Cách Tính Điểm Thi Đại Học 2022 Mới Và Chuẩn Xác Nhất

Đứng trước kỳ thi Đại Học quan trọng nhất của cuộc đời mỗi thí sinh, phụ huynh và các em thường quan tâm và tìm hiểu cách tính điểm thi đại học như thế nào? So với năm 2021 thì 2022 cũng không có thay đổi nhiều. Bài viết dưới đây của Team Marathon Education sẽ bật mí cho các bậc phụ huynh cách tính điểm chi tiết nhất. Cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây để biết ngay nhé!

Cách tính điểm xét tuyển đại học 2022

Tính điểm thi đại học theo kết quả thi THPTQG

Các ngành không có môn hệ số

Thông thường, với một số ngành không có môn hệ số trong tổ hợp xét tuyển thì các em học sinh có thể tính điểm thi đại học xét tuyển theo công thức sau:

Điểm thi đại học 2022 = Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Trong đó:

 • Điểm môn 1, môn 2 và môn 3 lần lượt là điểm các môn trong tổ hợp xét tuyển học sinh đăng ký.
 • Điểm ưu tiên thì được tính theo quy định của Bộ GD&ĐT và tùy thuộc vào mỗi trường Đại học.

Các ngành có môn hệ số

Trong trường hợp một số ngành có môn nhân hệ số thì cách tính điểm thi đại học như sau:

Điểm xét tuyển đại học 2022 = (Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3) * 2 + Điểm ưu tiên (nếu có)

→ Cách tính điểm thi đại học này áp dụng với các trường xét tuyển ngành theo thang điểm 40. Còn đối với các trường Đại học xét theo thang điểm 30 thì được tính như sau:

Điểm xét đại học = [(Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3) x2] x 3/4+ Điểm ưu tiên (nếu có)

* Lưu ý: Cách tính điểm xét tuyển trên được áp dụng giống với các ngành thi năng khiếu tính hệ số 2 ở một số trường Đại học.

chương trình học thử

Cách tính điểm Đại học 2022 dựa trên kết quả học tập THPT

Cách tính điểm thi đại học 2022 dựa trên kết quả học tập THPT của mỗi trường Đại học là khác nhau nên các bậc phụ huynh cần đọc kỹ thông tin tuyển sinh. Cụ thể, có 02 hình thức xét điểm phổ biến như sau:

 • Hình thức 1: Xét tổng điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của 3 học kỳ (Học kì 1,2 lớp 11 đến học kì 1 lớp 12) hoặc 5 học kỳ (Từ học kì 1 lớp 10 đến học kì 1 lớp 12) hoặc cả năm lớp 12.
 • Hình thức 2: Xét kết quả học tập (Dựa vào bảng điểm tổng kết học tập).

Ví dụ: Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, ĐHQG – HCM năm 2022 sử dụng phương thức dựa trên kết quả học tập THPT với các tổ hợp A00, A01, D01 và D07.

Hình thức xét học bạ của trường là xét điểm trung bình tổ hợp môn các năm lớp 10, 11 và học kì 1 lớp 12 trong chương trình bậc THPT. Khi xét tuyển Đại học theo môn, các em sẽ tính theo công thức như sau:

 • Với các ngành không có môn nhân hệ số:

Điểm xét đại học = Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 + Điểm ưu tiên (nếu có)

 • Với các ngành có môn nhân hệ số:

Điểm xét đại học = [(Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3) x2] x 3/4+ Điểm ưu tiên (nếu có)

Trong đó:

 • Điểm M1 = (Điểm trung bình cả năm lớp 10 môn 1 + Điểm trung bình cả năm lớp 11 môn 1 + Điểm trung bình HK1 lớp 12 môn 1)/3
 • Điểm M2, M3 cũng được tính tương tự với 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển.

Ví dụ cụ thể: Bạn Mai Phương A xét khối A02 ngành Sinh học trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, ĐHQG – HCM. A thuộc nhóm ưu tiên 2 (Được cộng 1 điểm).

Kết quả học tập THPT của A như sau:

Lớp Điểm TB môn Toán Điểm TB môn Lý Điểm TB môn Anh Lớp 10 Lớp 11 HK1 lớp 12

Dựa theo bảng điểm ở trên, các em có thể tính điểm xét Đại học của Mai Phương A khối A02 ngành Sinh học vào trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, ĐHQG – HCM như sau:

 • Điểm TB môn Toán = (7.3 + 9.0 + 8.2)/3 = 8.2
 • Điểm TB môn Vật lý = (7.5 + 6.6 + 7.7)/3 = 7.3
 • Điểm TB môn tiếng Anh = (7.3 + 8.1 + 8.5)/3 = 8.0

=> Điểm xét Đại học = 8.2 + 7.3 + 8.0 + 1.0 = 24.5 điểm

Ví dụ 2: Trong trường hợp trên, nếu trong thông báo tuyển sinh xét học bạ của trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, ĐHQG – HCM là xét điểm tổng kết các năm của học sinh và kết quả học tập của Mai Phương A như sau:

 • Điểm TB các môn cả năm lớp 10: 8.2
 • Điểm TB các môn cả năm lớp 11: 7.1
 • Điểm TB các môn HK1 lớp 12: 8.1

=> Điểm xét học bạ = 8.2 + 7.1 + 8.1 + 1.0 = 24.4 điểm

* Lưu ý: Điểm TB các môn được hiểu là điểm trung bình toàn bộ các môn học của thí sinh bậc THPT.

Một số lưu ý về cách tính điểm kỳ thi THPT quốc gia

Điểm liệt

Trong cách tính điểm thi THPT quốc gia 2022 thì điểm liệt của mỗi bài thi độc lập theo thang điểm 10.0 sẽ là 1.0 điểm. Và điểm liệt của mỗi môn thành phần theo thang điểm 10.0 của các bài thi tổ hợp cũng là 1.0 điểm.

Điểm ưu tiên

Mỗi trường Đại học sẽ có chính sách điểm ưu tiên khác nhau dựa trên đề án tuyển sinh Đại học hằng năm. Tuy nhiên, hầu hết các trường đều sẽ áp dụng chính sách ưu tiên xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Luyện Thi THPT Quốc Gia Cấp Tốc Với Giáo Viên Top 1%

Với đội ngũ giảng viên chất lượng hàng đầu thuộc TOP 1% giáo viên dạy giỏi tại Việt Nam, có bằng cấp từ Thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, Marathon Education là nơi được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn để luyện thi đại học khối A.

Marathon Education ứng dụng nền tảng học livestream online và ôn thi đại học được nhiều học sinh lựa chọn. Phương pháp ôn thi cũng được các thầy cô chuẩn bị kỹ lưỡng, giúp học sinh nắm vững các kiến thức và rèn luyện tư duy logic.

Ngoài ra, các em được tiếp cận với ngân hàng đề thi khổng lồ khi ôn thi tại Marathon. Điều này sẽ giúp các em làm quen với nhiều dạng đề khác nhau. Đồng thời, đội ngũ cố vấn học tập sẽ luôn theo sát và giải đáp các thắc mắc của học sinh.

Ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu cùng nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của Marathon Education luôn được đảm bảo về mặt đường truyền chống giật/ lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Chương trình ôn thi đại học tại Marathon Education hướng đến mục tiêu là mang lại những kết quả thi cử cao như mong đợi của phụ huynh và học sinh như đạt 8 – 10đ/môn hoặc đỗ nguyện vọng 1 trên 27 điểm. Phụ huynh và học sinh hãy nhanh chóng đăng ký khóa luyện thi THPT quốc gia cấp tốc để tìm hiểu và tham gia các lớp luyện thi với mức học phí ưu đãi.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của team Marathon Education về cách tính điểm thi Đại học năm 2022 mới nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các em, cũng như các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về cách tính điểm xét tuyển Đại học một cách đúng đắn. Bên cạnh đó, các em cũng có thể đăng ký các khóa học trực tuyến luyện thi Đại học tại Marathon ngay hôm nay để giúp các em nâng cao điểm số học tập nhanh chóng.