10 cách để cảm thấy tỉnh táo khi thiếu ngủ mà không cần Caffeine | Vinmec

2.3 Thay đổi, chia nhỏ nhiệm vụ trong công việc

Trong công việc, nếu không tìm được cách tỉnh táo khi thiếu ngủ, hãy thay đổi các hoạt động cần làm, ví dụ như chia nhỏ các dự án lớn thành những nhiệm vụ nhỏ hơn để có thể thực hiện trong thời gian ngắn. Cố gắng tập trung trong một thời gian dài có thể khiến bạn mệt mỏi. Vì vậy, chuyển trọng tâm sang việc giải quyết các nhiệm vụ mới có thể giúp bạn tỉnh táo hơn và cho phép bạn hoàn thành nhiều việc hơn trong thời gian ngắn.

2.4 Tiếp xúc với ánh sáng và không khí trong lành

Yếu tố môi trường xung quanh ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tỉnh táo. Nếu không biết làm sao để đầu óc tỉnh táo hãy thử ra ngoài và tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, hít thở bầu không khí trong lành.

Các nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ kích hoạt não bộ giải phóng hormone serotonin giúp cải thiện tâm trạng, đồng thời giảm sản xuất hormone melatonin dư thừa khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Vì vậy, hãy cố gắng dành ít nhất 30 phút mỗi ngày ở ngoài trời nắng.

Ngoài ra, ánh sáng ban ngày cũng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Bởi vì, đồng hồ sinh học của cơ thể phụ thuộc vào việc tiếp xúc với các điều kiện tự nhiên, trong đó quan trọng nhất là ánh sáng. Đặc biệt là ánh sáng buổi sáng sớm sẽ giúp thiết lập lại đồng hồ sinh học, thông báo não bộ thức dậy khi cần và giữ cho đồng hồ sinh học hoạt động tốt để có thể ngủ đúng giờ và đủ giấc vào ban đêm, là cách tỉnh táo khi thiếu ngủ hiệu quả.

Đối với một số người bị rối loạn nhịp sinh học hoặc mắc phải chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD), nếu ra ngoài và tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên đúng thời điểm có thể làm tăng khả năng tỉnh táo.

2.5 Ngủ một giấc ngắn

Bạn đang rất buồn ngủ và không biết làm sao để đầu óc tỉnh táo, cách đơn giản nhất chính là hãy ngủ một giấc ngắn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ ngắn mang lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện trí nhớ và khả năng học tập, làm việc.

Những giấc ngủ ngắn ngắn trong khoảng 15 – 20 phút là phương pháp nghỉ ngơi hiệu quả. Nếu bạn đang cần những giấc ngủ ngắn có nghĩa là bạn đã không ngủ đủ giấc vào ban đêm, đó cũng chính là dấu hiệu cho thấy bạn bị rối loạn giấc ngủ.

2.6 Ăn nhẹ

Gần như chúng ta ăn uống khá thường xuyên trong ngày. Tuy nhiên, ăn nhẹ vào thời điểm thích hợp có thể là cách tỉnh táo khi thiếu ngủ hiệu quả. Nên có một bữa ăn nhẹ lành mạnh sau mỗi 4 giờ trong ngày. Nhưng cần lưu ý, nên chọn thức ăn nhẹ với khẩu phần vừa phải.

Các loại thực phẩm có chứa đường và cafein có thể giúp tỉnh táo ngay tức khắc nhưng hãy cẩn thận với lượng calo vì chúng có thể khiến cơ thể bị tăng cân nếu sử dụng quá nhiều và dư thừa calo.Những món ăn nhẹ chứa một số chất dinh dưỡng như sắt, protein và chất xơ sẽ cung cấp cho bạn năng lượng bền vững để hoạt động và làm việc suốt cả ngày, ví dụ như trứng luộc, táo, hạnh nhân, hạt bí, …