Bật mí cách sơ chế và chế biến măng tây giòn ngon đúng chuẩn

Thời gian trở lại đây, măng tây được rất nhiều người sử dụng vì độ ngon và giá trị dinh dưỡng mà thực phẩm này mang lại. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều bà nội trợ không biết cách sơ chế và chế biến măng tây thành món ngon. Đừng lo lắng! Bài viết hôm nay, BepXua sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Công dụng của măng tây

Măng tây là một loại cây thân thảo mọc ngầm dưới đất có nguồn gốc từ châu Âu, Bắc Phi và Tây Á. Chúng có dạng thân tròn, mọc thẳng, rắn chắc và có hình dáng như ngọn giáo, thường được sử dụng như một loại rau với hơn 300 loài khác nhau.

Trong thành phần của măng tây chứa rất nhiều dưỡng chất khác nhau như vitamin A, B6, C, E, K, Protein,…. và một số loại khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Một số công dụng của măng tây đối với sức khỏe của con người có thể kể đến như:

  • Cải thiện sức khỏe hệ tim mạch
  • Hỗ trợ sự phát triển của hệ xương khớp
  • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư
  • Tăng khả năng miễn dịch của cơ thể
  • Phòng chống táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe đường ruột
  • Điều trị một số bệnh về đường hô hấp

Hướng dẫn cách chọn măng tây ngon

Khi chọn mua măng tây, bạn nên chọn những ngọn măng còn tươi, không bị héo ở đầu, đầy đặn và mập mạp. Nếu bạn muốn biết măng tươi có tươi hay không thì chỉ cần dùng đầu móng tay bấm nhẹ vào phần gốc. Nếu bạn nghe tiếng tách nhẹ, cây không bị khô héo và nhăn nheo thì đây là cây măng tây ngon, đạt chuẩn.

Trên thị trường đáng có 2 loại măng tây, đó là:

  • Măng tây thân mảnh: Là loại nhanh chín, dễ chế biến. Cây có phần vỏ ngoài giòn và bên trong mềm xốp, rất thích hợp để làm các món salad hoặc các món xào đơn giản. Nếu bạn không có thời gian nấu nướng quá lâu, bạn có thể chọn loại măng tây thân mảnh này để tiết kiệm thời gian.
  • Măng tây thân mập: Cây có phần cuống hơi cứng nên khi sơ chế, bạn cần cắt bỏ cuống trước khi chế biến. Loại măng này thường phải có thời gian chế biến rất lâu mới thơm ngon. Vì vậy, rất phù hợp với những bà nội trợ có nhiều thời gian.

Cách sơ chế và chế biến măng tây giòn ngon

Cách sơ chế măng tây

Măng tây sau khi mua về, bạn đem rửa sạch với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc già. Phần gốc già bạn đừng vội vứt đi mà hãy phơi khô để dùng dần. Khi dùng, bạn chỉ cần nấu chung với đường phèn làm nước uống, giúp lợi tiểu và giải độc gan rất tốt.

AAonccuXxUY00TNZDmmqhcF_17ydkWkZ4XhVoWXHyxaB4FKzhGUdkOecT58UuUiUDFRLLjez_MEgnnXPzIqevx_vdKx0oEo0k0VilriJTKIcmrZzOFGmQZjDoP0Ld9p4GWtp-JClge76FX2o7vxZwIQ

Cách chế biến măng tây giòn ngon

Để chế biến măng tây giòn ngon mà vẫn giữ nguyên được hương vị, bạn chỉ cần thực hiện theo hai phương pháp sau đây

Măng tây hấp

Măng tây sau khi sơ chế bạn rải đều vào xưởng hấp. Bạn không nên xếp măng tây thành nhiều lớp quá dày để đảm bảo cho chúng được chín đều

Sau đó, bạn thêm nước vào nồi hấp và đặt xưởng hấp lên. Tiếp đến, bạn hẹn giờ hấp khoảng 3-6 phút tùy vào số lượng măng tây bạn xếp trong xưởng hấp.

Măng tây luộc

Măng tây sau khi rửa sạch thì bạn đem ra nơi khô thoáng để ráo nước. Sau đó, bạn cho nước vào nồi, thêm một ít muối, đường và đun sôi. Khi nước sôi, bạn tiếp tục cho măng tây vào luộc khoảng 2-3 phút và tắt bếp. Nếu muốn măng tây được xanh và giòn ngon hơn thì bạn nên chuẩn bị thêm một tô nước đá. Sau khi vớt măng tây ra khỏi nồi, bạn cho chúng vào ngâm khoảng 3-5 phút và cho ra đĩa thưởng thức.

7W9zJ66GfiFxF2pLWL-ZpGX5t8CysaB71YebdQWyR1vIbX5vWCcQs4F5NIJH_fVr9kyP-xjG77m1DIrfFuHlxG2SJwjvGbCjxcRdYQEFZ9lbUIVKhXBpHCd8C1OOgttrQnCs70hW1LBEoxMtOJOu1ZQ

Lời kết

Măng tây là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích từ BepXua, bạn sẽ hiểu rõ hơn về măng tây, cách sơ chế và chế biến chúng giòn ngon hơn.