Cách tra số seri tiền 100k, 200k, 500k – Tin Đẹp

Tiền là vật ngang giá chung để chúng ta sử dụng trao đổi hàng hóa dịch vụ với nhau. Hiện tại tiền có 11 mệnh giá, trong đó có 5 mệnh giá bằng giấy và 6 mệnh giá bằng Polymer. Và trên mỗi tờ tiến đều có một dãy số seri riêng và được in trực tiếp ở góc dưới bên phải. Thế bạn đã biết dãy số seri tiền là gì? Số seri tiền có ý nghĩa gì? Và cách tra số seri tiền như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ở nội dung bên dưới đây.

Tra số seri tiền để làm gì?

Cách tra số seri tiền 100k, 200k, 500k-1

Xem thêm: Cách tra số seri tiền 200k

Nếu đã là công dân Việt Nam, nhất định bạn phải biết ý nghĩa đành sau các con số trên tờ tiền. Theo tìm hiểu thì số seri trên tờ tiền là dấu hiệu nhận biết và phân biệt sẽ các tờ tiền với nhau. Nhìn vào số seri này, bạn sẽ biết tờ tiền đó sản xuất vào năm mấy. Song đó là biết được tờ tiền đó là tờ tiền thứ bao nhiêu trong năm được in ấn ra.

Mặc khác nhìn vào số seri này, bạn sẽ phân biệt sự thật – giả về tờ tiền của Việt Nam. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều mệnh giá tiền giả. Nếu bạn không phải là người làm trong ngân hàng hoặc người ít tiếp xúc với tiền. Chắc hẳn bạn sẽ không biết đâu là tiền thật và đâu là tiền giả.

Cách tra số seri tiền đúng chuẩn nhất

Trên thực tế có rất nhiều người không hề biết cách tra cứu số seri trên tờ tiền mệnh giá 100k, 200k và 500k. Thường tiền giả chỉ xuất hiện với các tờ tiền có mệnh giá lớn. Do đó việc không hiểu biết về dãy số seri sẽ khiến người dùng tiền chịu nhiều thiệt tòi.

Và dưới đây là một vài thông tin về dãy số seri trên tờ tiền, mời bạn cùng tham khảo.

Cấu tạo dãy số seri trên tờ tiền

Tham khảo: Những thực phẩm cực tốt cho người thiếu máu – Benh.vn

Cách tra số seri tiền 100k, 200k, 500k-2

Theo quyết định 28/2007/QĐ-NHNN về việc in, quản lý số seri tiền trong quá trình in ấn phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

 • Với những loại tiền Ngân hàng Nhà nước công bố trước năm 2003 thì số seri bao gồm 2 vần chữ và 7 con số được in từ 0000001 trở lên.
 • Còn những loại tiền Ngân hàng Nhà nước được công bố sau năm 2003 thì dãy số seri bao gồm 2 vần chữ và 8 con số. Trong 8 con số này, 2 con số liền kề với 2 vần chữ chính là năm in ấn phát hành tiền. Còn 6 con số liền kề tiếp theo là dãy số tự nhiện in từ 000001 trở đi.

=> Như vậy, một tờ tiền phát hành sau năm 2003 có dạng AA – BB – CCCCCC, trong đó:

 • AA: là 2 vần seri được ghép bởi 2 trong 26 chữ cái gồm: A, B, C, D, E, F, G, H, I, J, K, L, M, N, O, P, Q, R, S, T, U, V, W, X, Y, Z.
 • BB: 2 số cuối của năm phát hành tờ tiền đó
 • CCCCCC: dãy số tự nhiên in từ 000001 trở lên

Ví dụ:

Tờ tiền mệnh giá 500k có dãy số seri UV 09234531. Dãy số này có nghĩa như sau:

 • UV: 2 vần seri được ghép bởi 2 chữ cái U và V trong bảng chữ cái
 • 09: tờ tiền 500k này được phát hành vào năm 2009
 • 234531: tờ tiền thứ 234531 được phát hành trong năm 2009

Số seri tiền như thế nào là đẹp

Cách tra số seri tiền 100k, 200k, 500k-3

Tham khảo: Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì

Với người bình thường, chỉ dùng tiền để trao đổi hàng hóa dịch vụ thì họ chẳng quên tâm đến dãy số seri đẹp hay xấu. Họ chỉ quan tâm đến mệnh giá của tờ tiền cao hay thấp mà thôi. Thế nhưng với người mê phong thủy thì dãy số seri càng đẹp họ càng thích. Thậm chí họ còn sưu tầm và lưu giữ làm kỷ niệm.

Đặc biệt mỗi dịp tết đến, mọi người thường dành những tờ tiền có dãy số seri đẹp để tặng cho bạn bè, đồng nghiệp, người thân để làm kỷ niệm hay để lấy hên, tài lộc trong ngày đầu năm. Bởi theo phong thủy, dãy số seri đẹp là những con số có ý nghĩa may mắn, tượng trưng cho điều tốt lành trong cuộc sống. Mang lại tài lộc cho người sở hữu tờ tiền có dãy số seri đẹp.

Dưới đây là dãy số seri tiền đẹp và có giá trị được nhiều người sưu tầm và tìm kiếm:

 • Tiền seri tứ quý: tức là 4 con số cuối trong dãy số seri là tứ quý, cụ thể như AD 11016666. Giá trị của một tờ tiền tứ quý được quy đổi cao hơn giá trị thực của tờ tiền gốc. Ví dụ như tờ tiền 500k có dãy số seri tứ quý thường được quy đổi từ 600 – 800k, tùy theo người sưu tầm thích dãy số seri đó như thế nào.
 • Tiền seri ngũ quý – Lục quý – bát quý: tùy theo độ hiếm của dãy số seri là một tờ tiền có giá trị lên đến 1 – 2 triệu. Người sưu tầm không cần quan tâm đến giá trị thực của tờ tiền đó là 10k hay 20k – 50k…
 • Tiền seri năm sinh: đối với tờ tiền có dãy số seri dạng BD 2012101991 sẽ rất thích hợp với người có ngày sinh 12 tháng 10 năm 1991. Với họ tờ tiền này có giá trị rất lớn.
 • Tiền lộc phát: dãy số seri tiền chứa các con số 68 lặp lại liên tục, xuất hiện ít nhất 2 lần trong dãy số seri.
 • Tiền seri thần tài: dãy số seri tiền chứa các con số 79 hoặc 79 lặp lại liên tục
 • Tiền seri sảnh tiến: seri tiền chứa các con số dạng tiến lên như EF 17012345 hoặc IJ 20456789 (san bằng tất cả) ,…
 • Lặp đôi – lặp kép – lặp ba: dạng aabbccdd hoặc aaabbbcc dạng này kén người chơi. Giá trị quy đổi của một tờ tiền cao rất nhiều lần. Người sưu tầm không quan tâm đến giá trị thực của tờ tiền là bao nhiêu.

>>> Xem thêm: Cách làm giàu nhanh nhất nhờ kinh doanh online

Qua bài viết này, chúng ta sẽ biết rõ cách tra số seri tiền cũng như cấu tạo của dãy số ở góc phải bên dưới của mỗi tờ tiền. Trên thực tế có rất nhiều người sử dụng các mệnh giá của tiền nhưng không hề biết ý nghĩa đành sau các con số trên tờ tiền. Mong rằng bài viết sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp bạn hiểu và thành công hơn trong cuộc sống.

Cám ơn quý bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên chia sẻ thông tin đến bạn bè và người thân nhé!

Đang hot: Tốn cơm với 3 cách làm món cá cơm khô rim giản dị mà ngon cơm

Recommended For You