Để làm ra những chiếc bánh mì giòn và thơm ngon nhất, người thợ làm bánh phải vừa có tay nghề cao vừa phải vô cùng tinh tế. Trong đó, công đoạn quan trọng nhất khi làm bánh là công đoạn ủ bột. Vậy ủ bánh mì bao lâu? Ủ bột như thế nào để bột nở nhanh hơn? Cách ủ bột làm bánh mì? Có nên ủ bánh mì qua đêm? Thông tin trong bài viết sau sẽ giúp bạn thực hiện công đoạn này dễ dàng hơn.
Ủ bột mì bao lâu thì được?
Để có thể trả lời được câu hỏi “ủ bánh mì bao lâu?”, Chúng ta cần hiểu được cách thức bột nở trong quá trình làm bánh mì. Có hai phương pháp ủ bột phổ biến hiện nay là ủ chậm / ủ nguội và ủ nhanh / ủ nóng. Mỗi phương pháp có thời gian khác nhau.
- Ủ chậm / nguội là phương pháp lên men bột được nhào trong điều kiện nhiệt độ thấp và khô (như tủ lạnh), do đó làm giảm hoạt tính của nấm men. Thời gian ủ chậm từ 8 đến 12 giờ. Trong quá trình lão hóa chậm, vi khuẩn tạo ra axit lactic và các hợp chất thơm khác làm cho bánh mì có hương vị thơm ngon và ngũ cốc mềm và dai hơn.
- Ủ nhanh / ủ nóng là phương pháp ủ bột ở nhiệt độ ấm để giúp bột nở nhanh. Thông thường, chúng ta có thể sử dụng nhiệt độ riêng của bếp để ủ nhanh và hiệu quả. Bột nhào chỉ cần ủ 1-2 tiếng là bột đã đạt độ lên men tiêu chuẩn, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian so với phương pháp ủ chậm / ủ lạnh.
- Tùy từng loại bánh và thời gian mà chọn cách nướng bột cho phù hợp.
3 cách ủ bột mì nở nhanh
Trên đây, bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Nên ủ bột trong bao lâu? Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian và muốn cho bột vào lò càng nhanh càng tốt, bạn có thể áp dụng ba mẹo làm bánh nhanh: ủ bột bằng khăn ẩm và nướng bột trong lò vi sóng. lò. Bằng cách sử dụng nhiệt và độ ẩm để giảm thời gian nướng của bột, bạn sẽ không phải đợi quá lâu để có thể thưởng thức những chiếc bánh mì thơm ngon.
Ủ bột nhanh hơn bằng cách phủ khăn ấm
- Đầu tiên, bạn bật lò và làm nóng trước ở nhiệt độ mong muốn để nướng bánh mì. Thông thường, bánh mì được nướng ở nhiệt độ 180 – 260 độ C.
- Tiếp theo, bạn lấy khăn sạch thấm nước ấm. Bạn cần làm ướt toàn bộ khăn, nhưng không được quá ướt. Nếu khăn quá ướt, hãy vắt hết nước thừa trong khăn.
- Sau đó, trải khăn ẩm lên toàn bộ khối bột. Lăn khăn ra sao cho các mép chùng xuống để tạo thành khay đựng bột. Độ ẩm trong khăn sẽ giúp bột nở nhanh hơn. Lưu ý nếu bột nở to thì bạn nên phủ hai chiếc khăn ẩm lên trên.
- Lúc này, bạn đặt miếng bột đã phủ khăn gần lò nướng. Hơi nóng từ lò sẽ giúp bột nở nhanh hơn.
- Việc cuối cùng bạn cần làm là kiểm tra độ nở của bột. Bạn nên kiểm tra bột sau 30 phút xem đã nở chưa. Nếu khối bột vẫn chưa tăng gấp đôi, bạn cần tiếp tục đặt khối bột trong khăn ẩm và kiểm tra lại sau 10-15 phút.
Ủ bột bằng lò vi sóng
- Đầu tiên, bạn đổ 240ml nước vào cốc thủy tinh, sau đó đặt cốc vào lò vi sóng. Cốc thủy tinh phải có kích thước phù hợp với lò.
- Tiếp theo, làm nóng cốc nước trong lò vi sóng ở nhiệt độ cao trong khoảng 2 phút. Sau 2 phút, bạn đặt cốc sang một bên để có chỗ cho bột.
- Cho bột đã nhào vào tô và cho vào lò vi sóng. Chú ý không bật lò trong thời gian này.
- Cuối cùng, kiểm tra lại khối bột sau 30 phút xem đã nở chưa. Nếu khối bột đã nở gấp đôi thì quá trình nướng đã hoàn tất. Nếu bột chưa nở hết mức tối đa, bạn cho bột vào lò vi sóng và đợi thêm 15 phút nữa (vẫn không bật lò trong thời gian này).
- Nếu sau 45 phút mà bột vẫn không nở thì bạn cần lấy bột ra khỏi lò vi sóng, đun ở nhiệt độ cao với một cốc nước khoảng 2 phút rồi cho bột vào tô và tiếp tục để bột nghỉ một lúc. Lần thứ 3 khoảng 2 phút. Từ 10 đến 15 phút.
Ủ bột bằng lò nướng
- Bước 1: Làm nóng lò ở chế độ thấp nhất trong khoảng 2 phút. Trong khi lò đang làm nóng, bật bếp và đun sôi nước.
- Bước 2: Đổ nước sôi vào bát thủy tinh chuyên dùng cho lò vi sóng, sau đó đổ nước sao cho mực nước cách miệng bát 2,5-5cm.
- Bước 3: Sau khi lò làm nóng trước 2 phút, bạn cho một bát nước sôi vào lò rồi đóng cửa lò lại.
- Bước 4: Cho khay bột vào lò và đóng cửa lại. Hơi ấm từ lò và bát nước sẽ tạo ra môi trường ấm, ẩm giúp bột nở nhanh. Nắn bột cho đến khi nó tăng gấp đôi kích thước. Kiểm tra bột sau 15 phút xem bột đã nở chưa. Nếu không, bạn cần tiếp tục nướng bột trong lò và kiểm tra sau 15 phút.
Mua bánh mì thơm ngon tại Nguyễn Sơn Bakery
Nguyễn Sơn Bakery được biết đến là một thương hiệu bánh mì nổi tiếng ở Hà Nội, là nơi bán bánh mì được rất nhiều khách hàng ưa chuộng từ trẻ nhỏ đến người già. Bánh của Nguyễn Sơn Bakery được đánh giá là ngon, hương vị vừa phải. Bánh luôn được hâm nóng nên sau khi nguội rất ngon mà không có mùi tanh.
Dù trời mưa hay nắng, cửa hàng bánh mì Nguyễn Sơn Bakery vẫn sẽ phục vụ bạn những ổ mì nóng hổi, giòn tan. Để chiếm được tình cảm của thực khách, ngoài chất lượng bánh tuyệt hảo, cách phục vụ vui vẻ, niềm nở và nhanh nhẹn của nhân viên Nguyễn Sơn Bakery cũng được thực khách đánh giá cao. Ngoài ra, tại đây còn bán rất đa dạng các loại bánh mì như bánh mì thịt chả, bánh mì xá xíu, bánh mì ốp la,…. Nếu bạn không có thời gian làm, hãy đến với Nguyễn Sơn Bakery để thưởng thức nhiều loại bánh mì hấp dẫn và cực kỳ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bài viết trên Nguyễn Sơn Bakery đã giải đáp cho bạn những câu hỏi nên ủ bánh mì bao lâu? Cách ủ bột làm bánh mì nhanh nhất? Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để làm ra những chiếc bánh mì thơm ngon phục vụ gia đình nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!