Hướng dẫn nấu thục địa và sử dụng đúng cách để bồi bổ cho sức khỏe

Thục địa là một trong 9 vị thuốc đông y phổ biến nhất. Việc chế biến và sử dụng thục địa khá phức tạp cần nhiều thời gian và công sức. Trong bài viết này ta sẽ tìm hiểu cách nấu thục địa chuẩn và cách sử dụng để bồi bổ sức khỏe khỏe

Thục địa chính là thành phẩm của việc chưng hấp cách thủy củ sinh địa trong 9 ngày. Quá trình này tuy cầu kỳ nhưng lại mang đến loại dược liệu giúp bồi bổ sức khỏe hiệu quả. Bách hóa XANH sẽ bật mí cho bạn cách nấu thục địa đúng cách qua bài viết hôm nay.

1 Cách nấu thục địa

Nguyên liệu nấu thục địa

Mẹo hay Chọn củ sinh địa to, tròn và dẻo. Không chọn củ săn vì bên trong sẽ có nhiều xơ sẽ làm chất lượng thuốc giảm. Chọn những củ to và dài không bị hao khi bào chế và mang lại hiệu quả dược liệu cao.

Bước 1 Ngâm rượu

Rượu ngâm với 4kg sa nhân, 2kg càng dương, 20 lít rượu trong vòng 2 tháng

Bước 2 Sơ chế sinh địa

Rửa sạch củ sinh địa cho ra hết những tạp chất, sau đó mang đi phơi 2 nắng cho khô lại.

Bước 3 Ngâm sinh địa

Chế rượu đã ngâm 2 tháng ngập củ sinh địa và để trong 1 đêm.

Ngâm sinh địaNgâm sinh địa

Bước 4 Sái củ sinh địa

Vớt củ sinh địa đã ngâm sang nồi chưng, đổ rượu ngâm củ sinh vào và chưng cách thủy 45 phút.

Sau đó phơi khô thục địa 30 phút. Lần 1 thục địa có màu vàng hơi ngả sang nâu.

Lặp đi lặp lại bước này trong 9 ngày. Sau mỗi lần sái củ sinh địa sẽ ngày càng đen và mất đi độc tính. Sau 9 lần sái ta thu được thục địa tốt nhất.

Thành phẩm

Thục địa nếu không được nấu đúng cách sẽ không có tác dụng và vẫn còn độc tố dễ bị đau bụng tiêu chảy. Cắt đôi ra thấy bên trong đã đen hoàn toàn và có vị thơm đặc trưng.

Cắt thục địa bên trong đã đen hoàn toànThành phẩm thục địa

2 Đối tượng sử dụng

Đối tượng sử dụng thục địaĐối tượng sử dụng thục địa

3 Một số cách sử dụng thục địa:

Việc các loại thuốc đông y giả xuất hiện tràn lan trên thị trường gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Vì vậy nên chọn được nơi uy tín bán thục địa để đảm bảo an toàn. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết cách để nấu và sử dụng thục địa đúng cách

Bách hóa XANH