Đánh bay mụn sưng đỏ siêu nhanh với 5 mẹo đơn giản sau

Uống thuốc kháng sinh như tetracycline, doxycycline, minocycline, erythromycin có thể làm giảm mụn sưng nhưng cần sự theo dõi của bác sĩ và sẽ mất một thời gian để có được kết quả. Vậy theo tư vấn của bác sĩ da liễu Tô Lan Phương, làm thế nào để đối phó với những đốm mụn trứng cá đáng ghét đó một cách nhanh chóng mà hiệu quả nhất?

Mụn sưng đỏ là tình trạng gì?

Mụn sưng đỏ là một loại mụn trứng cá đỏ nổi lên do viêm da. Nguyên nhân hình thành do bã nhờn dư thừa đi qua các nang lông. Trong các lỗ chân lông, các chất bã nhờn kết hợp với tế bào da chết, gây ra sự tắc nghẽn lỗ chân lông. Tình trạng này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây mụn cư trú và các gốc tự do gây tổn hại các mô dẫn đến viêm và tấy đỏ.

Nếu tình trạng viêm không phát triển thêm, những mẩn đỏ sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, ở một số tình trạng tệ hơn, các mụn sưng đỏ có thể chuyển thành mụn trứng cá có thể tạo thành sẹo mụn nếu không có cách điều trị mụn sưng đỏ kịp thời.

Triệu chứng khi bị nổi mụn sưng đỏ

  • Nổi các nốt sẩn: Là hiện tượng viêm xuất hiện các nốt mụn sưng đỏ trên mặt, có thể chưa nhiễm trùng. Kích thước của các nốt sẩn thường nhỏ, màu đỏ và không có mủ. Mụn sẩn thường tiến triển thành các nốt mụn mủ khi có tác động từ bên ngoài.
  • Xuất hiện mụn mủ: Là dạng mụn sưng đỏ có chóp màu trắng đục, bên trong có chứa dịch màu trắng ngà. Tình trạng này xảy ra khi vách nang lông bị vỡ, vi khuẩn xâm lấn cùng với bạch cầu bao vây sinh ra mủ trắng.
  • Mụn dạng cục: Mụn sưng đỏ đau có tổn thương viêm nặng và nằm sâu bên trong da. Đây là hiện tượng xảy ra do vách nang lông bị phá vỡ, vi khuẩn lan rộng xuống trung bì và tiếp nối sang nang lông vùng kế cận.
  • Mụn dạng nang: Da mặt nổi các nốt mụn lớn, màu đỏ và tổn thương nặng. Dưới làn da hình thành các túi mủ lớn.

>>> Bạn có thể tham khảo: 10 nguyên nhân gây ngứa chân và cách điều trị

5 mẹo giúp giảm mụn sưng đỏ tại nhà

Có một vài biện pháp khắc phục đơn giản mà hiệu quả mà bạn có thể đối phó với các đốm mụn đỏ.

1. Chườm đá để giảm sưng mụn

Chườm đá để giảm sưng mụn

Cách làm xẹp mụn sưng đỏ không nhân nhanh nhất là chườm đá. Bạn sử dụng một miếng vải bọc vài viên nước đá và đặt lên vùng da bị mụn. Để trong một vài phút. Lặp lại cho đến khi mẩn đỏ giảm dần. Không tác động quá nhiều lực lên các đốm mụn. Hành động đó có thể làm vỡ các đốm vụn, lây lan vi khuẩn cho các vùng da xung quanh.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi đáp

Recommended For You