Cây tầm bóp là loài cây khá quen thuộc với những người thôn quê, không những có nhiều cách chế biến rất ngon mà nó còn có công dụng trong việc chữa bệnh.
Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu những tác dụng tốt cho sức khỏe của cây tầm bóp và cách chế biến những món ngon từ rau tầm bóp nhé.
1 Cây tầm bóp, rau tầm bóp là gì?
Cây tầm bóp là gì?
Tên và nguồn gốc của cây tầm bóp
Cây tầm bóp còn được gọi bằng những cái tên khác như cây thù lù, cây lồng đèn, cây bôm bốp, cây bùm bụp…, có tên khoa học là Physalis Angulata, thuộc họ Cà.
Cây tầm bóp là loài cây mọc dại ở nhiều nơi và có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ.
Đặc điểm của cây tầm bóp
Vì cây tầm bóp cũng thuộc họ Cà nên có các đặc điểm tương tự như cây cà. Cụ thể, cây tầm bóp có những đặc điểm sau:
- Thân cây: Cây tầm bóp thuộc loại cây thân thảo, thân cây mọc nhiều cành nhánh và cao từ 50-90 mét.
- Lá cây: Lá tầm bóp có màu xanh, hình bầu dục và mọc so le nhau.
- Hoa: Hoa tầm bóp mọc đơn lẻ từ nách lá chứ không mọc thành cụm, có cuống hoa hơi mảnh.
- Quả: Cây tầm bóp có quả nhỏ và tròn giống như quả cà, được bao bọc bằng một lớp vỏ mỏng xanh nhìn giống như lồng đèn, khi bóp quả tầm bóp sẽ nghe được tiếng nổ nhỏ. Khi chín màu của quả sẽ chuyển thành màu đỏ, có vị chua chua ngọt ngọt.
Thành phần dinh dưỡng có trong cây tầm bóp
Cây tầm bóp chứa rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe, trong 100gr quả cây tầm bóp có chứa hàm lượng các chất sau:
- 11gr alkaloid và carbohydrate
- 1.5gr protein, 0.5gr chất xơ, 0.5gr chất béo;
- 12mg canxi, 8mg magie, 39mg photpho, 1.3mg sắt, 0.1mg kẽm;
- Các loại vitamin như 1.6 mg vitamin A, 28mg vitamin C…
2 Phân biệt cây tầm bóp với cây lu lu đực
Phân biệt cây tầm bóp và cây lu lu đực
Bởi có những đặc điểm khá giống nhau về hình dáng giữa cây tầm bóp và cây lu lu đực nên mọi người thường hay nhầm lẫn hai loại cây này với nhau. Dưới đây là cách phân biệt hai loại cây này:
Hoa: Hoa của cây lu lu đực mọc và nở ra thành chùm và mọc ở phía trên của nách lá chứ không phải mọc đơn lẻ như hoa của cây tầm bóp, khi nở các cách hoa vươn rộng ra.
Quả: Quả cây lu lu đực tròn và mọc thành chùm, quả non có màu xanh thuần khiết và chuyển sang màu tím đến đen tím khi chín. Trong khi đó, quả cây tầm bóp có màu xanh nhạt và khi chín sẽ chuyển sang màu đỏ, được bao bọc bởi lớp vỏ cùng màu bên ngoài, các quả cũng mọc riêng lẻ nhau.
Vị quả: Quả cây lu lu đực có vị đắng pha lẫn vị ngọt, quả tầm bóp có vị chua chua ngọt ngọt và theo cảm nhận của nhiều người thì còn có chút vị chát.
3 Công dụng của cây tầm bóp
Rau tầm bóp không chỉ được dùng để nấu ăn mà còn là một loại dược liệu quý trong Đông y
Giúp cơ thể thanh mát, giải nhiệt
Rau tầm bóp có thể chế biến thành nhiều món ăn với hương vị mới lạ, thanh và mát. Ăn các món ăn chế biến từ rau tầm bóp giúp cơ thể thanh mát, giải nhiệt rất tốt.
Phòng chống bệnh tim, giảm lượng cholesterol trong máu
Vitamin A và vitamin C có trong tầm bóp giúp giảm lượng cholesterol có trong máu, hạn chế là loại bỏ các gốc tự do giúp mạch máu lưu thông tốt hơn, ngăn ngừa mắc các bệnh về tim hay bệnh đột quỵ.
Ngăn ngừa tổn thương mô cơ
Nhờ vitamin C có trong cây tầm bóp mà cơ thể có thể ngăn ngừa, giảm bớt tình trạng đau nhức cũng như tổn thương ở các mô cơ.
Điều trị ung thư
Một số hợp chất có trong cây tầm bóp có thể điều trị được các bệnh ung thư ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư miệng, bên cạnh đó còn giúp ngăn ngừa và tiêu diệt tế bào ác tính trong cơ thể giúp giảm nguy cơ hình thành khối u.
Giúp sáng mắt
Trong rau tầm bóp có vitamin A làm giảm tình trạng khô mắt, giúp mắt có thể hoạt động tốt ở những nơi sáng cũng như nơi tối. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa chứng đục thủy tinh thể nhờ khả năng làm khỏe võng mạc của bạn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Rau tầm bóp giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh nhờ lượng vitamin A và vitamin C trong rau, giúp hấp thu tốt chất sắt và tăng khả năng chống nhiễm trùng cơ thể, ngoài ra quả tầm bóp còn giúp giảm sốt ở trẻ em.
Điều trị tiểu đường, phòng ngừa sỏi tiết niệu
Trong rau tầm bóp chứa vitamin C làm tăng insulin trong máu, có tác dụng hữu ích trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Còn vitamin A giúp hình thành lượng canxi photphat ngăn ngừa sỏi tiết niệu.
4 Một số bài thuốc trị bệnh với rau tầm bóp
Một số bài thuốc trị bệnh từ rau tầm bóp
Nhờ những công dụng tuyệt vời mà rau tầm bóp đem lại nên nó được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y để trị bệnh. Sau đây là một số bài thuốc làm từ rau tầm bóp:
Bài thuốc trị bệnh tiểu đường
Sử dụng 40gr cây tầm bóp sắc với 1.5 lít nước trong 20 phút. Nước sắc chia ra uống trước bữa ăn 30 phút, uống đều đặn 3 lần mỗi ngày trong vòng một tháng.
Bài thuốc chữa bệnh u gan
Ước lượng cây tầm bóp khô và diệp hạ châu (cây chó đẻ) bằng khoảng 1 nắm tay, đem đi nấu với nước và uống trong khoảng một tháng.
Bài thuốc trị viêm họng, ho
Sắc 15-30gr tầm bóp khô (hoặc 50-100gr tầm bóp tươi) với nước và uống trong 3-5 ngày. Nước sắc nên uống trong ngày và không lấy để uống vào ngày hôm sau.
Bài thuốc trị nhọt vú, đinh độc
Giã 40-80gr tầm bóp tươi rồi vắt lấy nước uống, bã còn lại thì lấy đắp lên vết thương hoặc nấu với nước để rửa vết thương hằng ngày.
Lưu ý– Sử dụng cây tầm bóp với liều lượng mỗi ngày là tối đa 80gr tầm bóp tươi hoặc 20-40gr tầm bóp khô.- Uống đủ 1.5-2 lít nước mỗi ngày, ăn nhiều rau xanh và trái cây ít đường.- Hạn chế ăn thức ăn nhiều đạm và dầu mỡ.- Thường xuyên vận động cơ thể.
5 Cách chế biến rau tầm bóp ngon
Cách chế biến món rau tầm bóp ngon
Nhờ có nhiều công dụng hay và hương vị lạ mà rau tầm bóp đem lại nên có rất nhiều cách chế biến rau thành bóp thành những món ăn ngon.
Rau tầm bóp luộc
Món ăn đơn giản nhất và giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất của rau tầm bóp đó là luộc chín rau, vừa giữ lại được hương vị giòn ngọt đặc trưng vừa giúp cơ thể hạn chế khả năng ung thư cũng như chống nấm và vi khuẩn.
Rau tầm bóp xào tỏi
Rau tầm bóp xào tỏi có vị ngọt thanh và đắng nhẹ từ rau tầm bóp cùng hương thơm từ tỏi đem lại, không những ngon mà còn giúp giải nhiệt mùa hè và cải thiện xương khớp.
Rau tầm bóp xào thịt bò
Thịt bò tươi ngon cùng vị ngọt thêm chút đắng từ rau tầm bóp tạo nên một món ăn bổ dưỡng, có khả năng trị viêm họng và cung cấp vitamin B6, protein cho cơ thể.
Canh rau tầm bóp với cua
Hương vị của món canh có vị ngọt thanh mát từ rau tầm bóp và cua, giúp trị mụn nhọt nhờ công dụng của rau tầm bóp và bổ sung canxi có trong cua cho cơ thể.
6 Bà bầu ăn rau tầm bóp có được không?
Tác dụng của rau tầm ngót với bà bầu
Phụ nữ trong thời kỳ mang thai thường rất nhạy cảm với nhiều loại thực phẩm và luôn phải cẩn thận trong việc lựa chọn thức ăn dinh dưỡng tốt cho mẹ và thai nhi. Rau tầm bóp với nhiều thành phần dinh dưỡng không những không có hại cho bà bầu mà còn đem lại nhiều tác dụng tốt.
Theo Đông y, rễ cây tầm bóp có tác dụng cải thiện chỉ số đường trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường – căn bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai.
Vitamin C có trong rau tầm bóp sẽ giúp tăng sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch cho mẹ bầu tránh được các bệnh vặt dễ mắc phải như sổ mũi, cảm cúm…
Tuy chỉ là loài cây mọc hoang dại nhưng cây tầm bóp lại có những công dụng tuyệt vời, giúp ngăn ngừa và chữa nhiều bệnh. Bách hóa XANH đã giới thiệu đến bạn tác dụng của rau tầm bóp và hãy cùng gia đình tìm hiểu nhé!
Chọn mua rau tươi ngon các loại tại Bách hóa XANH:
Có thể bạn quan tâm:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!