Chảo mới mua về nên làm gì? Mẹo giữ lớp chống dính lâu, bền

Khi mới mua chảo về đừng vội dùng ngay mà làm theo cách này để chảo luôn đen bóng, bền đẹp như mới bạn nhé.

Lần đầu tiên sử dụng chảo bạn không nên rửa bằng xà phòng và nấu ngay mà nên thực hiện theo cách dưới đây để giúp bảo vệ lớp chống dính, gia tăng tuổi thọ của chảo để chảo luôn bền đẹp như mới. Với phương pháp này bạn có thể áp dụng cho chảo gang, chảo chống dính và chảo đá hoa cương đều được.

1 Chảo chống dính mới mua về nên làm gì?

Bước 1 Đầu tiên bạn đổ nước sạch vào chảo ( lượng nước chiếm khoảng ⅔ so với miệng chảo)

Bước 2 Bắt chảo lên bếp sau đó bật lửa thật to, khi thấy nhiều hơi nước bốc lên ( không cần nước sôi) thì tắt bếp và đổ nước trong chảo đi.

Bắt chảo lên bếp cho một ít nước và bật lửa thật to

Bước 3 Chờ đến khi chảo nguội thì bạn dùng một miếng khăn giấy ăn hoặc khăn mềm lau sạch nước còn sót lại trong chảo.

Bước 4 Tiếp tục bắt chảo lên bếp nhưng vặn lửa ở chế độ nhỏ nhất.

Bước 5 Bạn cho một ít dầu ăn vào chảo rồi dùng giấy lau đều mặt chảo trong 30 giây sau đó tắt bếp, để chảo nguội. Tiếp tục lặp lại bước 4 và 5 thêm 2 lần nữa là hoàn thành.

2 Chảo nhôm mới mua về nên làm gì?

Bước 1 Chảo khi mua xong, bạn đun nó trên bếp khoang 2 – 3 phút

Bước 2 Sau đó, bạn hãy thêm 1 ít dầu dừa, hoặc vào dầu đậu phụng vào chảo. Khi chảo sôi thì tắt bếo

Bước 3 Đợi dầu nguội thì đổ dầu đi, lau sạch chảo. Cách này sẽ giúp chảo của bạn dùng lâu hơn đấy.

Chảo nhôm mới mua về nên làm gì?Chảo nhôm mới mua về nên làm gì?

3 Chảo đá mới mua về nên làm gì?

Bước 1 Chảo đá khi mới mua về hãy để bã chè xanh vào túi nhỏ và chà sát lên lớp bề mặt. Rồi đem rửa sạch để khử mùi

Bước 2 Sau đó bạn quét 1 – 2 muỗng bột cà phê lên bề mặt chảo đá, rồi bắt lên bếp rồi hâm nóng nó.

Bước 3 Chờ chảo nguội rồi đổ bã cà phê đi, sau đó rửa sạch chảo.

Chảo đá mới mua về nên làm gì?Chảo đá mới mua về nên làm gì?

4Các lưu ý để dùng chảo bền, lâu

Cho dầu ăn vào trước khi làm nóng chảo: Nếu làm nóng chảo trước thì khi cho dầu ăn nhiệt độ sẽ bị thay đổi đột ngột gây phá vỡ cấu trúc làm bong hỏng lớp chống dính của chảo.

Dùng đũa gỗ, thìa gỗ khi xào nấu: Việc dùng đũa thìa bằng kim loại sẽ làm lòng chảo bị trầy xước.

Vệ sinh đúng cách: Sau khi dùng xong thì bạn nên cho một ít nước lạnh vào để làm giảm nhiệt độ và khi rửa cũng không nên dùng các loại làm từ chất liệu kim loại thô cứng mà nên dùng khăn lau có chất liệu mềm mịn.

Sử dụng ở nhiệt độ trung bình: Khi sử dụng chảo ở nhiệt độ quá cao có thể gây nên tình trạng bong tróc, lồi lõm lòng chảo.

Thật đơn giản phải không nào, chỉ với 5 bước là đã giúp bảo vệ chiếc chảo bền và khó bị bong lớp chống dính rồi đó. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý việc vệ sinh và bảo quản đúng cách để giúp gia tăng tuổi thọ của chảo nữa nhé.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH