Lan phi điệp bị thối nhũn và cách cấp cứu hiệu quả nhất

Bệnh lan phi điệp bị thối nhũn là bệnh nguy hiểm và gây thiệt hại lớn nếu không phát hiện kịp thời. Thật may mắn, nếu có đủ kiến thức chăm sóc, phòng bệnh và cấp cứu đúng lúc thì chúng ta không cần phải e ngại căn bệnh này nữa. Sumo Nhật Việt sẽ gợi ý bạn cách để xử lý lan phi điệp bị thối nhũn dưới đây:

Phong lan phi điệp (còn gọi là giả hạc)
Phong lan phi điệp (còn gọi là giả hạc)

1. Biểu hiện lan phi điệp bị thối nhũn.

Để có thể cấp cứu thành công, việc tiên quyết là bạn phải nhận biết được bệnh và kịp thời cứu chữa.

Bạn Đang Xem: Lan phi điệp bị thối nhũn và cách cấp cứu hiệu quả nhất

Mức nhẹ: Dễ nhận thấy cây sẽ bị héo lá, ủ rũ, lấ cây vàng, xuất hiện vệt lốm đốm, loang lổ sâu thâm dần và có biểu hiện thối.

Mức nặng: Cây héo, lá vàng, những vết loang nổ chuyển sang màu nâu đen, lấy tay cham vào thì có nhớt, mùi thối khó chịu. Gốc cây và ngọn cây cũng chuyển từ xanh sang vàng, nâu, nặng hơn là thối. Tất nhiên, nếu bạn kiểm tra vườn lan thương xuyên, thì tình trạng này sẽ hiếm gặp bởi bạn nên xử lý khi cây bị bệnh ở mức nhẹ. Tỉ lệ thành công sẽ cao hơn. Nếu không cứu chữa kịp thời, cây bị nặng và chết.

Biểu hiện lan giả hạc bị thối nhũn
Biểu hiện lan giả hạc bị thối nhũn

2. Cách xử lý khi phát hiện lan phi điệp bị thối nhũn.

Bệnh thối nhũn phát triển rất nhanh. Vì vậy, khi phát hiện bệnh cần xử lý ngay. Việc đầu tiên cần xem lại giá thể trồng lan. Nếu giá thể trồng không khô thoáng thì rất dễ gây úng nước và thối gốc.

Đối với bệnh nhẹ: Ngưng hẳn tưới nước, pha dụng dịch thối nhũn cho lan theo đúng liều lượng. Cách 2-3 ngày lại phun 1 lần với liều nhẹ là khỏi. Treo giò lan chỗ thoaangs gió và tránh ánh năng. Khi cây đã cứng cáp trở lại thì tưới nước bình thường, mang ra giàn thích nghi dần với nắng.

Đối với bệnh thối nhũn nặng: Ngưng hẳn tưới nước. Cây có biểu hiện thối ngọn thì dùng dao tem cắt hết phần thối đi, dùng bông gòn tẩm thuốc Physan 20SL bôi vào vết cắt rồi để khô. Sau khi vết cắt đã khô bạn dùng keo liền sẹo bôi vào rồi để khô cho vết cắt tránh được nước hoàn toàn. Ngoài vết cắt, bất kì vết thương hở nào bạn cũng nên bôi thuốc và xử lý như vết cắt đó.

Cắt bỏ phần bị bệnh và xử lý bằng thuốc
Cắt bỏ phần bị bệnh và xử lý bằng thuốc

Lưu ý khi sử dụng Physan 20SL chữa bệnh thối nhũn.

Khi vết cắt khô thì sử dụng thuốc đặc trị thối nhũn, pha đúng liều lượng hướng dẫn vào chậu, sau đó ngâm ngập cả giò lan vào, chừng khoảng 20-30 phút thì vớt cây ra, treo vào chỗ thoáng gió, tránh nắng mưa. Để nguyên 2 ngày không được tưới giò cho cây.

Với những đoạn không bị bệnh, có thể xử lý để ươm
Với những đoạn không bị bệnh, có thể xử lý để ươm

Xem Thêm : SIM Siêu Thánh Up Vietnamobile – Nghe gọi thả ga, lướt web cực đã

Đến khi bạn thấy giá thể khô, bạn tiến hành phun lại thuốc trị thối nhũn cho phong lan với liều lượng nhẹ một lần nữa. Tiếp tục để cho thuốc khô, sau đó ta tiến hành phun sương giữ ẩm đều cho cây bằng thuốc kích rễ và canxi kết hợp nếu có để cây lan có thể ổn định. Khi thấy cây phát triển ổn định thì treo ra giàn cho ăn nắng dần dần.

Trường hợp cây bị thối gốc 1 phần ko thể chữa trị được thì nên cắt bỏ thân ra, dùng dao cắt các vết thối nhũn sau đó bôi keo liền sẹo. Ngâm cả phần gốc và ngọn đã cắt vào chậu thuốc pha sẵn. Phần gốc này treo cách ly, nếu có mắt ngủ có thể nảy kei. Thân đã cắt nên giữ lại để ươm kei. Nếu bệnh quá nặng gốc thối hết, bạn đã hết cơ hội cứu chữa và nên giữ lại phần kei để ươm mà thôi.

Người trồng lan chắc hẳn rất quen thuộc và không quên sắm cho mình một lọ vitamin B1 sẵn sàng trong tủ vật tư phân…

==> Click xem ngay:Tìm hiểu về Vitamin B1, cách sử dụng vitamin B1 cho lan

3. Cách phòng bệnh lan phi điệp bị thối nhũn.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Theo dó, bạn nên:

– Mùa nóng không nên tạo môi trường ẩm ướt quá, dễ sinh bệnh.

– Cây cần độ thoáng cao, bí gió cũng là một trong các nguyên nhân sinh ra bệnh.

– Phun thuốc phòng chống bệnh định kì cho cây, tháng 2 lần.

Xem Thêm : Chim Oanh cổ đỏ giá bao nhiêu? Ăn gì? Nuôi thế nào?

Ngoài ra thì bạn cũng nên sử dụng các loại thuốc, phân bón dưỡng cây để cây khỏe mạnh, sẽ chống chịu những loại bệnh trong đó có cả thối nhũn. Một lưu ý nữa là bạn không nên lam dụng thuốc kích thích tăng trưởng. Bởi sự phát triển quá nhanh cũng khiến cây lan phi điệp yếu và dễ mắc bệnh.

Trên đây là chia sẻ của Sumo Nhật Việt về bệnh thối nhũn ở cây phong lan Phi điệp. Hy vọng rằng, với bài viết này, người trông lan sẽ có thêm kinh nghiệm chăm sóc lan và hạn chế được thệt hại kinh tế do thối nhũn gây ra. Nếu thấy bài viết có ích, hãy chia sẻ.

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn. Hãy liên hệ nếu cần tư vấn về bất cứ vấn đề gì liên quan đến trông và chăm sóc phong lan. Sumo Nhật việt luôn đồng hành cùng thành công của bạn.

Công ty Cổ phần SUMO NHẬT VIỆT

Hotline: 0962 567 869

Website: https://sumonhatviet.com

Email: [email protected]

Địa chỉ: số 39, ngõ 189/61 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi đáp

Recommended For You