Chỉ với hơn 10 phút là bạn có thể thắng cho gia đình mình một mẻ nước màu với màu đẹp, không bị đông cứng dùng để kho thịt, kho cá. Mời bạn cùng Nấu chuẩn Ăn ngon vào bếp để cùng nhau thắng một mẻ nước màu nhé.
1. Nước màu là gì?
Nước màu là một loại nguyên liệu dùng để tạo màu trong các món kho. Những món ăn dùng nước màu khi hoàn thành sẽ có một màu nâu vàng rất đẹp và trông bắt mắt hơn. Bản chất của nước màu là đường được nấu lâu, sẽ cháy tạo thành caramen. Ngày nay, nước màu đóng chai được bày bán rất nhiều trong siêu thị hoặc các của hàng tạp hóa. Tuy nhiên, loại nước màu này thường có màu rất đen và đậm do đường được nấu lâu dẫn đến có vị đắng và không tốt cho sức khỏe. Chính vì nguyên nhân đó mà nhiều người chọn cách tự làm cho gia đình mình những mẻ nước màu để đảm bảo sức khỏe cho người thân của mình.
2. Nguyên liệu để làm nước màu.
- 1kg đường cát trắng
- 300ml nước dừa
3. Cách làm
Bước 1: Thắng đường
Cho 1kg đường vào 1 chảo to rồi đặt lên bếp, bật lửa lớn nhất. Lưu ý là trong suốt quá trình thắng nước màu, tuyệt đối không được dùng đũa hay vá để khuấy đường. Vì nếu khuấy đường, nước màu sẽ bị lại đường và cứng khi nguội.
Khi đường bắt đầu tan, các bạn lắc lắc chảo hoặc nghiêng qua nghiêng lại để đường hòa lẫn vào nhau và không bị cháy.
Khi thấy đường đã tan hết lớp mặt, dùng xẻng kiểm tra xem đường còn lắng ở dưới đáy chảo không. Nếu còn, dùng xẻng đâm đâm xuống đáy chảo cho đường tan mau hơn (Lưu ý không được trộn đường).
Trong quá trình thắng, lâu lâu kiểm tra xem nước màu gần đạt với màu mà mình mong muốn chưa. Khi thấy nước đường nổi nhiều bọt và màu gần đạt, ta tắt bếp bếp.
Bước 2: Cho nước dừa vào
Sau khi tắt bếp, để cho nước màu nguội một xíu rồi cho 300ml nước dừa vào. Lưu ý là khi cho nước dừa vào, các bạn phải đổ từ trên cao xuống và cho từ từ vào vì nước đường đang nóng, cho vào sẽ bắn mạnh. Một mẹo dành cho bạn nào nhát tay là ta đun nước dừa cho nóng rồi đổ vào sẽ hạn chế nước đường bắn ra.
Bước 3: Nấu lại nước đường
Sau khi cho nước dừa vào, ta bật bếp rồi dùng vá khuấy vài vòng cho nước đường và nước dừa hòa lẫn với nhau (không khuấy nhiều). Tiếp theo đun sôi lại nước đường trong chảo trong 2 phút rồi tắt bếp. Vậy là mẻ nước màu của chúng ta đã hoàn thành. Thời gian từ lúc bắt đầu đến khi hoàn thành mình chỉ làm trong vòng 10 phút.
4. Bảo quản nước màu
Với công thức của mình, sau khi để nguội các bạn có thể cho vào hủ và bảo quản ở môi trường tự nhiên. Nước màu được thắng với nước dừa sẽ cho màu rất đẹp và bám rất chặt vào thịt hoặc cá. Nếu không có nước dừa, các bạn dùng nước lọc cũng được, tuy nhiên màu sẽ không lên được đẹp như khi ta dùng nước dừa.
Chúc các bạn thành công
Khám phá nhiều món ngon tại đây
(*)Tham khảo hình ảnh của kênh Youtube SỨC KHỎE TÂM SINH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!