Nồi áp suất là một vật dụng không còn quá xa lạ đối với căn bếp của nhiều gia đình Việt. Sử dụng nồi áp suất đúng cách sẽ giúp bạn chế biến được nhiều món ăn ngon và nhanh hơn bao giờ hết. Đồng thời việc sử dụng đúng cách cũng sẽ giúp nồi áp suất duy trì được tuổi thọ tối đa của chúng.
Nào hãy cùng chonmuachuan.com hướng dẫn đầy đủ cho các bạn cách sử dụng nồi áp suất Philips đúng cách, hiệu quả và an toàn nhé!
1. Trước khi sử dụng nồi
Đối với bất kỳ một thương hiệu nào khi đưa sản phẩm của mình ra thị trường đều có kèm một tài liệu liên quan đến sản phẩm đó. Và thương hiệu Philips cũng vậy, các bạn nên đọc qua hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất Philips trước khi bắt đầu sử dụng.
Sau khi đọc qua hướng dẫn sử dụng, bạn cần kiểm tra sơ lược các bộ phận của nồi ngay khi mở vỏ hộp loại sản phẩm, như nắp nồi, van xả áp suất, miếng gioăng cao su đặc, mâm nhiệt và vỏ nồi. Hãy để ý kỹ xem tất cả các phần có được bảo vệ nguyên vẹn hay không. Việc làm này sẽ giúp người dùng tránh mua phải hàng giả, bị nứt nẻ và bị biến dạng.
Tiếp theo hãy kiểm tra thêm nguồn dẫn cắm điện, điều này không hề tốn thời gian. Nó sẽ giúp bạn sử dụng nồi được an toàn hơn, tránh các trường hợp bị rò rỉ điện.
2. Trong khi sử dụng nồi
Nếu bạn đã hoàn tất được bước kiểm tra sơ lược ban đầu, nồi đảm bảo đầy đủ bộ phận thì hãy cùng thao tác tiếp cách sử dụng nồi áp suất Philips theo các bước sau để tiến hành nấu nướng:
Mở nắp nồi áp suất Philips
Nhiều người nghĩ rằng mở nắp áp suất cũng tương tự như mở nắp nồi cơ. Nhưng thực tế lại rất khác, đối với nồi áp suất Philips hãy vặn mở nắp nồi theo chiều kim đồng hồ đeo tay cho tới khi không xoay được nữa thì hãy mở nắp.
Cho thức ăn vào nồi áp suất
Tương tự như các loại nồi áp suất khác trên thị trường, lượng thức ăn cho vào nồi áp suất Philips cũng phải cân chỉnh cho phù hợp. Hơn nữa tuỳ vào loại thức ăn cần nấu chín, mà khối lượng cho vào nồi áp suất cũng phải hợp lý, nhưng nguyên tắc chung là không được để thức ăn quá đầy.
- Nhóm thực phẩm rau cá thịt: ¾ nồi
- Nhóm thực phẩm ngũ cốc như gạo, đậu: ⅔ nồi
- Nhóm các thực phẩm chứa chất lỏng như cháo, súp, canh, chè: tầm ½ nồi
Kiểm tra chốt khoá và thanh trượt trước khi nấu
Sau khi cho thức phẩm vào nồi, hãy tiến hành kiểm tra chốt khoá và thanh trượt nhằm đảm bảo nắp nồi được đậy kín và không nhấc ra được.
Trong quá trình nấu, bạn cần nhớ không được lại gần van áp suất để tránh hơi nóng bốc lên gây bỏng. Đồng thời không được mở nắp nồi ngay khi vừa nấu xong, vì sẽ gây nguy hiểm.
Rút dây điện ra khỏi nguồn
Bạn chỉ nên rút dây điện ra khỏi nguồn khi nồi áp suất Philips báo tín hiệu đã nấu xong. Vấn đề này rất dễ hiểu vì hầu hết các nồi áp suất Philips đều có cơ chế tự động ngắt sau khi thức ăn chín.
Tiếp theo, bạn có thể kéo xả van áp để áp suất trong nồi được xả ra hết. Đợi tầm 10-15 phút rồi hãy mở nắp nồi lấy đồ ăn ra nhé.
3. Vệ sinh nồi sau khi sử dụng
Sau khi lấy thức ăn ra khỏi nồi để sử dụng, bạn nên tiến hành ngay các bước vệ sinh để giúp tăng tuổi thọ của nồi. Không những thế việc này còn giúp nồi sạch sẽ để phục vụ cho bạn trong những lần nấu tiếp.
Trong quá trình hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất Philips lần này chúng tôi cũng muốn chi tiết hoá các bước vệ sinh nồi như sau:
- Bước 1: Hãy cẩn thận tháo vòng cao su đặc ở phía nắp nồi rồi rửa bằng nước ấm pha loãng với xà bông, dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng và cuối cùng là rửa lại bằng nước sạch.
- Bước 2: Tiến hành lau rửa lòng nồi và các bộ phận tháo rời khác như phần trên, nhớ là phải thật cẩn thận, không được cò kì bằng các vật dụng cứng tránh tróc đi lớp màng chống dính. Sau đó phải tráng lại một lần nữa bằng nước sạch.
- Bước 3: Cuối cùng là dùng khăn ẩm lau một lượt bên ngoài nồi, rồi lấy khăn khô lau một lượt nữa là xong.
4. Một số lưu ý trong cách sử dụng nồi áp suất Philips để duy trì độ bền
Nhằm hướng tới việc giúp các gia đình có thể đảm bảo được độ bền, độ sạch sẽ của nồi áp suất Philips, Chọn Mua Chuẩn muốn bạn lưu ý những điểm sau:
- Tuyệt đối không sử dụng lòng nồi nấu trực tiếp với bếp ga. Điều này sẽ làm hỏng lớp chống dính, khiến cho nồi giảm độ bền dễ bị biến dạng.
- Vệ sinh nồi sau khi dùng: sau mỗi lần nấu nướng hãy thực hiện các bước vệ sinh mà chúng tôi đã cập nhật ở phần trên bài viết.
- Tuyệt đối không lấy vật nặng, các thiết bị có độ cứng cao đè nén lên nồi áp suất, tránh chúng sẽ làm gãy van, bóp méo nắp nồi thậm chí là móp vỡ nồi.
- Để nồi nơi khô ráo: sau khi vệ sinh xong nồi áp suất Philips nên đặt ở nơi khô ráo thoáng mát để đảm bảo vệ sinh cho lần nấu tiếp.
Như vậy, chonmuachuan.com đã hướng dẫn xong các bạn cách sử dụng nồi áp suất Philips sao cho đúng cách, an toàn và chi tiết nhất. Mọi thắc mắc hay có những ý kiến phản hồi, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi sau bài viết này.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!