Thịt kho trám là một món ăn dân dã mang hương vị đồng quê. Không chỉ bởi hương vị ngon lạ miệng của nó mà còn bởi các nguyên liệu quen thuộc cùng cách làm thịt kho trám xanh dễ dàng.
Nhắc tới quả trám thì không phải ai cũng biết loại quả trám này. Tuy nhiên người ta thường sử dụng nó để nấu những món ăn ngon bởi vị chua, ngọt đặc trưng của từng loại.
Người ta sử dụng trám để nấu ăn giúp tạo hương vị tự nhiên cho món ăn. Vậy bạn đã biết trám xanh nấu gì ngon chưa? Hãy cùng xem cách làm quả trám xanh kho thịt tốn cơm này nhé!
Nguyên liệu để làm thịt kho trám
Với cách làm thịt kho trám ngon bạn không lo việc tìm mua những nguyên liệu. Bởi nó là những loại nguyên liệu phổ biến rất dễ tìm mua như sau:
- Thịt ba chỉ (thịt ba rọi): 500g
- Quả trám: 400g
- Hành khô: 2 củ
- Gừng tươi: 1 nhánh
- Các loại gia vị cần thiết khác như: Nước mắm, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu, đường, muối,..
>>> Xem thêm các món thịt kho khác:
- Cách nấu thịt kho trứng đơn giản cực dễ làm
- Cách làm thịt kho tiêu đậm đà cực tốn cơm
- Cách nấu thịt kho nghệ vàng ươm đẹp mắt
Lưu ý khi chọn quả trám kho thịt
Quả trám có hai loại chính là tránh trắng và trám xanh. Tùy vào từng loại trám mà có đặc điểm nhận biết khác nhau. Cụ thể
Quả trám – https://www.thuocdantoc.org/duoc-lieu/qua-tram
- Với loại trám đen bạn nên chọn những quả với hai đầu thon dài, khi sờ vào thấy hơi cứng. Phần vỏ mịn chứ không sần sùi hay bị nhăn nheo.
- Đặc biệt bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát, không nên để trám trong túi ni lông hoặc môi trường ẩm ướt sẽ khiến trám bị mềm nhũn, bị hư, thối.
- Chọn những quả trám tươi và căng bóng
- Những quả trám được chọn nấu phải thật tươi, mỡ màng. Bạn nên chọn trám đúng mùa để khi nấu sẽ ngon hơn.
Cách làm thịt kho trám xanh/đen
Món thịt kho trám cũng đòi hỏi bạn phải khéo léo trong việc sơ chế trám để loại bỏ vị chát của quả trám.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn phải biết cách chế biến quả trám xanh. Bạn cho những quả trám kho thịt vào rá cho vào nước nhúng lên nhúng xuống.
- Dùng tay xoa nhẹ và xát nhẹ những quả trám vào nhau cho tới khi hết phần phôi trắng, vỏ ngoài sạch mịn cùng nước rửa trám hết màu đen.
- Một cách tách hạt trám xanh đơn giản đó là dùng dao tách hạt trám rồi ngâm với nước lạnh. Bạn sử dụng nước ấm cho quả trám vào om chừng khoảng 30-35 phút rồi vớt ra và tách đôi.
- Nếu sử dụng trám xanh bạn cho vào nồi đổ ngập nước lạnh và cho muối vào đun sôi khoảng 30 phút. Vớt hết trám ra và cho vào tô nước lạnh rồi dùng dao nhọn tách bỏ phần hạt trám.
- Thịt lợn bạn đem rửa sạch với muối rồi luộc sơ qua với nước thêm gừng đập dập. Trút bỏ nước đầu rồi rửa sạch lại bằng nước. Thái thịt thành những miếng hình vuông khoảng 3cm.
- Hành khô bạn bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 2: Cách nấu thịt kho trám xanh
- Trước khi nấu thịt kho trám xanh bạn hãy ướp gia vị cho thịt trước. Bạn ướp thịt với 1 thìa cafe hạt tiêu, 2 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường 1 thìa cafe mì chính cùng hành băm và gừng băm nhuyễn. Trộn đều gia vị và ướp khoảng 30 phút cho thịt được thấm đẫm gia vị.
- Bạn bắc nồi lên bếp phi hành cho thơm. Từ từ cho thịt đã ướp vào xào cho săn lại cùng với đó nước mỡ thịt sẽ chảy ra. Bạn tách phần mỡ thịt ra và cho nước vào đun cho thịt chín mềm.
- Tiếp đó là cho quả trám kho thịt vào cùng với nước hàng để tạo màu cho món ăn.
- Đun tới khi thịt lợn và trám chín mềm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
- Múc trám kho thịt ra đĩa và trình bày theo sở thích. Bạn nên ăn khi còn nóng cùng với cơm trắng nóng sốt thì ngon hết ý. Bạn có thể ăn kèm với rau sống cũng rất hợp nhé.
Các món ăn ngon chế biến từ thịt lợn luôn mang những hương vị hấp dẫn riêng. Bữa cơm gia đình bạn sẽ thêm mới lạ hơn nhưng cũng đầy đủ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cả gia đình nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Với món thịt kho trám xanh ngon chuẩn vị nhất nếu đạt được những yêu cầu như sau:
- Món ăn với màu vàng cánh gián bắt mắt, nước sốt hơi sánh lại. Mùi thơm của gừng và tiêu phảng phất khiến bạn khó cưỡng lại.
- Phần thịt vừa mềm, vừa béo, trám không bị chát chín mềm, thấm đượm gia vị. Miếng thịt thơm vị trám cùng vị chua chua, ngọt ngọt cũng rất thú vị.
Lưu ý khi nấu thịt kho trám
Với cách nấu thịt kho trám đen hay xanh bạn cần lưu ý một số điều như sau:
- Sơ chế quả trám thật kĩ để loại bỏ vị chát của nó. Nếu không loại bỏ hết sẽ khiến món ăn có vị chát mất ngon.
- Khi nấu bạn tránh đảo nhiều lần sẽ khiến những miếng trám bị nát. Bạn chỉ nên xóc nhẹ lên cho đều là được.
- Khi nấu nên đun nhỏ lửa để tránh bị cháy mất ngon.
Món thịt kho trám với những quả trám béo ngậy, thấm đượm gia vị cùng mỡ thịt, chất ngọt chảy ra từ thịt.
Khi ăn bạn cũng khó có thể phân biệt được đâu là thịt đâu là miếng trám bởi nó hào quyện hương vị lấy nhau một cách hài hòa nhất.
Phần ngọt béo của thịt lợn làm mất đi vị chát chua chua của trám. Hy vọng cách làm thịt kho trám chia sẻ ở trên đã cho bạn thêm một món ăn hấp dẫn.
- Các món ăn kèm thịt kho trám: Dưa chua là món ăn kèm tuyệt vời với các món như thịt kho, gà rang,..Xem ngay cách muối dưa chua ngon và giòn nhé!
Tham khảo
- Những món ăn ngon từ quả trám (1)
- Cách chế biến và bảo quản quả trám (2)
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!