Kỹ thuật trồng hoa sứ trong chậu và mẹo ra hoa đẹp năm 2022

Ngày còn nhỏ, nhà tôi có trồng và nhân giống các loại hoa Sứ, ba tôi là người có kỹ thuật trồng cây hoa Sứ rất cao, may mắn là tôi cũng học được chút ít kỹ thuật này của ba. Hoa Sứ là một loại cây dễ trồng, nhưng để trồng được cây hoa Sứ khỏe mạnh ,dáng đẹp, rễ đẹp ra hoa sai lại cần một kỹ thuật trồng hoa Sứ rất cao mà không phải ai cũng có thể làm được.

Hôm nay tôi sẽ vận dụng vào trí nhớ siêu phàm của mình để hướng dẫn các bạn cách trồng hoa sứ trong chậu đẹp và mẹo giúp Sứ ra hoa sai, nở đúng ngày tết, như cách mà ba tôi đã hướng dẫn tôi ngày trước.

Kỹ thuật trồng cây hoa Sứ dễ dàng hiệu quả.

Chuẩn bị vật liệu trồng.

Chậu trồng cây hoa Sứ: hoa Sứ luôn được trồng trong chậu, từ giai đoạn trồng cây non đến giai đoạn Sứ ra hoa. Khi trồng bạn phải thay chậu liên tục cho Sứ để phù hợp với tốc độ lớn của cây.

Trồng Sứ trong chậu cũng giúp bạn dễ dàng di chuyển và tạo dáng cho bộ rễ, mỗi lần thay chậu bạn nên trồng cây hoa Sứ cao lên một tí, để rễ sứ được phát triển toàn diện, dáng đẹp hơn.

Với những ai trồng hoa Sứ để chơi, để trang trí thì nên chọn chậu bằng xi măng. Với những người trồng Sứ để kinh doanh thì chậu nhựa trồng cây là một giải pháp bạn nên chọn vì tính tiện dụng của nó. Khi chọn chậu bạn phải đảm bảo có lỗ thoát nước tốt để tránh trường hợp bộ rễ bị thối do ngập úng nước.

Kích thước chậu phìu hợp với từng giai đoạnphát triển của cây hoa Sứ.
Kích thước chậu phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây hoa Sứ.

Tìm hiểu thêm nhiều kích thước chậu nhựa trồng cây để phù hợp với nhiều giai đoạn phát triển của Hoa Sứ.

Đất trồng: cây Sứ là cây rất dễ trồng nên có thể phù hợp với mọi loại đất, trước khi trồng bạn cần phải làm đất tơi xốp và thoát nước tốt để tránh ngập cho bộ rễ.

Đất trồng hoa Sứ phải được làm tơi xốp và dễ thoát nước.
Đất trồng hoa Sứ phải được làm tơi xốp và dễ thoát nước.

Trồng cây: Thường thì có 2 cách chính để trồng hoa Sứ, đó là trồng bằng hạt và trồng bằng cách giâm cành. Khi trồng bằng phương pháp giâm cành cây sẽ nhanh mọc rễ hơn, phát triển nhanh, tỉ lệ sống cao hơn nhưng lại giảm tuổi thọ của cây, giảm sức đề kháng của hoa Sứ.

Phương pháp trồng hoa sứ bằng cách giâm cành.
Phương pháp trồng hoa sứ bằng cách giâm cành.

Còn khi trồng bằng hạt, hoa Sứ sẽ phát triển chậm hơn, tỉ lệ mọc chồi thấp hơn một xíu nhưng cây sẽ khỏe, sống lâu và bộ rễ đẹp, dễ tạo dáng hơn.

Phương pháp trồng cây hoa sứ bằng cách gieo hạt.
Phương pháp trồng cây hoa sứ bằng cách gieo hạt.

Cách sang chậu và tạo hình cho bộ rễ hoa Sứ

Sau khi trồng sứ một thời gian, cây hoa sứ sẽ lớn và bộ rễ sẽ ngày phình to ra. Đây là thời điểm bạn cần thay chậu cho phù hợp với cây và là thời điểm để bạn tạo dáng cho cây.

Các bước thay chậu và tạo dáng diễn ra như sau.

Bước 1: Nhổ cây hoa Sứ ra khỏi chậu cũ một cách cẩn thận, nhẹ nhàng, khều bớt đất giữa các khe hở của rễ, dùng bình xịt làm sạch hoàn toàn lớp đất bám trên rễ, tránh làm trầy củ, đứt dập rễ.

Bước 2: Dùng dao cắt tỉa bộ nhánh của hoa Sứ để dáng to như ý muốn, cắt bỏ hết các rễ nhỏ quanh bộ củ và các rễ cám để tránh trường hợp sau này những rễ đó bị dập thúi dẫn đến cây mang bệnh. Tất cả các vết cắt từ thân, rễ, củ đều phải được bôi vôi tôi hoặc sơn nhằm làm cho vết thương khô, liền sẹo không bị nhiễm bệnh sau khi trồng lại xuống đất.

Bước 3: Treo cây hoa Sứ lên chỗ râm khô thoáng mát từ 10-15 ngày với mục đích giúp các vết cắt khô, lành lại, tránh phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời có thể làm phỏng hoặc héo cây.

Bước 4: Đem cây vào chậu mới, chất liệu chậu như tôi nói, nếu trồng chơi thì có thể cọn chậu bằng xi măng, còn nếu trồng bán nên chọn chậu nhựa trồng cây. Vào đất và tưới phung sương trước khi trồng. Đem cây sau khi vào chậu ra phơi nắng sớm ( nắng 50%) từ 10-15 ngày. Quang sát đến khi thấy các mầm sứ bắt đầu nhú ra từ vết cắt thì không cần phơi nữa. Trong thời gian từ lúc vào chậu đến lúc nhú mầm, bạn chỉ nên tưới nước phun sương ở lớp đất mặt nếu thấy khô, không được tưới ngập nước nếu để ngập nước cây sẽ dễ bị thúi hoặc chết.

Bước 5: Khi cây Sứ bắt đầu nhú mầm lúc này bạn có thể phơi hoa Sứ ngoài nắng mạnh (nắng 80-100% ), từ lúc này bạn có thể tưới nước bình thường cho cây. Giai đoạn nhú mầm thường có rất nhiều sâu, bạn phải thường kiểm tra, bắt và loại bỏ trứng sâu trước khi nó ăn hết chồi non của cây.

Giai đoạn này bạn nên dùng phân NPK 20-20-20 là bón cho tới khi chồi phát triển hoàn chỉnh. Chồi dài đến 10cm thì chuyển qua phân NPK 15-30-15 hay NPK 20-30-20 để cây Sứ ra hoa.

Các bước thay chậu khi củ hoa Sứ đủ lớn.
Các bước thay chậu khi củ hoa Sứ đủ lớn.

Mẹo chăm sóc cây hoa Sứ cho ra hoa đẹp, hoa sai.

Muốn cây hoa Sứ ra nhiều hoa, hoa nở đẹp thì không được để cành quá dài. Phải thường xuyên cắt tỉa những cành hoa Sứ dài và đã tàn, như vậy mới kích thích cây hoa sứ đâm chồi mới và cho nhiều hoa hơn. Để hoa Sứ nở đúng dịp tết cũng dễ, dựa vào thời tiết, nếu lượng mưa trong năm nhiều thì cắt cành vào tháng 7 âm lịch còn nếu hạn kéo dài thì để dài cành qua tháng 8 âm lịch mới cắt.

Bón phân cho hoa sứ

Cây dưới 6 tháng tuổi: Là giai đoạn cần kích thích cây Sứ ra rễ, chồi, lá… Pha loãng 10-15gr NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE tưới phun sương bề mặt đất, mỗi lần tưới cách nhau 15-20 ngày, kết hợp với bón phân đầu trâu theo định kỳ 10 ngày một lần.

Cây từ 6 thán đến 1 năm: Giai đoạn này là giai đoạn bón thúc bằng phân 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE theo định lượng 20-30gr, cứ cách 20-30 ngày phun một lần, phun bình thường và bổ sung thêm phân đầu trâu 007.

Cây hoa sứ trên 1 năm tuổi: Đây là giai đoạn cây đã ra hoa, nên cần bón thúc định kỳ như gai đoạn 2 của Sứ, bổ sung thêm phân đầu trâu 005 và đầu trâu 009 để kích thích đâm chồi ra nhiều hoa hơn.

Quy cách bón phân cho cây hoa Sứ.
Quy cách bón phân cho cây hoa Sứ.

Diệt trừ sâu hại trên cây Sứ.

Cây hoa Sứ ra chồi non và lá non rất nhiều nên cũng thường bị sâu tấn công, chủ yếu là loài sâu xanh, dễ thấy dễ bắt. Bạn chỉ cần thường xuyên kiểm tra cây hoa Sứ, bắt sâu bằng tay và loại bỏ trứng sâu là được. Tránh sử dụng thuốc trừ sâu vì có thể làm cho lá non bị cháy.

Bắt sâu diệt trứng trên cây Sứ.
Bắt sâu diệt trứng trên cây Sứ.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Lưới chắn côn trùng, lưới UV, lưới may

Lưới bao che trái cây (Táo, Mận, Chanh Dây …)

Lưới che nắng (liên doanh, nhập khẩu)

Bạt trải diệt cỏ (màu đen, màu bạc)

Chậu nhựa trồng cây (chậu mềm, chậu cứng, chậu lan …)

Khay nhựa 12 lỗ, 15 lỗ

Dây treo trái cây, Dây giăng giàn

Các sản phẩm phụ trợ khác (Ghim, Kẹp, Sàn nhựa, Giấy bẫy …)

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân