Hạt giống Đậu Cove Leo Hạt Đen Tứ Quý (VA.38) – 50gram | | Hạt Giống Tốt Đông Bẩy

Mô tả

(Phaseolus vulgaris L.)

Đậu cove, đậu cô ve hay đậu ve (còn gọi là: đậu a-ri-cô-ve do biến âm từ tiếng Pháp: haricot vert) có danh pháp khoa học là Phaseolus vulgaris.

Đậu cove là loại cây một năm, lá kép với 3 lá chét hình tam giác, chùm hoa gồm nhiều hoa màu trắng hoặc tím. Quả dài, dẹt chứa nhiều hạt hình thận.

Đậu cove là loài cây thường niên được thuần hóa ban đầu tại Trung Mỹ, ngày nay được trồng phổ biến trên khắp thế giới để lấy quả đậu, cả dạng khô lẫn đậu cove tươi.

Tại Việt Nam, có hai giống cây trồng chủ yếu:

Giống bụi lùn:

Đậu cove vàng, còn gọi là đậu vàng hay đậu cô bơ: Quả non có màu vàng; hạt hình bầu dục, màu đen bóng. Dùng để ăn quả non.

Đậu cove xanh, còn gọi là đậu quả cật, đậu cật lợn: Quả non màu xanh; hạt hình thận, màu đỏ, to nhất trong các giống cove. Có thể ăn quả non hoặc ăn hạt.

Đậu cove nâu: quả non màu xanh, hạt màu nâu, hình bầu dục. Chỉ ăn hạt.

Đậu cove trắng hay đậu trắng, đậu xoát xông: quả non màu xanh, hạt màu trắng, hình trứng. Chỉ ăn hạt.

Đậu cove đen hay đậu đen: quả non màu xanh, hạt màu đen, hình bầu dục. Chỉ ăn hạt.

Giống leo:

Đậu cove chạch hay đậu chạch, đậu Vân Nam: quả non màu xanh, hạt màu trắng, hình bầu dục dài. Ăn quả non.

Đậu cove bở hay đậu bở: quả non màu xanh, hạt màu nâu, hình bầu dục. Ăn quả non.

Đậu cove trắng hay đậu trắng, đậu trứng sáo: quả non màu xanh, hạt màu trắng, hình trứng. Chỉ ăn hạt.

I. Lợi ích của đậu Cove

Đậu cove là một loại rau ngon, nhiều dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món như xào, luộc, nấu canh…

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu cove tươi (tham khảo):

Giá trị dinh dưỡng trong 100 g rau tươi Thành phần Lượng Đơn vị Thành phần Lượng Đơn vị Calo (kcal) 73 K.cal Protein 5 g Lipid 1 g Vitamin A 0 IU Tinh bột 11 g Photpho 122 mg Cholesterol 0 mg Canxi 26 mg Natri 0 mg Vitamin PP 2.6 g Kali 0 mg Vitamin C 25 mg Tro 7 g Sắt 700 mg Chất xơ 1 g VitaminB1 300 mcg Carotin 180 mcg Vitamin B 200 mcg

II. Kỹ thuật trồng

Đậu côve sinh trưởng tốt ở điều kiện độ từ 18 – 25 ºC.

Đất trồng đậu cove cần có độ pH khoảng 5,5 – 6,5, đất quá kiềm hay quá chua đều không thích hợp, mặc dù đậu cove có thể trồng trên mọi loại đất nhẹ, nặng khác nhau nhưng thích hợp nhất vẫn là đất phù sa hay đất thịt. Chân đất chủ động tưới tiêu; hàm lượng kim loại nặng trong đất không vượt quá mức tối đa cho phép.

1. Giống

1.1 Đậu cove cao sản VA.99 (Giống tứ quý số 1): Giống có xuất xứ Việt Nam, kháng bệnh gỉ sắt, sâu đục trái. Trái có da xanh trung bình, hạt nhỏ, thịt dầy, ít xơ, ăn rất ngọt, trái dài 18-20 cm, đường kính quả 0.7-1 cm, thích nghi rộng. Thời vụ trồng quanh năm, chính vụ Thu Đông. Thời gian thu hoạch 50-55 ngày sau gieo. Khoảng cách trồng hàng 50 x cây 30 cm. Lượng giống cần thiết 2.5-3.0 kg/1000 m².

1.2 Đậu cove leo hạt đen hoa tím VA.38 (Giống tứ quý – quả dẹt số 2): Giống có xuất xứ Việt Nam, kháng bệnh gỉ sắt, sâu đục trái. Trái có da xanh trung bình, hạt nhỏ, thịt dầy, ít xơ, ăn rất ngọt, trái dài 18-22 cm, đường kính quả 0.7-1 cm, thích nghi rộng. Thời vụ trồng quanh năm, chính vụ Thu Đông. Thời gian thu hoạch 50-55 ngày sau gieo. Khoảng cách trồng hàng 50 x cây 30 cm. Lượng giống cần thiết 2.5-3.0 kg/1000 m².

1.3 Đậu cove leo hạt trắng VA.008: Giống có xuất xứ Việt Nam, kháng bệnh gỉ sắt, sâu đục trái. Trái có da xanh trung bình, hạt nhỏ, thịt dầy, ít xơ, ăn rất ngọt, trái dài 18-20 cm, đường kính quả 0.6-0.7 cm, thích nghi rộng. Thời vụ trồng Thu Đông. Thời gian thu hoạch 50-55 ngày sau gieo. Khoảng cách trồng hàng 50 x cây 30 cm. Lượng giống cần thiết 2.5-3.0 kg/1000 m².

1.4 Đậu cove vàng (cove bụi) cao sản VA.007: Giống có xuất xứ Việt Nam, dạng bụi không cần làm giàn, da xanh trung bình, thịt dày, ít xơ, hạt nhỏ, trái dài từ 12-15 cm, đường kính từ 0.5-0.7 cm. Cây cao trên 50 cm,. Phù hợp chế biến ăn tươi và xuất khẩu. Thời vụ trồng quanh năm, thời gian thu hoạch 50-55 ngày sau gieo. Lượng giống cần thiết 4.5 kg/1000 m².

1.5 Đậu cove bụi cao sản VA.009 (hạt trắng): Giống có xuất xứ Việt Nam, dạng bụi không cần làm giàn, hạt đen da vàng đậm, thịt dày, hạt nhỏ, trái dài từ 12-15 cm, đường kính từ 0.6 -0.7 cm. Cây cao trên 50 cm. Phù hợp chế biến ăn tươi và xuất khẩu. Thời vụ trồng quanh năm, thời gian thu hoạch 50-55 ngày sau gieo. Lượng giống cần thiết 4.5 kg/1000 m².

2. Thời vụ

Vụ Thu Đông: Gieo hạt từ 20/8 – 10/9

Vụ Đông Xuân (vụ chính): Gieo hạt từ 5/10 – 15/11

Vụ Xuân Hè (vụ muộn): Gieo hạt từ 20/1 – 15/2

3. Kỹ thuật trồng

Đậu cove thường gieo trực tiếp trên vườn, đồng ruộng. Đất trước khi gieo hạt được bón lót đầy đủ phân chuồng (hoặc phân vi sinh), phân lân, kali. Sau khi gieo cần tưới nước đủ ẩm cho đất và tưới hàng ngày. Theo dõi tình hình sinh trưởng của cây để chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Thu hoạch từ 50-55 ngày sau trồng tùy theo giống, thời vụ và điều kiện chăm sóc, đặc điểm đất đai, khí hậu từng vùng.

Quý khách hàng có thể mua hạt giống đậu cove trực tiếp tại địa chỉ:

Trên đây là một số kinh nghiệm trồng đậu cove từ hạt mà Vietaseeds muốn chia sẻ đến các bạn. Quy trình chăm sóc chỉ mang tính chất tham khảo, kết quả trồng tùy thuộc vào khí hậu, đất trồng ở từng địa điểm cụ thể. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc đậu cove tốt nhất, cho năng suất, chất lượng cao.