Sâm tươi Hàn Quốc là sản phẩm cao cấp có giá trị dinh dưỡng cao. Cung cấp đầy đủ các nguyên tố vi lượng hiếm cho cơ thể. Hãy cùng ikute.vn tìm hiểu cách sử dụng sâm tươi Hàn Quốc nhé!
Cách sử dụng sâm tươi Hàn Quốc
Sâm tươi là loại sâm đạt từ 6 năm tuổi. Với sâm này bạn có thể sử dụng để pha thuốc, hầm gà, ngâm rượu…. Thế những làm thế nào để có thể vẫn giữ nguyên được các giá trị dinh dưỡng trong sâm là điều mà ít người biết đến.
Hãm trà từ sâm tươi
Nhân sâm sau khi thu về, cắt lát mỏng, mỗi lần chỉ dùng 1g cho vào ấm trà, đổ nước sôi. Sau 5 phút thì có thể uống được. Bạn có thể hãm vài lần nước. Khi nước đã nhạt màu thì bạn lấy bã nhai nuốt từ từ. Hạn chế uống trà sâm thường xuyên nhé.
Tán bột nhân sâm
Nhân sâm khô, say mịn thành bột sau đó dùng 1 đến 2g pha với một chút nước để uống hoặc uống với rượu sâm banh. Bạn có thể sử dụng trực tiếp nước đun sôi để pha bột sâm. Phương pháp này thường được sử dụng cho những người thường xuyên mệt mỏi, ốm vã mồ hôi…
Sâm tươi ngậm tan
Cắt sâm ra thành từng lát mòng, mỗi lần bạn chỉ cần ngậm một lát cho đến khi phân rã thì bạn nuốt. 3 đến 4 ngày bạn mới nên ngậm 1 lát sâm tươi như vậy. Những người kém ăn, bệnh lâu ngày, mệt mỏi, yếu phổi, ho, hen, thì nên sử dụng phương pháp này.
Nấu cháo sâm
Bạn lấy khoang 3g sâm tươi, thái lát, sắc một lần với nước, sau đó thêm nước để nấu cháo. Những bệnh nhân mãn tính, cơ thể suy nhược, bị dạ dày, đường ruột, răng yếu thì nên ăn cháo sâm để bồi bổ cơ thể.
Sắc thuốc
Sâm tươi còn dùng để sắc thuốc. Mỗi lần lần khoảng 5 đến 10g sâm tươi, thái lát mỏng sắc kĩ với nước. Có thể cho thêm 20 đến 30g đường. Chia thành từng chén nhỏ để uống. Các bệnh nhân sau phẫu thuật, mất máu hay bệnh nặng sử dụng các này sẽ hấp thu được nhanh chóng các dưỡng chất có trong sâm tươi.
Sâm ngâm rượu
Bạn sử dụng bàn chải nhỏ chà sạch bụi bẩn, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước rồi rửa lại bằng rượu pha loãng. Bạn để sâm vào trong bình thủy tinh và đổ rượu vang vào. Rượu vang sẽ tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Sau khoảng 3 tháng thì bạn có thể sử dụng. Rươu sâm ngâm có thể để được lâu phù hợp với những người cao tuổi, các quý ông.
Sâm tươi tẩm mật ong
Bạn cắt sâm thành từng lát mỏng sau đó bạn xếp vào một chiếc lọ, đổ mật ong vào cho ngập miếng sâm. Sau đó đậy nắp lại. Phương pháp này có thể để cả năm cũng không lo hỏng. Bởi mật ong có khả năng chống lại nấm mốc, mối mọt vì thế nó có thể bảo quản được nhân sâm. Phương pháp này thích hợp cho các chị em phụ nữ. Bởi nó sẽ có tác dụng làm da sáng hồng, mịn màng và làm chậm quá trình lão hóa.
Những người nên và không nên sử dụng sâm tươi Hàn Quốc
Sâm là một thần dược quý có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Những người có sức khỏe yếu, sức đề kháng yếu, hay những người vừa bị bệnh nặng, vừa trải qua quá trình phẫu thuật cần phục hồi sức khỏe, những người lao động vất vả, căng thẳng đầu óc, yếu sinh lí, hay người bị tim mạch, điều trị ung thư, tiêu đường thì nên sử dụng sâm tươi. Thế nhưng phải sử dụng đúng liều lượng.
Còn đối với những người bị bệnh trào ngược dạ dày, cao huyết áp, phụ nữ mang thái thì không nên dùng sâm tười. Bởi nó có thể kích thích buồn nôn, làm tăng huyết áp. Phụ nữ mang thai còn có nguy cơ sảy thai. Và trẻ em dưới 13 tuổi cũng không nên dùng vì lúc này trẻ đang phát triển, trẻ có thể bị đao, phế quản, ho ra máu nếu sử dụng sâm tươi thường xuyên.
Những điều lưu ý khi sử dụng sâm tươi Hàn Quốc
Sâm tươi có thể dùng được ở mọi thời điểm trong năm, thế nhưng nó được khuyển kích dùng vào mùa hè. Bởi khi đó cơ thể mệt, dễ mất sức nên nhân sâm sẽ có tác dụng bổ sung năng lượng cho cơ thể, kích thích sự trao đổi chất, tái tạo năng lượng nhưng nó không có tác dụng làm thay đổi nhiệt độ cơ thể, nó chỉ có tác dụng làm tăng nhiệt độ da.
Củ nhân sâm không chỉ tốt cho người già mà còn tốt cho rất nhiều đối tượng khác nhau nếu bạn biết cách sử dụng sâm tươi đúng cách. Người trẻ tuổi cũng có thể dùng sâm. Thế nhưng bạn nên căn cứ vào tình hình cơ thể, không sử dụng sâm liên tục hay sử dụng sâm liều lượng lớn trong ngày trừ trường hợp những người quá yếu, mất máu nhiều, người bệnh.
Những người thường xuyên bị chảy máu cam, những người cao huyết áp, có thân nhiệt cao là người không nên sử dụng sâm tươi Hàn Quốc bởi nó sẽ đem đến những tác dụng phụ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Hy vòng rằng với bài viết này các bạn có thể sử dụng sâm dúng cách để có thể đem lại hiệu quả cao đối với sức khỏe của bản thân.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!