Phân biệt sẹo rỗ và lỗ chân lông to – Phòng khám Maia&Maia

Để cải thiện một vấn đề bất kỳ của làn da, cần phải nhận định rõ bản chất, nguyên nhân, sau đó mới lựa chọn phương pháp xử lý thích hợp. Nhưng trong quá trình nhận định các vấn đề về da, chúng ta có thể gặp sai lầm. Sự nhầm lẫn giữa lỗ chân lông to và sẹo rỗ là một điển hình.

Việc xác định bệnh sai lầm thường dẫn tới những lựa chọn điều trị sai cách. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới hình ảnh bản thân mà còn tác động lớn tới sức khỏe. Do vậy, việc tìm hiểu thật kỹ, phân biệt rõ ràng sẹo rỗ và lỗ chân lông to có giá trị to lớn trong việc điều trị cải thiện làn da của bạn.

Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa sẹo rỗ và lỗ chân lông to để những ai đang gặp phải tình trạng này có thể điều trị đúng thời điểm với những phương pháp điều trị thích hợp nhất.

1. Phân biệt lỗ chân lông to và sẹo rỗ

Thế nào là lỗ chân lông to?

Lỗ chân lông bao phủ toàn bộ da của chúng ta, trừ bàn tay, bàn chân và môi. Mồ hôi, bụi bẩn, dầu nhờn, tế bào chết đều được đẩy ra khỏi da bằng con đường này. Có nhiều yếu tố có khả năng khiến lỗ chân lông bị mở rộng kích thước hơn so với bình thường, đó có thể gồm:

  • Bã nhờn dư thừa bị tích tụ, hình thành mụn đầu đen, mụn đầu trắng và không được loại bỏ kịp thời
  • Ảnh hưởng của các tia có hại từ mặt trời, khiến da bị khô và lão hóa
  • Dày sừng nang lông
  • Gen di truyền
Vùng da có cả sẹo rỗ và lỗ chân lông to
Vùng da có cả sẹo rỗ và lỗ chân lông to

Thế nào là sẹo rỗ

Sẹo rỗ là những vết lõm sâu trên da, thường xuất hiện sau các đợt mụn nặng hoặc tổn thương. Sẹo rỗ hình thành khi lớp hạ bì của da bị tổn thương, nhiễm trùng và cơ chế của cơ thể sẽ tạo ra các sợi collagen tại vùng tổn thương để chữa trị. Nếu lượng collagen tiết ra quá ít và khu vực tổn thương sâu, sẹo lõm sẽ hình thành.

Sự khác biệt giữa lỗ chân lông to và sẹo rỗ

Như vậy, lỗ chân lông to chỉ là một tình trạng tạm thời và không phải là tổn thương da. Còn sẹo rỗ là những tổn thương vĩnh viễn với các thành sẹo, đáy sẹo chai cứng, bám chặt vào lớp hạ bì của da.

Lỗ chân lông to có thể cải thiện bằng các phương pháp làm sạch da, tẩy da chết, phi kim. Nhưng để khắc phục sẹo rỗ sẽ cần tới các phương pháp can thiệp sâu và mạnh hơn, chi phí, thời gian bỏ ra cũng lớn hơn rất nhiều.

Thông thường, mọi người sẽ nhầm lẫn giữa sẹo rỗ đáy nhọn với lỗ chân lông to vì hình dáng, kích thước gần như tương tự nhau. Nhưng nếu hiểu rõ cơ chế hình thành của chúng, bạn sẽ phân biệt được một cách rõ ràng.

Sẹo rỗ thường hình thành do di chứng của mụn trứng cá
Sẹo rỗ thường hình thành do di chứng của mụn trứng cá

2. Cách điều trị lỗ chân lông to và sẹo rỗ

Điều trị lỗ chân lông to

Từ những nguyên nhân khiến lỗ chân lông to, bạn hoàn toàn có thể cải thiện từ chính những vấn đề đó.

Do bít tắc bã nhờn, dày sừng nang lông: tập trung làm sạch da bằng tẩy trang, sữa rửa mặt và tẩy da chết. Tẩy da chết hóa học là một cách vô cùng hiệu quả để làm giảm bít tắc lỗ chân lông. Kiểm soát dầu bằng các sản phẩm đường uống và đường bôi cũng là một cách để hạn chế bã nhờn dư thừa. Ngoài ra sử dụng sản phẩm làm tăng tốc độ tái tạo tế bào như retinoids cũng giúp da cải thiện được tình trạng lỗ chân lông to.

Do ánh nắng mặt trời: Sử dụng kem chống nắng đúng cách, tức là sử dụng đúng liều lượng, đúng SPF và đúng tần suất mỗi ngày. Đừng quên kết hợp với các đồ dùng che chắn vật lý như mũ, nón, ô, kính râm, quần áo chống nắng.

Ngoài ra những biện pháp thẩm mỹ như phi kim, laser cũng có thể hỗ trợ phần nào trong cải thiện lỗ chân lông to.

Điều trị sẹo và lỗ chân lông to bằng laser
Điều trị sẹo và lỗ chân lông to bằng laser

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Điều trị sẹo rỗ

Trên thực tế, sẹo rỗ có nhiều kiểu hình, gồm sẹo đáy tròn, đáy nhọn và đáy vuông. Với mỗi kiểu hình sẹo, cần sử dụng các phương pháp thích hợp riêng mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Với kiểu sẹo rỗ đáy nhọn – có hình thức tương tự như lỗ chân lông to, bạn có thể sử dụng các phương pháp gồm: chấm TCA, cắt đáy sẹo, PRP, Mesotherapy, laser, thuốc bôi để hỗ trợ điều trị.

Các kiểu hình sẹo rỗ còn lại có thể sử dụng thêm các biện pháp như lăn kim, phi kim, mài da vi điểm, tiểu phẫu, cấy da, peel da…Bác sĩ da liễu sẽ dựa trên tình trạng sẹo của từng người để tư vấn phương pháp phù hợp. Sẹo rỗ cần kết hợp sử dụng các phương thức khác nhau vào mỗi giai đoạn điều trị, vừa điều trị vừa kết hợp phục hồi nuôi dưỡng thì mới có thể đạt hiệu quả như mong muốn.

Do vậy, điều trị sẹo rỗ cần được thực hiện bởi bác sĩ da liễu có chuyên môn, có khả năng đánh giá chính xác và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý. Các giai đoạn điều trị sẹo rỗ hầu hết đều cần xâm lấn, do vậy nếu không có kinh nghiệm và kiến thức thì việc điều trị dễ gây ra nhiều biến chứng, hậu quả khôn lường.

Làm sạch da mặt là bước không thể thiếu để ngăn ngừa lỗ chân lông to
Làm sạch da mặt là bước không thể thiếu để ngăn ngừa lỗ chân lông to

3. Đặt lịch điều trị sẹo rỗ và lỗ chân lông to ngay hôm nay với phòng khám Maia

Bác sĩ sẽ bắt đầu với một cuộc thăm khám. Qua kiểm tra, loại da, loại sẹo và mức độ nghiêm trọng của sẹo sẽ được ghi nhận. Sau đó, bác sĩ sẽ quyết định liệu trình cùng các phương pháp điều trị nên được sử dụng. Thông thường một người sẽ sở hữu nhiều kiểu hình sẹo khác nhau. Do đó, các phương pháp sử dụng sẽ đa dạng tùy theo các kiểu hình sẹo.

Thời gian điều trị được giãn cách, đảm bảo da có thời gian hồi phục và đánh giá được hiệu quả. Điều này cũng tạo nên hiệu quả bền vững hơn, an toàn hơn cho làn da của bạn.

Bên cạnh các phương pháp điều trị bác sĩ thực hiện, một quy trình chăm sóc da dành cho da điều trị sẹo cũng được thiết lập cho từng cá nhân. Việc bảo dưỡng và chăm sóc cũng góp phần không nhỏ trong quá trình điều trị sẹo rỗ.

Hiệu quả điều trị sẹo rỗ bằng đa trị liệu tại phòng khám Maia
Hiệu quả hỗ trợ điều trị sẹo rỗ bằng đa trị liệu tại phòng khám Maia

Các thông tin về liệu trình, thời gian điều trị sẽ được thông báo rõ ràng cho bạn trước và sau mỗi buổi điều trị. Đội ngũ chăm sóc khách hàng luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn sắp xếp lịch hẹn cũng như giải đáp các vấn đề trong quá trình sử dụng dịch vụ của phòng khám.

Lỗ chân lông to và sẹo rỗ là những vấn đề khá dai dẳng trong chăm sóc và điều trị da, nhưng giờ đây bạn đã có thể cải thiện tới 80-90% nếu sử dụng đúng phương pháp. Hãy liên hệ với phóng khám để hiểu rõ hơn về tình trạng da và những lựa chọn trong điều trị cho làn da của bạn.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!