Cùng với các loại nồi đã cực kì phổ biến như nồi gang, nồi inox,…, nồi đất đang ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn bởi tính năng vô cùng đặc biệt của nó. Tuy nhiên, cũng chính vì lí do này mà nồi đất cần sự giữ gìn và bảo quản tương đối kĩ lưỡng để có được tuổi thọ sử dụng lâu dài. Đó cũng chính là những điều mà bài viết dưới đây sẽ tiết lộ cho bạn ngay bây giờ nhé.
Tại sao cần có sự bảo quản đặc biệt cho nồi đất?
Nồi đất là loại nồi nấu ăn được làm bằng đất sét, trải qua quá trình nung nóng và tráng men khá công phu mới có thể ra được một sản phẩm nồi đất hoàn chỉnh. Vì đất sét nung có đặc điểm truyền nhiệt chậm, giữ nhiệt lâu, nên nấu ăn bằng nồi đất sẽ giúp món ăn có thể được giữ nóng trong một khoảng thời gian khá dài. Bên cạnh đó, nồi đất còn có khả năng ủ lại hầu hết hương vị mà thức ăn tỏa ra, ngấm ngược thêm vào thức ăn và thành nồi, khiến món ăn càng thêm đậm đà, thơm ngọt. Đó là lí do khiến các món kho, hầm như cá kho, xương hầm, cần có độ chín âm và độ ủ nhất định sẽ trở thành tuyệt tác nếu như được chế biến bằng nồi đất.
Tuy nhiên, những đặc điểm của chất liệu cũng lại chính là nhược điểm khiến nồi đất trở thành một chiếc nồi “đỏng đảnh”. Gốm, sứ hấp thu nhiệt chậm nên khi có sự thay đổi đột ngột quá cao về nhiệt độ môi trường ở bề mặt tiếp xúc, nồi đất dễ bị nứt vỡ, rò rỉ. Đây chính là điểm yếu rõ ràng nhất của nồi đất so với các loại nồi làm từ chất liệu có khả năng thích nghi với nhiệt độ tốt hơn như gang, inox,…
Hơn nữa, vì đặc điểm của chất liệu nên bề mặt của nồi đất không hoàn toàn nhẵn thín mà có nhiều lỗ nhỏ li ti mắt thường không nhìn thấy được, nên nồi đất dễ bị hấp thụ ẩm, gây mốc nếu lâu ngày không sử dụng. Nó cũng là nguyên nhân khiến việc vệ sinh nồi đất gặp một chút trở ngại, vì bạn không thể sử dụng các chất tẩy rửa thông thường được, bởi chúng có khả năng ngấm vào thành nồi và tỏa ngược ra đồ ăn mà bạn nấu vào bữa tiếp theo, rất có hại cho sức khỏe.
Cách bảo quản nồi đất cực bền, dùng mãi không hỏng
Vì những lí do trên, việc bỏ một chút thời gian và công sức để giữ gìn nồi đất quả thực quan trọng đúng không nào? Hãy cùng tìm hiểu xem có những cách nào để bảo quản nồi đất lâu bền và hiệu quả nhất nhé.
Vệ sinh nồi đất sau khi nấu ăn
-Bởi vì không nên dùng các chất tẩy rửa thông thường như nước rửa bát, nên bạn có thể làm sạch nồi đât bằng cách đổ nước nóng vào trong lòng nồi, sau đó dùng giẻ rửa bát hoặc bàn chải cọ nhẹ nhàng.
-Có thể pha nước muối và sử dụng chúng như một dung dịch tẩy rửa nhẹ nhàng cho nồi đất.
-Thông thường khi nấu ăn bằng nồi đất, món ăn thường rất róc nồi, ít khi xảy ra tình trạng bám dính quá chặt ở đáy và thành nồi, trừ khi món ăn của bạn bị cháy khét. Trong trường hợp này, đừng vội vàng dùng thìa kim loại cạo lớp bám dính đó ra nhé, vì nó dễ làm xước lớp men được tráng bên ngoài của mặt nồi. Hãy mua một ít bột backing soda ở siêu thị, cửa hàng thuốc hay tiệm làm bánh đều có, pha loãng với nước và ngâm nồi trong dung dịch đó khoảng 3 – 4 tiếng. Các vết bám cứng đầu sẽ ngoan ngoãn bong ra để bạn có thể làm sạch như bình thường!
-Như đã nói ở trên, nếu lâu ngày không sử dụng, nồi đất rất dễ bị nấm mốc. Nếu gặp tình trạng này, bạn cũng hãy áp dụng cách làm tương tự với backing soda, sau đó đem nồi đi phơi khô dưới nắng để diệt trừ hoàn toàn mầm mối của nấm mốc nhé.
Cách bảo quản nồi đất khi không sử dụng
-Khi mới mua nồi đất, trước khi nấu ăn, bạn nên ngâm nồi đất trong nước lạnh trong khoảng 15 phút, sau đó lau khô, và đặt lên bếp đun nhỏ lửa nhất có thể. Điều này vừa giúp lấp đầy các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt của nồi, đồng thời cũng tăng độ dẻo dai cho nồi đất, kéo dài hơn tuổi thọ sử dụng của chúng.
-Sau khi rửa sạch nồi đất, bạn hãy dùng giấy ăn hoặc khăn vải khô, lau sạch nước ở bề mặt để tránh chúng ngấm ngược vào thành nồi. Nếu được, bạn hãy phơi khô chúng một chút trước khi đem cất.
-Đem nồi đất đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi thường xuyên có sự chênh lệch nhiệt độ liên tiếp.
-Đặt một ít giấy ăn khô vào trong lòng nồi đất để chúng hút ẩm khi cất giữ, đồng thời cũng nên lật ngược nắp nồi lại nhé.
Trên đây là các phương pháp bảo quản nồi đất vừa đơn giản vừa hiệu quả, giúp các bạn có thể sử dụng chiếc nồi đất của mình với thời gian lâu bền hơn. Tuy rằng nó có thể tốn của bạn một chút thời gian, nhưng đổi lại là những món ăn thom ngon, nồng vị thì cũng rất đáng đúng không nào? Của bền tại người, đừng bao giờ quên điều này nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!