Cách tiết kiệm của người Nhật – Bạn có đang tiết kiệm giống người Nhật? Yuanta Việt Nam – Tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á

Một trong những bài toán khó giải quyết của các mẹ nội trợ và người đang sinh sống một mình đó chính là làm sao cân bằng các chi phí để có thể quản lý tài chính tốt hơn. Phương pháp Kakeibo dường như đã rất quen thuộc với nhiều người. Bài viết dưới đây, Yuanta Việt Nam sẽ làm rõ hơn về những cách tiết kiệm tiền của người Nhật trong cuộc sống. Đọc ngay bài viết này và lưu lại thông tin ngay bạn nhé!

Cách tiết kiệm của người Nhật từ những thói quen hằng ngày

Trước khi thực hành tiết kiệm, đầu tiên bạn hãy xác định thu nhập trung bình mỗi tháng của mình là bao nhiêu và số tiền bạn phải trả cho các chi phí cố định là bao nhiêu. Sau đó, tìm hiểu những khoản mục nào bắt buộc, những khoản nào là chi phí thay đổi. Đồng thời, đặt mục tiêu bắt đầu tiết kiệm từ khi nào, mục tiêu tiết kiệm để làm gì và tiết kiệm bao nhiêu tiền.

Nắm bắt chi phí hàng tháng hiện tại (chi phí cố định và chi phí biến đổi)

Tiết kiệm sẽ hiệu quả hơn khi bạn giảm chi tiêu hàng tháng , thay vì hạn chế chi tiêu một cách mơ hồ bằng cách nói “đừng tiêu tiền!” . Bạn hãy bắt đầu lập một bản kế hoạch chi tiêu rõ ràng hằng tháng. Bạn nên ghi lại những gì bạn chi tiêu mỗi ngày và số tiền bạn chi tiêu vào một cuốn sổ chi tiêu hoặc ứng dụng ghi chú. Một số phương pháp mà bạn có thể áp dụng để bắt đầu quản lý chi tiêu của mình:

 • Nhận và lưu trữ biên lai khi thanh toán
 • Kiểm tra lịch sử thanh toán của thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, tiền điện tử, v.v. vào cuối tháng
 • Ghi lại các chi phí cố định (tiền thuê nhà, điện nước, chi phí liên lạc, v.v.) và các chi phí biến đổi (thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày, v.v.)

Để có thể quản lý chi tiêu tốt hơn, bạn có thể ghi chi tiết hơn các hạng mục mà mình đã dùng để bắt đầu lập kế hoạch chi tiêu. Đây là một trong những cách tiết kiệm của người Nhật mà bất kỳ ai cũng cần phải thực hiện ban đầu.

Kiểm tra các dịch vụ dễ gây lãng phí tiền bạc

Khi bạn đã nắm được xu hướng chi tiêu hàng tháng của mình, hãy kiểm tra các mục bạn chi tiêu nhiều nhất. Đặc biệt đối với chi phí biến đổi, các khoản liên quan đến sở thích như chi phí mua sách, shopping, xem phim hoặc các hỏa động khác có xu hướng nới lỏng “hầu bao”. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền cho sở thích của mình, bạn có thể sử dụng các dịch vụ giá cố định.

Ví dụ như thay vì đến rạp phim hằng tháng, bạn có thể lựa chọn mua 1 tài khoản xem phim tại nhà cố định 1 tháng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nếu bạn không sử dụng dịch vụ này thường xuyên trong tháng thì điều này có thể gây lãng phí tiền bạc. Hoặc bạn mua tài khoản để tập gym 1 tháng, nhưng chỉ có thể đến phòng gym từ 3-4 ngày 1 tuần, thì sẽ gây ra sự lãng phí. Vì vậy cần xác định rõ những khoản chi tiêu và cắt giảm tối đa các chi phí không cần thiết là cách tiết kiệm của người Nhật mà chúng ta nên học hỏi.

Xác định mục tiêu khi tiết kiệm

Nếu bạn bắt đầu tiết kiệm mà không có mục tiêu, bạn sẽ không có động lực và có thể nản lòng trong quá trình thực hiện tiết kiệm. Điều quan trọng nhất trước khi muốn tiết kiệm bạn cần trả lời 3 câu hỏi sau:

 • Tiết kiệm trong bao lâu?
 • Tiết kiệm để làm gì?
 • Tiết kiệm bao nhiêu tiền?

Một số người có thể muốn tiết kiệm cho tương lai, chẳng hạn như “cho tuổi già” hoặc chuẩn bị một quỹ cho các trường hợp khẩn cấp. Vì vậy, bạn cần thiết lập một mục tiêu thiết thực và phương án tiết kiệm rõ ràng. Ban đầu việc tiết kiệm sẽ khó khăn khi bạn chưa quen với nó, bạn sẽ cần một thời gian để làm quen và phải cố gắng bằng nhiều cách. Việc có một mục tiêu giống như một phần thưởng trước khi bạn thực hiện nó, bạn có thể duy trì động lực và đạt được mục tiêu mong muốn.

Cách tiết kiệm của người Nhật khi sống một mình

 • Chọn thuê nhà giá rẻ

Tiền thuê nhà vốn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong chi phí cố định, là khoản mà bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng. Tiền thuê nhà chỉ nên chiếm 30% thu nhập của bạn, sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền tốt hơn. Đây là cách tiết kiệm của người Nhật thường hay sử dụng, các khoản cố định chỉ chiếm 50% thu nhập hằng tháng.

Ví dụ, nếu thu nhập hàng tháng của bạn là 10 triệu, thì bạn nên chọn thuê nhà có mức giá chỉ từ 3-3,5 triệu. Vì ngoài tiền thuê nhà còn có thể phát sinh thêm phí dịch vụ thông thường và phí quản lý, vì vậy hãy đảm bảo rằng tiền thuê nhà nằm trong khoảng 30% thu nhập để chi phí cố định không vượt quá 50% thu nhập.

Nếu bạn sống ở thành phố và số tiền đó quá nhỏ để tìm được một nơi ở tốt, phù hợp với nhu cầu của bạn thì bạn có thể tìm thêm người ở cùng, tân trang lại phòng ốc,…Bạn sẽ có thể tìm nhiều cách để giảm chi phí tối đa nhằm tiết kiệm được nhiều nhất.

>>> Xem thêm: Quy tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

 • Sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể sử dụng thanh toán điện tử không cần dùng nhiều tiền mặt như dùng thẻ tín dụng thay vì tiền mặt để thanh toán các chi phí sinh hoạt. Việc thanh toán điện tử sẽ giúp bạn thống kê được các con số chi tiêu rõ ràng. Cuối mỗi tháng bạn có thể sao kê để biết rằng mình đã chi tiêu những mục nào, những khoản nào có thể rút bớt. Thực tế, dùng tiền mặt rất tiện lợi, tuy nhiên nếu bạn không có trí nhớ tốt, bạn sẽ không biết rõ mình đã chi tiêu vào những gì. Và tại sao mỗi tháng tiền vẫn vơi đi mà không hiểu vì lý do gì.

Khi dùng thẻ tín dụng hoặc app thanh toán, tiền sẽ trừ vào tài khoản cùng thông báo ngày giờ cụ thể, nên việc quản lý tài chính trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể kiểm tra chi tiết chi tiêu ở mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, thanh toán điện tử cũng giúp bạn giảm các nguy cơ trộm cắp, lây lan dịch bệnh,… Hiện nay trên thế giới đã có rất nhiều quốc gia áp dụng hình thức này, và đây cũng là một trong những cách tiết kiệm của người Nhật được áp dụng phổ biến.

 • Tiết kiệm trước

Có phải mỗi tháng bạn đang cố gắng tiết kiệm từ phần còn lại của chi phí sinh hoạt hàng tháng? Cách này sẽ không hiệu quả với những người tiêu tiền không có kế hoạch. Để đảm bảo, chúng tôi khuyên bạn nên “tiết kiệm trước”, bạn sẽ gửi tiết kiệm vào ngày lĩnh lương trước khi chi tiêu số tiền đó.

Để tiết kiệm trước, bạn có thể sử dụng hình thức gửi tiết kiệm gửi góp. Hình thức này phù hợp cho các bạn muốn gửi tiền tiết kiệm nhiều lần. Khách hàng được phép gửi thêm không giới hạn số tiền cũng như số lần gửi. Bạn có thể rút bất kỳ lúc nào, nhưng sẽ nhận mức lãi suất 0-2%/năm. Phương pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa hằng tháng.

Cách tiết kiệm của người Nhật trong chi phí ăn uống

Trong tất cả các chi phí sinh hoạt, chi phí ăn uống là loại chi phí mà bạn có thể dễ xoay xở tùy thuộc vào sự khéo léo của mỗi cá nhân. Vì vậy, chỉ cần thay đổi một chút về cách ăn uống là bạn đã có thể tiết kiệm được kha khá chi phí hằng tháng.

1. Tự nấu ăn tại nhà

Tự nấu ăn tại gia sẽ là cách để tiết kiệm chi phí nhiều nhất. Nếu bạn không giỏi nấu ăn, hãy bắt đầu bằng cách nấu cơm, đây là thực phẩm chủ yếu. Bữa sáng bạn có thể ăn các món ăn đơn giản tại nhà như làm sandwich, bánh mì,.. Những bữa sáng vừa đơn giản vừa đủ chất như vậy có thể giúp bạn tiết kiệm 15.000-20.000 đồng mỗi ngày, nhân lên cho 1 tháng bạn có thể tiết kiệm đến 600.000 đồng. Tương tự với các bữa khác trong ngày, bạn chỉ cần dành một chút thời gian để nấu nướng và mang cơm trưa đi là đã giảm được rất nhiều chi phí. Đây là một trong những cách tiết kiệm mà người Nhật đang áp dụng, thậm chí có một cô gái ở Nhật sau 6 năm thực hành tiết kiệm đã có thể mua được 3 căn nhà giá tiền tỉ.

>>> Xem thêm: 9 Cách quản lý tiền bạc hiệu quả giúp bạn tiết kiệm tiền tốt

2. Giới hạn một số tiền nhất định cho việc ăn uống bên ngoài

Tự nấu ăn ở ngoài sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, tuy nhiên chúng ta cũng cần có sự hưởng thụ nhất định với cuộc sống. Sẽ có những thời điểm bạn quá mệt để chuẩn bị bữa ăn, hoặc cảm thấy chán ngán với những món ăn thường nhật. Thì lúc này bạn nên chuẩn bị một khoản tiền riêng cho việc mua đồ ăn ngoài. Nghĩa là bạn sẽ giới hạn số tiền cho phép mình được ăn ngoài để chi phí này không bị “quá tay”. Cách này sẽ giúp bạn cân bằng giữa việc hưởng thụ và tiết kiệm mà không lo lắng thâm hụt tiền.

3. Tìm nguồn mua bán rẻ

Để việc nấu ăn trở nên tiết kiệm nhất có thể bạn cần lựa chọn được những điểm bán nguyên liệu rẻ. Trên thực tế, những thực phẩm thiết yếu ngày nay được bày bán đa dạng ở rất nhiều nơi như siêu thị, tại chợ, tại cửa hàng tiện lợi,… Bạn có thể mua sắm và lựa chọn ra địa điểm mua hàng giá rẻ và chất lượng ổn để mua hàng. Từ những việc nhỏ trong chi tiêu có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí hằng tháng.

4. Chỉ mua những thứ cần thiết

Chúng ta thường có xu hướng cần nhiều hơn thứ mình cần vì vậy thường bỏ tiền cho những thứ không cần thiết. Có những lúc chúng ta mua một sản phẩm gì đó chỉ vì chúng có một bao bì đẹp, nhưng không thực sự dùng đến và cuối cùng phải bỏ đi do hết hạn. Vì vậy, bạn chỉ nên mua những sản phẩm thực sự cần thiết. Đối với những mặt hàng có thể bảo quản được lâu, chẳng hạn như mì ống và thực phẩm đóng hộp, bạn có thể mua số lượng lớn vào những ngày bán hàng đặc biệt hoặc tại các siêu thị thương mại. Tuy nhiên, khi mua số lượng lớn, hãy đảm bảo chỉ mua số lượng có thể được tiêu thụ trong ngày hết hạn.

5. Làm vườn trên ban công hoặc nhà bếp

Bạn cũng có thể trồng các loại cây như rau thơm và cà chua bi, dưa leo dễ trồng trên ban công hoặc trong nhà từ hạt giống và cây con và sử dụng chúng làm nguyên liệu. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một phần nhỏ chi phí ăn uống. Bên cạnh đó, còn có một niềm vui sau những giờ làm việc, việc chăm sóc cây sẽ giúp bạn giảm stress. Trồng cây còn giúp cho không khí trong ngôi nhà của bạn trong lành hơn. Bạn có thể bắt đầu bằng việc trồng các loại rau thơm trước.

Cách tiết kiệm hóa đơn điện nước

Nước, gas, điện là những nhu cầu thiết yếu không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Có thể nói, nó là một khoản chi có thể tiết kiệm được tùy theo cách sử dụng vì nó được sử dụng hàng ngày giống như tiền ăn. Học cách tiết kiệm của người Nhật trong việc cắt giảm các chi phí điện nước chỉ nhờ những thói quen hằng ngày dưới đây.

Mẹo tiết kiệm nước:

Việc tiết kiệm nước không chỉ giúp bạn giảm được những chi phí trong sinh hoạt mà còn có ích trong việc bảo vệ môi trường, đảm bảo nguồn nước sạch dồi dào. Một số tips mà bạn có thể giúp bạn giảm hóa đơn nước mỗi tháng:

 • Hạn chế rửa đồ dưới vòi trực tiếp:

Thay vì rửa trực tiếp dưới vòi nước, bạn hãy vặn vòi chảy đầy bồn rửa để bắt đầu thực hiện công việc của mình. Tiếp đó, hãy làm sạch bồn rửa và bắt đầu rửa lại. Cách làm này giúp bạn tiết kiệm đến 50-60l nước mỗi ngày.

 • Thay thế vòi phun trực tiếp bằng vòi phun:

Điều này giúp bạn điều chỉnh được lượng nước sử dụng thay vì sử dụng loại vòi xả trực tiếp với khối lượng lớn. Vòi phun không chỉ giúp bạn thoải mái, tiện lợi khi sử dụng mà còn giúp bạn tiết kiệm đáng kể lượng nước so với vòi thông thường.

 • Trồng những loại cây giữ nước tốt

Những loại cây giữ nước tốt vừa giúp bạn tiết kiệm nước, vừa không cần tốn nhiều thời gian chăm sóc mà vẫn có một không gian xanh trong nhà.

 • Tái sử dụng nước

Nếu bạn sử dụng vòi hoa sen để tắm thì bạn có thể trang bị thêm một chiếc chậu nhỏ ở dưới để hứng nước sạch. Lượng nước này bạn có thể sử dụng để dội bồn cầu, làm sạch sàn nhà tắm, chà sân,..

 • Tránh thải rác xuống bồn vệ sinh

Mỗi lần bạn ấn nước để làm trôi những vật nhỏ xíu như tàn thuốc lá, mẩu giấy vệ sinh… thì bạn cũng đã làm lãng phí 25 – 35 lít nước. Đừng biến nhà vệ sinh thành thùng rác bất đắc dĩ.

Mẹo tiết kiệm điện

Tương tự như việc tiết kiệm nước, việc tiết kiệm điện không chỉ giúp bạn giảm chi phí hằng tháng mà còn giảm sử dụng các tài nguyên nước, rừng, giúp bảo vệ môi trường.

 • Đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh

Những kẽ hở của cửa, dù rất nhỏ vẫn khiến bạn bị tiêu hao một lượng điện năng không nhỏ. Do đó, hãy chú ý đóng kín cửa phòng khi bật điều hòa.

 • Vệ sinh các thiết bị điện thường xuyên

Bị bám bẩn khiến các thiết bị điện phải tăng công suất để đảm bảo hoạt động, gây lãng phí điện.

 • Tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên

Vào ban ngày, hãy mở toang tất cả cửa sổ và cửa chính. Ánh sáng từ mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng điện kha khá và còn làm không gian sống được ấm áp hơn.

 • Sử dụng bóng đèn led tiết kiệm điện

Đèn LED có khả năng tiết kiệm khoảng 75% năng lượng và tuổi thọ cao gấp nhiều lần đèn sợi đốt thông thường. Không những vậy, đèn LED còn có nhiều kiểu dáng mẫu mã mới mà bạn có thể lựa chọn phù hợp với thẩm mỹ cá nhân.

 • Rút các đồ điện tử ra khỏi ổ khi không sử dụng

Cáp, dây sạc hay tivi để ở chế độ ngủ đều tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Nếu không sử dụng, hãy rút ra khỏi ổ, tắt hoàn toàn các thiết bị điện.

Cách tiết kiệm của người Nhật khi mua sắm nhu yếu phẩm hằng ngày

Ngay cả khi bạn giữ cho hóa đơn điện nước hàng ngày và chi phí ăn uống giảm xuống, bạn sẽ không thể tiết kiệm được tiền nếu bạn lãng phí tiền vào những khoản mua sắm không cần thiết. Yuanta Việt Nam sẽ giới thiệu cho bạn những cách tiết kiệm trong mua sắm hằng ngày.

Chọn các mục có thể được sử dụng lại

Bạn có thể mua các sản phẩm có thể tái chế được lại để tiết kiệm chi phí hằng ngày. Ví dụ thay vì mua các loại nước tẩy rửa riêng biệt như cho bếp một loại, cho bàn ghế một loại thì bạn có thể mua sản phẩm đa chức năng hơn để tiết kiệm. Ngoài ra, khăn tắm cũ cũng là những công cụ làm sạch tốt, vì vậy đừng vội vứt đi mà hãy tái sử dụng chúng.

Liệt kê trước những vật dụng cần mua

Siêu thị và các cửa hàng tiện lợi luôn thu hút bạn, khi có những sản phẩm thực sự không cần đến nhưng bạn vẫn mua chỉ vì tiện thấy trong siêu thị. Bạn có thể giảm thiểu cơ hội mua sắm không cần thiết bằng cách liệt kê những thứ cần thiết hàng ngày như bột giặt, túi đựng rác, bọc ni lông và chỉ mua những thứ mà bạn sẽ dùng đến. Không nên lãng phí vào những sản phẩm không cần thiết. Cách tiết kiệm của người Nhật thường áp dụng, họ thường sống theo lối sống tối giản, không cần quá nhiều vật dụng. Vừa tiết kiệm, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Suy nghĩ về những gì bạn cần trước khi mua

Bạn có quá nhiều thứ cần phải mua hằng tháng? Quần áo, giày dép, phụ kiện, đồ trang trí, nên lựa chọn mua gì khiến bạn đắn đo. Nếu bạn muốn tiết kiệm trước khi mua sắm bạn cần suy nghĩ xem “Có thực sự cần thiết không?” Để không mua sắm không cần thiết.

Chúng ta thường bỏ rất nhiều tiền để mua các sản phẩm tiêu sản, là các sản phẩm không có thể sinh lời mà chỉ giảm đi giá trị theo thời gian. Thay vào đó, bạn có thể để dành tiền đó để mua các tài sản có giá trị hơn để sinh lời trong tương lai. Có nhiều bạn trẻ có tiêu rất nhiều tiền cho việc mua quần áo, nhưng thực sự có những món đồ không mặc đến bao giờ. Việc mua sắm quá tay và không có kế hoạch sẽ khiến bạn trở nên nghèo hơn.

Bán các mặt hàng không cần thiết bằng ứng dụng chợ trời

Nếu như bạn đã lỡ tay mua sắm quá nhiều mà không dùng đến các sản phẩm đó thì bạn có thể thanh lý những món đồ đó để kiếm thêm tiền. Việc thanh lý đồ không những giúp bạn có thêm tiền mà còn giải phóng thêm diện tích trong nhà dành cho các món đồ đó. Lối sống tối giản hơn sẽ giúp bạn không có nhiều gánh nặng khi phải chuyển nhà hay dọn dẹp hằng ngày.

Một số trang web bạn có thể tham khảo để thanh lý đồ như:

 • Chotot.com
 • Chodocu.com
 • Thanhlyhangcu.vn
 • Hoặc bạn có thể thanh lý đồ cũ trên các hội nhóm ở Facebook.

Lời khuyên cho bạn

Có một khoản tiết kiệm sẽ giúp bạn an tâm hơn trong cuộc sống, chính vì vậy bất kì ai cũng cần học cách chi tiêu và tiết kiệm. Tuy nhiên, một thực tế rằng việc tiết kiệm không giúp bạn giàu lên. Thay vào đó, bạn hãy học thêm những cách đầu tư để tiền đẻ thêm tiền, sinh thêm lợi nhuận. Ngày nay, có rất nhiều hình thức đầu tư kiếm tiền mà bạn có thể tham gia. Tuy nhiên, dù là bất kỳ mô hình nào bạn cũng cần tìm hiểu kỹ càng để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Yuanta Việt Nam mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tiết kiệm và quản lý tiền bạc hiệu quả!

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi đáp

Recommended For You