Đánh răng với baking soda có hại không? Những lưu ý quan trọng

Đánh răng với baking soda là một trong những cách làm trắng răng đơn giản ngay tại nhà được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên, thực hư hiệu quả của cách làm trắng răng bằng baking soda như thế nào? Đánh răng với baking soda có hại không? Đánh răng bằng baking soda cần lưu ý những gì? Cùng tìm kiếm lời giải đáp chi tiết qua bài viết sau đây.

1. Baking soda là gì? Một số tác dụng của baking soda trong làm đẹp

Baking soda được sử dụng có màu trắng, dạng bột và dễ tan trong nước. Thành phần chính của baking soda là muối Natri hidrocacbonat có tính trung hòa tính axit nên có tính tẩy nhẹ nhưng sâu.

Baking soda được ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp trong bảo quản và chế biến thực phẩm. Đồng thời bột baking soda cũng được sử dụng trong ngành làm đẹp với nhiều công dụng, cụ thể là:

  • Làm trắng răng
  • Trị mụn trứng cá
  • Làm trắng da, móng tay,…

Đánh răng với baking soda chính là phương pháp làm trắng răng được rất nhiều người quan tâm và áp dụng. Thậm chí nhiều hãng sản xuất kem đánh răng cũng đã đưa baking soda vào thành phần kem đánh răng để làm tăng khả năng làm sạch răng, tăng hiệu quả vệ sinh răng miệng cho người dùng.

Xem thêm: Đánh răng bằng nước vo gạo có làm trắng răng không?

2. Đánh răng với baking soda có hại không?

Như đã nói, baking soda có tính trung hòa các axit nên có khả năng tẩy trắng nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, cũng chính bởi lý do này mà baking soda có thể làm mòn men răng, gây ra sâu răng nếu không được sử dụng đúng liều lượng và đúng cách. Đánh răng với baking soda quá nhiều hoặc trong thời gian dài sẽ răng mòn dần theo thời gian.

Khi lớp men răng bị mòn sẽ làm mất lớp bảo vệ bên ngoài của răng khiến vi khuẩn dễ tấn công vào ngà răng và tủy răng gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, hôi miệng, ê buốt răng,…

Chính vì vậy, việc đánh răng với baking soda để làm trắng răng cần được cân nhắc kỹ lưỡng và thực hiện đúng cách. Khi sử dụng hãy lưu ý đến độ tuổi, sức khỏe của răng và liều lượng cũng như tần suất sử dụng baking soda để đảm bảo làm trắng răng an toàn, hiệu quả.

3. Lưu ý quan trọng giúp đánh răng với baking soda an toàn, hiệu quả

Nếu bạn có ý định đánh răng với baking soda để làm trắng răng ngay tại nhà thì hãy lưu ý rằng:

  • Không lạm dụng baking soda để làm trắng răng mà chỉ nên đánh răng với baking soda 2 lần/tuần để không bào mào lớp men răng bên ngoài của răng.
  • Đánh răng bằng baking soda không được cho trẻ dưới 15 tuổi bởi lúc này men răng của trẻ còn khá yếu.
  • Không sử dụng baking soda cho những người đang mắc các bệnh lý viêm nha chu, sâu răng, viêm lợi,…
  • Khi đang niềng răng và có các dấu hiệu dị ứng với thuốc tẩy trắng răng cũng không nên sử dụng baking soda để làm trắng răng.
  • Nếu đánh răng với baking soda trong khoảng 2 tuần mà không thấy hiệu quả thì nên dừng lại chứ không nên áp dụng thời gian dài.
  • Làm trắng răng với baking soda chỉ là cách làm sạch trên bề mặt của răng nên vẫn phải duy trì việc chăm sóc răng miệng hàng ngày.

Xem thêm: Đánh răng nhiều có tốt không? 1 ngày đánh răng mấy lần là chuẩn nhất?

Đánh răng vào thời điểm nào là tốt nhất?

Việc đánh răng với baking soda nếu thực hiện đúng cách sẽ mang lại hiệu quả làm trắng răng khá tốt. Ngược lại, nếu thực hiện sai cách sẽ không chỉ không mang lại hiệu quả mà còn gây ra những hậu quả đáng tiếc là làm mòn men răng, làm hỏng răng vĩnh viễn. Chính vì vậy, nếu bạn không chắc chắn được mình sử dụng baking soda đúng cách thì tốt nhất là bạn nên đến Nha khoa Trẻ – Nha khoa uy tín để làm trắng răng an toàn.

Với các trường hợp ố vàng nhẹ do mảng bám cứng trên răng thì chỉ cần thực hiện lấy cao răng, làm sạch mảng bám và vi khuẩn là bạn đã có hàm răng trắng sáng hơn hẳn.

Còn nếu răng bị ố vàng, xỉn màu nặng hơn thì chắc chắn phương pháp làm trắng răng tại nhà hay lấy cao răng sẽ không mang lại hiệu quả mà buộc phải thực hiện tẩy trắng răng Laser. Với kỹ thuật và công nghệ hiện đại, phương pháp này sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại hàm răng trắng sáng cùng nụ cười tự tin mà vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối.