Đông trùng hạ thảo khô ngâm với mật ong là cách sử dụng đông trùng hạ thảo được nhiều người áp dụng. Đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong sẽ có vị ngọt và hương thơm tự nhiên, dùng được cho nhiều đối tượng hơn, trong đó có cả trẻ nhỏ. Không những thế, đây còn là sự kết hợp mang đến nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như: giảm ho, bổ phế, tiêu đờm và tăng cường sức khỏe,…
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 15g đông trùng hạ thảo khô nguyên con và 0,5L mật ong nguyên chất.
- Cho trùng thảo khô và mật ong đã chuẩn bị vào lọ thủy tinh sao cho mật ong vừa đủ ngập mặt trùng thảo.
- Đậy kín nắp trong vòng 15 – 20 ngày. Sau đó, có thể sử dụng bằng cách mỗi ngày lấy một muỗng mật ong và một ít trùng thảo hòa với nước nóng để uống. Tốt nhất là uống vào buổi sáng.
Đông trùng hạ thảo ngâm rượu
Đông trùng hạ thảo ngâm rượu dùng để uống mỗi tối trước khi ngủ sẽ giúp tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật, cải thiện sinh lý, mạnh gân cốt. Vì thế, đây là bài thuốc rất “được lòng” các đấng mày râu.
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm rượu:
- Chuẩn bị theo tỷ lệ cứ 3-5g trùng thảo khô thì 1 lít rượu 35-45 độ. Bạn có thể tùy chỉnh liều lượng sao cho phù hợp với nhu cầu và sở thích.
- Xếp trùng thảo khô vào bình thủy tinh và rót rượu vào sao cho ngập bề mặt dược liệu.
- Đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời sau khoảng 1 tháng là có thể lấy ra sử dụng.
- Mỗi ngày nên uống khoảng một chén nhỏ vào buổi tối trước khi đi ngủ. Lưu ý: không nên dùng quá nhiều.
Bên cạnh cách làm này, bạn có thể ngâm rượu đông trùng hạ thảo cùng với các loại dược liệu khác như nhân sâm, kỷ tử, nhung hươu,…để tăng hiệu quả sử dụng.
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo để hãm trà
Một trong những cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô phổ biến nhất là hãm trà uống mỗi ngày. Cách thực hiện đơn giản như sau: Cho khoảng 3-7g đông trùng hạ thảo khô vào bình trà, nấu với 200ml nước để uống. Lưu ý cần nấu sôi 10 phút để nguội và uống trong ngày, khi uống nên nhai cả xác để tăng tính năng điều trị bệnh và điều dưỡng cơ thể.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo kết hợp với các loại thảo dược khác như nhân sâm, kỷ tử để pha thành trà. Tương tự như trên bạn cũng cần chuẩn bị trùng thảo khô và nhân sâm mỗi loại từ 2-3g cho vào bình trà. Sau đó, tráng qua nước sôi 1 lần và rót thêm nước rồi mới để hãm trà trong 10 phút rồi uống.
Đông trùng hạ thảo nấu cháo
Đông trùng hạ thảo cũng thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như hầm gà, hầm ba ba hay nấu cháo. Dưới đây là cách làm món cháo gà nấu với đông trùng hạ thảo đơn giản ngon miệng, bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo:
Trước hết, bạn chỉ cần nấu hầm gà với gạo nếp thành cháo như bình thường. Sau khi gạo nhừ, rắc lên mặt một vài sợi đông trùng hạ thảo hoặc để đông trùng hạ thảo nguyên con lên mặt cháo, tiếp tục nấu thêm vài phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món cháo này có thể ăn vào bữa sáng và bữa trưa, nên dùng khi còn nóng.
Trên đây là những cách sử dụng đông trùng hạ thảo hiệu quả được nhiều người áp dụng, bạn có thể tham khảo để sử dụng loại dược liệu này một cách tối ưu nhất có thể nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!