đây là bài viết về 7 công thức làm gia vị ướp thịt nướng. A TUẤN KHANG hi vọng bạn có thêm thông tin để ướp và nướng thịt thơm ngon. Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!