Cà phê là một sản phẩm mang đậm dấu ấn của văn hóa vùng miền đồng thời thể hiện phong cách của người pha cũng như người thưởng thức. Tuy nhiên, để tạo ra một cốc cà phê thực thụ, hấp dẫn thì yếu tố quan trọng nhất đó chính là sự phối trộn theo đúng tỷ lệ của nhiều dòng, nhiều loại hạt cà phê khác nhau như Arabica, Robusta, Culi, Moka, Cherry. Chỉ cần bạn pha trộn theo đúng tỷ lệ giữa các loại cafe này chắc chắn bạn sẽ có cốc cà phê thơm ngon, hấp dẫn và mới lạ.
Vậy đâu là bí quyết trộn cà phê theo tỷ lệ để tạo ra một ly cà phê hấp dẫn nhất, hãy cùng Puriocafe theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Tại sao phải phối trộn cà phê?
Hiện nay, tính trung bình có khoảng 20 loại cà phê với nhiều hương vị khác nhau. Chính vì thế, nếu bạn chỉ dùng một loại cà phê để pha thì sẽ chỉ cảm nhận được hương vị nguyên bản. Phối trọn cà phê là cách kết hợp hoàn hảo những ưu điểm của nhiều loại cafe với nhau để tạo nên một cốc cafe thơm ngon, độc đáo đáp ứng được sở thích của mỗi người. Đặc biệt đối với những ai kinh doanh quán cà phê thì bí quyết phối trộn cà phê theo đúng tỷ lệ lại càng quan trọng hơn và nó trở thành yếu tố quyết định giúp bạn tạo được ấn tượng và giữ chân khách hàng của mình.
Bạn có biết: Cold Brew Coffee là gì? Tại sao Cold Brew là cách uống tốt cho sức khỏe?
Bật mí bí quyết trộn cà phê thơm ngon, hấp dẫn theo đúng tỷ lệ
Hiện nay, tại Việt Nam có hai loại cà phê phổ biến nhất đó là Arabica và Robusta. Nếu cà phê Robusta có vị đắng, đậm đặc trưng thì Arabica lại có vị thơm, chua, thanh rất nhẹ. Còn khi bạn kết hợp hai loại cà phê này với nhau sẽ tạo nên ly cafe hấp dẫn với hương vị rất đặc biệt.
Xem thêm: Các phương pháp chế biến cafe thông dụng
Tỷ lệ vàng trong cách pha trộn cà phê
Puriocafe chia sẻ đến các bạn, đặc biệt với những bạn có nhu cầu học pha chế cà phê về tỷ lệ vàng trong cách trộn cà phê ngon đó là tỷ lệ 1:1:1. Để đảm được được yếu tố thơm ngon, đậm đà hương vị thì cần ít nhất 3 loại cà phê khác nhau trộn với nhau. Hơn nữa, với mỗi đối tượng người dùng khác nhau sẽ có những cách pha trộn khác nhau để hợp với sở thích của từng người. Tỷ lệ chung trong pha trộn cà phê: 30% loại cà phê Arabcia, 40% Robusta và 30% là loại cà phê trung hòa giữa 2 loại Robusta và Arabcia. Cafe sau khi phối trộn theo đúng tỷ lệ sẽ có hương thơm, vị đậm đà, đặc sánh vô cùng hấp dẫn và mới lạ. Chắc chắn bạn sẽ thích thú với ly cafe ngon đúng điệu này!
Xem thêm: Thử vị cà phê nguyên chất – Nghệ thuật và khoa học từ những chiếc muỗng thần kỳ
Công thức chung để pha 1 ly cà phê đậm đà hương vị
Để pha cà phê ngon – một yếu tố quan trọng chúng ta không thể bỏ qua đó là phin. Và công thức chung để pha một ly cafe ngon đó là cho nước nóng đi qua cà phê bột trong phin. Nước sẽ đi từ trên xuống, còn bột cafe được giữ lại thông qua bộ lọc.Một nguyên tắc chung để có một cốc cafe ngon, đúng chuẩn đó là: nước sôi, ngâm, thấm qua phin và thẩm thấu. Ngoài ra, nước được sử dụng để pha cà phê phải đảm bảo là nước tinh khiết, có nhiệt độ ổn định từ 90 – 95 độ để đảm bảo đủ nhiệt độ và tạo lên hương vị hoàn hảo.
Tại Puriocafe, chúng tôi cung cấp 3 dòng cà phê rang mộc được rang và blend theo tỉ lệ chuẩn, tạo nên hương vị và sức hút cho từng loại cafe.
– Harmony Blend với 70% Arabica và 30% Robusta, rang nâu tạo được hương vị cân bằng, đắng dịu, hậu vị mượt mà với vị đắng và vị chua thanh.
Tham khảo sản phẩm tại: Cafe rang xay nguyên chất hạt/bột Passion Blend 250g
– Passion Blend với 70% Robusta và 30% Arabica, rang nâu tạo hương vị cân bằng, đắng vừa, hậu vị mượt mà với vị đắng và vị chua nhẹ. Rất thích hợp với cafe sữa vì tạo được độ cân bằng giữa đắng và chua của cà phê và vị béo của sữa.
Tham khảo sản phẩm tại: Cafe rang xay nguyên chất hạt/bột Harmony Blend Đắng Nhẹ 250g
– Charm Espresso với 80% Arabica và 20% Robusta, rang nâu với hương vị cân bằng, đắng dịu, hậu vị mượt mà với vị đắng và vị chua thanh. Rất thích hợp với pha cà phê đá, cà phê sữa vì tạo được độ cân bằng giữa đắng, chua của cà phê và béo của sữa. Phù hợp nhất với kiểu pha máy và các kiểu pha pour.
Tham khảo sản phẩm tại: Cafe rang xay nguyên chất hạt/bột Charm Espresso Blend Chua Nhẹ 250g
Ngoài ra, bạn có thể pha trộn cà phê theo phong cách, sở thích của từng đối tượng
Đối với những anh chàng mạnh mẽ, cá tính, nghiền cà phê chắc chắn sẽ cần một cốc café mang đúng tính cách của họ. Và tỷ lệ thích hợp dành cho những người phái mạnh đó là 60% cafe loại Robusta, 10% là Cacao và 30% cafe Arabica.
Với những cô nàng nhẹ nhàng, chắc chắn một ly cà phê được pha theo tỷ lệ 20-30% cafe loại Robusta, 50% cafe Arabica, 10-20% cafe Cherry và 10% là Cacao sẽ làm bạn thích thú và hạnh phúc.
Với những bạn theo phong cách quyến rũ thì tỷ lệ: 50% cafe loại Robusta, 10% là Cacao và 40% cafe Chery, có lẽ sẽ rất hợp với bạn.
Còn đối với những bạn uống để giải khát thì tỷ lệ: 20% cafe Moka , 10% là Cacao, 30% cafe loại Robusta và 40% cafe Arabica sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
Đặc biệt, để có một ly cafe với hương vị đậm đà hơn bạn có thể cho thêm một chút muối sau khi pha để tăng độ hấp dẫn, đúng điệu cho ly cà phê của bạn.
Có thể thấy, pha trộn cà phê ngon là cả một nghệ thuật. Với mỗi cửa hàng kinh doanh sẽ có một bí quyết riêng cho mình, tuy nhiên điều quan trọng nhất là nằm ở việc bạn hiểu được công thức pha trộn sao cho phù hợp với sở thích của bản thân cũng như sở thích của khách hàng nhằm thu hút và giữ chân khách hàng lâu dài.
Được viết bởi PurioCoffee
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!