Cách trồng cây trong nước không có lăng quăng

Thông điệp bạn thường bắt gặp trong các chiến dịch tuyên truyền tiêu diệt muỗi vào thời điểm cao điểm, dịch bệnh sốt xuất huyết chính là tiêu diệt lăng quăng. Vậy lăng quăng có liên quan gì tới muỗi, lăng quăng là con gì? Cách diệt lăng quăng ra sao?

Trong bài viết dưới đây Nhà Đất Mới sẽ chia sẻ rõ hơn về vấn đề này cũng như cách diệt lăng quăng hiệu quả.

I. Lăng quăng là con gì?

Lăng quăng hay bọ gậy là cách gọi chung một dạng ấu trùng của muỗi. Thông thường muỗi có 4 giai đoạn và lăng quăng là giai đoạn thứ ba.

Ở các nước có khí hậu nhiệt đới, trứng sẽ phát triển thành bọ gậy sau khoảng 2 tới 3 ngày. Bọ gậy sau khi nở không phát triển liên tục mà trải qua 4 giai đoạn. Trong đó giai đoạn có kích thước là 1,5mm và giai đoạn có kích thước 8 đến 10mm.

Kết thúc giai đoạn 4, bọ gậy sẽ trở thành lăng quăng và lăng quăng phát triển thành muỗi sau chuỗi thời gian từ 1 tới 3 ngày. Như vậy để muỗi phát triển toàn diện sẽ cần khoảng 7 cho đến 13 ngày.

Do vậy muốn diệt muỗi để muỗi không làm ảnh hưởng tới cuộc sống, trước tiên bạn phải tìm cách diệt lăng quăng.

II. 9 cách diệt lăng quăng nhanh gọn, hiệu quả

1. Loại bỏ nơi trú ẩn của lăng quăng

Đầu tiên trong cách diệt lăng quăng hiệu quả là bạn phải xác định được nơi trú ẩn của lăng quăng. Theo đó, lăng quăng thường ở trong các vùng trũng, bất kể nơi nào có nước. Vì thế, hãy xử lý tất cả các vật dụng có khả năng ứ đọng nước xung quanh nhà nhằm giảm nguồn sinh sản của muỗi.

Ngoài ra, bên cạnh cách diệt bạn cũng nên chủ động cách tránh. Cần đậy kín và vệ sinh hàng tuần các vật dụng như chum, chậu, bể chứa nước,… để muỗi không đẻ trứng. Phát quang các lùm cây, cống rãnh để cho nhà được thông thoáng, hạn chế sự xuất hiện của muỗi.

Loại bỏ các hốc chứa nước tự nhiên để nước không đọng lại làm cơ sở cho muỗi sinh sản. Kiểm tra hệ thống, vòi dẫn nước thường xuyên để xem có bị rò rỉ không. Việc này giúp hạn chế nguồn nước thất thoát ra ngoài tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng.

2. Diệt lăng quăng bằng cá

Cách diệt lăn quăn tiếp theo được khuyến khích sử dụng là thả cá vào trong nước, cụ thể là bể hòn non bộ, chậu hoa sen, cây cảnh thủy sinh,… Đây là những nơi tập trung nhiều lăng quăng nhất.

Cá khi được thả vào những nơi này sẽ tiêu diệt sạch lăng quăng, không để lăng quăng có cơ hội phát triển thành muỗi. Đây là cách diệt lăng quăng vừa an toàn vừa hiệu quả lại không tốn nhiều thời gian.

3. Sử dụng muối

Có lẽ phương pháp diệt lăng quăng nhiều người chưa biết đó là sử dụng muối. Thế nhưng đây là cách vừa rẻ, vừa mang tới kết quả bất ngờ.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, một số thành phần đặc biệt trong muối có khả năng làm cho lăng quăng không thể phát triển và trứng muỗi không thể nở. Để áp dụng cách diệt lăng quăng độc đáo bằng muối, bạn nên thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: đổ nước thừa cũ để loại bỏ chất bụi bẩn, trứng muỗi
  • Bước 2: cọ rửa vật dụng chứa nước sạch sẽ
  • Bước 3: cho một thìa muối vào nước và khuấy đều

Chỉ với 3 bước đơn giản là bạn đã tạo ra một dung dịch diệt lăng quăng tuyệt vời.

Lưu ý: cách diệt lăng quăng bằng muối chỉ áp dụng cho những nơi chứa nước có diện tích không lớn như khay chứa nước tủ lạnh, diệt lăng quăng trong bình hoa và một số vật dụng khác.

4. Sử dụng vôi

Nếu như muối chỉ áp dụng cho những nơi chứa nước có diện tích nhỏ, thì vôi được áp dụng để diệt lăng quăng ở các nơi có diện tích lớn như trang trại chăn nuôi, khu vườn.

Rắc một lớp vôi vừa đủ phủ lên bề mặt diện tích mà bạn muốn tiêu diệt lăng quăng. Trứng muỗi sẽ bị phá hủy nhanh chóng, lăng quăng cũng bị tiêu diệt gọn lẹ bởi độ nóng của vôi. Bên cạnh đó, vôi còn có tác dụng tiêu diệt các mầm bệnh và vi khuẩn tồn tại ở trang trại.

5. Dùng dầu để diệt lăng quăn

Đổ trực tiếp dầu vào những nơi có nhiều ấu trùng muỗi. Lớp dầu mỏng trên bề mặt nước sẽ làm chết ấu trùng muỗi nhanh chóng. Sử dụng dầu tự nhiên, chẳng hạn như dầu ô liu hoặc dầu thực vật cho phương pháp này. Không nên sử dụng cách này trên nơi có diện tích mặt nước lớn, như ao hồ và các vùng nước khác có cá.

6. Giấm táo cũng có thể diệt bọ gậy

Thêm giấm táo vào nơi nước đọng có hiệu quả tiêu diệt ấu trùng muỗi nhưng cần khoảng 1 ngày để có hiệu quả. Đây là cách làm hoàn toàn không độc hại. Có thể pha dấm diệt ấu trùng muỗi với tỷ lệ 15% dấm và 85% nước.

Giấm an toàn với môi trường, vì vậy hãy sử dụng nhiều hơn mức cần thiết. Giấm cũng có thể được sử dụng như một loại thuốc chống muỗi vào trong nhà.

7. Xà bông tắm

Để loại bỏ ấu trùng muỗi, bạn chỉ cần cho một ít xà phòng rửa bát hoặc dầu gội đầu vào nước đọng. Vài chục ml xà phòng sẽ tiêu diệt hầu hết các ấu trùng muỗi bể 1 khối nước trong vòng một ngày.

8. Chất tẩy trắng – hạn chế sử dụng

Mặc dù không thân thiện với môi trường nhưng thuốc tẩy gia dụng lại là chất diệt bọ gậy hiệu quả. Nên sử dụng thuốc tẩy ở những nơi như máng xối nước trên mái nhà, rạch nhỏ hoặc vật dụng có thể chưa nước không còn dùng đến.

*Lưu ý: Chỉ sử dụng thuốc tẩy là biện pháp cuối cùng khi và chỉ khi bạn chắc chắn rằng nơi nước có ấu trùng muỗi không thể gây hại cho con người, động vật hoặc đổ vào nguồn nước sinh hoạt.

9. Dùng hóa chất, phun thuốc diệt lăng quăng

Nếu số lượng lăng quăng quá nhiều và không thể áp dụng những phương pháp trên, cách diệt lăng quăng cuối cùng là sử dụng thuốc chuyên dụng. Bạn có thể thả hóa chất và hạt nở polystyrene.

Đối với việc sử dụng hóa chất, cần tuân thủ và thực hiện đúng cách để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngoài việc tiêu diệt lăng quăng, bạn cũng nên áp dụng một số biện pháp đuổi muỗi ra khỏi nhà như sử dụng tinh dầu, trồng cây đuổi muỗi…

Bên cạnh đó, để không gian không bị làm phiền bởi những con muỗi đáng ghét, hay mất thời gian đi diệt lăng quăng quanh nhà, bạn hãy sử dụng tính năng đăng ký nhận tin của Nhà Đất Mới. Với tính năng này, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm bất động sản phù hợp với mong muốn. Một ngôi nhà sạch sẽ, khang trang chắc chắn sẽ không còn nỗi lo lăng quăng hay muỗi làm ảnh hưởng.

Chắc hẳn qua bài viết của Nhà Đất Mới, bạn đã hiểu rõ hơn về lăng quăng là gì? Và có những cách diệt lăng quăng nào hiệu quả tại nhà. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ thực sự hữu ích dành cho bạn.