Bếp hồng ngoại hiện là một trong những dòng bếp được nhiều gia đình lựa chọn. Cùng tham khảo cách sử dụng bếp hồng ngoại HC chia sẻ trong bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích cho cẩm nang sử dụng sản phẩm của bạn.
1. Hướng dẫn cách sử dụng bếp hồng ngoại chi tiết
Để có cách dùng bếp hồng ngoại chính xác, hiệu quả và đúng cách, an toàn mời các bạn hãy thực hiện như sau:
1.1. Đặt nồi nấu đúng trung tâm vùng nấu
Bạn chỉ cần đặt chiếc nồi lên chính giữa bếp. Tuy nhiên, bạn không được để tình trạng bếp trống hay nồi không có thực phẩm/nước khi đã mở điện.
1.2. Sử dụng ổ cắm riêng cho bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại dùng năng lượng điện để đun nấu, thường có công suất lớn có thể lên đến 2000W nên bạn cần sử dụng ổ cắm điện riêng, không dùng chung với các thiết bị điện khác như tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện… để tránh nguy cơ cháy nổ hoặc chập mạch điện.
Ngoài ra, bạn phải chắc rằng cường độ dòng điện của bếp phù hợp với nguồn điện gia đình bạn đang dùng.
Tốt nhất nhà bạn nên có ổn áp để ổn định được nguồn điện và kéo dài tuổi thọ của cuộn dây sinh ra từ trường trong bếp hồng ngoại.
1.3. Không mở nhiệt độ cao khi bật bếp
Nhiều người có thói quen làm nóng nồi, chảo trước khi nấu, nhưng bếp hồng ngoại có khả năng đốt nóng dụng cụ nấu nhanh hơn.
Do đó nếu chỉnh công suất cao ngay khi mở bếp rất dễ làm cháy xoong nồi và thức ăn.
Cách tốt nhất là bạn mở bếp ở mức công suất thấp rồi tăng dần nếu cần thiết.
1.4. Dùng nồi có kích cỡ phù hợp
Bếp hồng ngoại có đặc điểm là không kén nồi, tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng nồi chảo có đáy phẳng và đường kính từ 10 cm – 26 cm để bao trùm hết vòng tròn hồng ngoại của bếp.
Bạn không được dùng nồi quá to, quá nặng hoặc kéo lê xoong nồi vì làm thế bạn đã vô tình làm xước, vỡ mặt bếp.
1.5. Tiết kiệm điện
Bạn có thể tắt bếp vài phút trước khi kết thúc quá trình đun nấu để tiết kiệm điện. Nhiệt lượng còn lại của mặt bếp cũng đủ để nấu chín các món hầm, xào. Tuy nhiên, với các món chiên, rán hoặc những món có nhiều dầu thì không nên áp dụng cách này.
1.6. Sử dụng an toàn, bảo quản đúng cách
Để giúp bạn có cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách, các bạn nên làm theo những điều ghi nhớ này của chúng tôi.
– Không sờ tay vào mặt bếp hồng ngoại ngay sau khi đun nấu để tránh bị bỏng. Tránh lau nước lên bề mặt bếp hồng ngoại khi bếp chưa nguội hoàn toàn. Sau khi đun nấu trên bếp hồng ngoại không nên rút dây điện ra ngay vì sau khi tắt bếp, quạt tản nhiệt vẫn còn hoạt động để làm mát bếp.
– Lau khô đáy nồi trước khi đặt lên bếp.
– Đặt bếp ở nơi thoáng mát để quạt tản nhiệt hoạt động hiệu quả, không đặt gần lửa, nước hoặc các thiết bị điện tử như tivi, tủ lạnh….
– Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất, đặc biệt là các thông số kỹ thuật, các chế độ nấu và khuyến cáo quan trọng trước khi sử dụng bếp.
1.7. Khởi động và tìm hiểu chức năng của bếp hồng ngoại
– Khi cắm điện, chuông kêu lên, đèn Led hiển thị, bếp sẵn sàng hoạt động.
Chạm nút Mở/Tắt – ON/OFF để bật máy, lúc này đèn hiển thị sáng lên, bếp chuyển qua chế độ chờ.
– Chọn chức năng nấu
+ Nhấn Thực đơn – MENU – FUNCTION để chọn chức năng nấu được cài đặt sẵn.
+ BBQ để nướng thịt.
+ Stir Fire để chiên – xào.
+ Hot Pot/Chafing để nấu lẩu.
+ Soup để nấu canh.
+ Boil để nấu nước.
Tùy món ăn mà yêu cầu lửa lớn và lửa nhỏ khác nhau, lúc này bạn cần chỉnh nhiệt độ mặt bếp về nhiệt độ thích hợp.
Sau khi nấu xong, bạn nhấn nút Mở/Tắt – ON/OFF để tắt máy, bếp sẽ ngừng hoạt động. Lúc này chờ cho cánh quạt tản mát bếp ngừng chạy mới rút dây điện ra.
1.8. Hướng dẫn sử dụng bếp hồng ngoại để nướng
Có nhiều cách để bạn có thể nướng bằng bếp hồng ngoại như nướng trực tiếp hoặc dùng vỉ nướng chuyên dụng.
Sử dụng vỉ nướng trên bếp hồng ngoại.
Đây là cách nướng trên bếp hồng ngoại phổ biến nhất và được coi là cách làm không ngoan nhất để vừa ăn đồ nướng thơm, ngon, sạch sẽ lại dễ dàng vệ sinh sau khi ăn.
Cách sử dụng vỉ nướng thịt trên bếp hồng ngoại rất đơn giản bởi bếp hồng ngoại có thể làm nóng bất kỳ chất liệu nào đặt lên nó. Bạn chỉ cần chọn kích cỡ vỉ phù hợp với vùng nấu hồng ngoại trên bếp.
Đặt vỉ nướng và khởi động bếp, bật chế độ BBQ là có thể nướng đồ ăn và thưởng thức.
2. Sử dụng bếp hồng ngoại cần chú ý những gì?
Ngoài các lưu ý để sử dụng bếp an toàn, hiệu quả, bạn cần chú ý thêm những điều sau:
– Không rút dây nguồn ngay sau khi sử dụng.
Nhiều chị em cho rằng rút dây nguồn ngay là cách sử dụng bếp hồng ngoại tiết kiệm nhưng đó lại là cách phá hỏng bếp nhà bạn nhanh nhất. Thực tế khi nấu nướng xong, nhiệt độ bếp vẫn đang ở mức rất cao, khi đó bạn rút dây nguồn ngay sẽ chặn đứng quá trình tản nhiệt của quạt mát của bếp làm cho bề mặt bếp lâu nguội. Nếu liên tục trong một thời gian dài, bếp sẽ rất nhanh hỏng.
– Bạn lưu ý, ấn nút OFF trên bề mặt bếp, tuyệt đối không rút dây nguồn.
– Sử dụng bộ nồi có kích thước phù hợp với vùng nấu để tận dụng được hết nhiệt từ vùng nấu tỏa ra. Tránh dùng kích thước nồi quá nhỏ hoặc quá lớn sẽ khiến hiệu suất bếp bị giảm.
>> Xem thêm bài viết: Hướng dẫn sử dụng cách nướng thịt trên bếp hồng ngoại thơm ngon, ăn là nghiện.
– Không đặt vật nặng lên mặt bếp vì có thể khiến mặt kính bị vỡ.
– Không đặt bếp hồng ngoại gần với các thiệt bị điện tử khác:
– Nên đặt bếp ở nơi thông thoáng, không để gần tường.
– Sau khi nướng xong, bạn không nên vệ sinh ngay. Hãy chờ bếp nguội hẳn. Dùng khăn vải mềm thấm dung dịch vệ sinh chuyên dụng để vệ sinh mặt kính bếp. Tránh dùng các vật sắc nhọn sẽ làm xước mặt kính bếp.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết cách sử dụng bếp hồng ngoại của HC. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích với bạn!
Siêu thị điện máy HC
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!