Không chỉ phần thịt gà có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon mà phần lòng gà cũng có thể làm được rất nhiều món ăn ngon vô cùng hấp dẫn bởi vị ngọt, giòn dai sần sật của nó. Tuy nhiên, nếu không biết cách sơ chế thì phần lòng thường có vị tanh và làm ảnh hưởng đến độ ngon cũng như thẩm mĩ của món ăn rất nhiều đó!
Cùng theo chân Món Ngon Mỗi Ngày học cách sơ chế và nấu món lòng gà thơm ngon nhất trong bài viết này nha!
Cách sơ chế lòng đúng cách, không còn mùi hôi, tanh
- Ruột gà: Dùng đũa xuyên vào một đầu phần ruột, sau đò dùng tay vuốt cây đũa theo chiều dài của ruột gà, lật ngược bên trong ra ngoài để loại bỏ hết phần dơ bên trong
- Gan gà: Tách riêng từng miếng gan hoặc thái thành miếng vừa ăn.
- Mề gà: cạo sạch, bóc bỏ phần màng cứng bên trong, lộn mề từ trong ra ngoài.
Sau đó cho tất cả phần lòng gà vào tô, dùng tay bóp kĩ với muối trong khoảng 5 phút, rửa lại bằng nước sạch, gạn nước. Tiếp tục lấy nước cốt chanh, rượu hoặc giấm bóp tiếp khoảng 5 phút nữa. Rửa lại thật sạch bằng nước thêm vài lần, để ráo nước.
Phần lòng gà giờ đã sạch sẽ và không còn mùi hôi tanh nữa nè! Giờ thì chúng ta cùng vào bếp tạo ra những món ăn thật xuất sắc từ chúng cho thực đơn hàng ngày thôi!
Cách nấu các món lòng gà giòn ngon
1. Lòng gà xào xốt tiêu
Video hướng dẫn chi tiết – Lòng gà xào xốt tiêu
Nguyên liệu:
- Lòng gà: 300g – (rửa sạch để ráo, gan cắt miếng vừa ăn; mề cắt bông, khứa caro)
- Tiêu xanh: 50g – (giã dập)
- Ớt chuông 3 màu, xanh, đỏ, vàng: 150g – (cắt hình thoi)
- Tỏi bằm: 1M
- Hành tím bằm: 1M
- Gừng bằm: 1M
- RAU NÊM: Rau quế cắt khúc
- ĂN KÈM: Cơm trắng
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, đường, bột năng, rượu trắng, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Hạt nêm Aji-ngon® Gà, Nước tương “Phú Sĩ”
Cách nấu:
- Bước 1: Khuấy đều 1M dầu hào, 1m đường, 1m bột năng, 1M Nước tương “Phú Sĩ”, 1m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/2M Hạt nêm Aji-ngon® Gà. Cho lòng gà vào trộn đều để 10 phút cho thấm gia vị.
- Bước 2: Làm nóng dầu cho ớt chuông vào xốc nhanh tay nêm vào 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® Gà, đảo đều trút ra dĩa
- Bước 3: Cho tiếp 2M dầu ăn vào chảo đợi dầu nóng cho hành tím bằm, tỏi bằm, gừng bằm vào xào thơm, cho hết tiêu xanh, vào xào thật thơm, cho tiếp lòng gà xào nhanh tay với lửa lớn, cho 1m rượu trắng vào xóc để phần lòng gà săn lại, cho ớt chuông vào lại đảo đều tắt lửa cho lá quế vào.
2. Giá hẹ xào lòng gà
Video hướng dẫn chi tiết – Giá hẹ xào lòng gà
Nguyên liệu:
- Giá: 200g – (rửa sạch với nước đá có pha 1/2m muối)
- Hẹ lá: 50g – (rửa sạch với nước đá có pha 1/2m muối, cắt khúc ngắn 5cm)
- Cà rốt: 50g – (cắt sợi bằng cọng giá)
- Lòng gà: 2 bộ – (rửa sạch, cắt miếng vừa ăn; riêng mề gà chẻ đôi, khứa ca rô trên mặt cắt)
- Ngò rí: 1 cây – (rửa sạch, để ráo)
- Hành tím băm, ớt sừng (cắt lát)
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn, rượu trắng, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Nước tương “Phú Sĩ”
Cách nấu:
- Bước 1: Ướp lòng gà với 1/2m muối, 1/2m tiêu, 1m nước mắm và 1m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, để thấm.
- Bước 2: Phi thơm 1/2M hành tím băm với 2M dầu ăn, cho lòng gà vào xào chín, trút ra dĩa. Phi thơm 1/2M hành tím còn lại, cho cà rốt vào xào chín, thêm giá vào xào lửa lớn, nêm 1/2m đường, 1/2m muối, 1/2m tiêu và 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, cho hẹ và lòng gà vào xào nhanh, nếm vị vừa ăn, tắt bếp. Rắc thêm tiêu và ngò rí lên mặt, dùng nóng kèm Nước tương “Phú Sĩ” và ớt cắt lát.
3. Lòng gà kho tương
Video hướng dẫn chi tiết – Lòng gà kho tương
Nguyên liệu:
- Lòng gà: 300g – (rửa sạch, cắt miếng vừa ăn)
- Gừng: 50g – (cắt miếng cạnh 1,5cm)
- Tương hột vàng: 40g
- Rau sống các loại: 200g
- Tỏi băm: 1/2M
- Hành lá (cắt khúc 2cm), ớt sừng (cắt hình thoi)
- Gia vị: Đường, dầu hào, dầu ăn, tiêu, rượu trắng, Xốt Mayonnaise Aji-mayo®
Cách nấu:
- Bước 1: Phi thơm tỏi, gừng cho lòng gà vào xào săn và khử với rượu trắng, nêm 1M dầu hào, 40g tương hột và tiếp tục xóc.
- Bước 2: Thêm 1 chén nước vào lòng gà, nêm 1/2m đường, 1/3m tiêu, nấu lửa nhỏ 10 phút cho nước hơi sánh lại, cho ớt, gừng, hành lá, tắt lửa cho vào 1M Xốt Mayonnaise Aji-mayo® trộn đều. Tắt bếp.
4. Lòng gà xào miến
Video hướng dẫn chi tiết – Lòng gà xào miến
Nguyên liệu:
- Lòng gà: 2 bộ – (rửa sạch; gan cắt miếng mỏng, mề gà cắt khía, tim cắt đôi)
- Miến: 200g – (ngâm nước ấm 20 phút, vớt để ráo)
- Cà rốt: 50g – (cắt sợi)
- Cần tây: 50g – (tước vỏ, cắt khúc 4cm rồi chẻ dọc như cọng giá)
- Giá: 100g – (lặt bỏ gốc)
- Ớt chuông đỏ: 50g – (cắt sợi)
- Ớt chuông xanh: 50g – (cắt sợi)
- Hành tây: 1/2 củ – (cắt lát mỏng)
- Ớt sừng: 1 trái
- Hành tỏi băm, gừng đập dập, rượu trắng
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, dầu ăn, Nước tương “Phú Sĩ”, Hạt nêm Aji-ngon® Heo
Cách nấu:
- Bước 1: Ướp lòng với 1 ít hành tím băm, 1/2m tiêu, 1/2m đường, 1/2m muối, 1m Hạt nêm Aji-ngon® Heo, đảo đều và để thấm gia vị.
- Bước 2: Phi thơm hành tỏi băm rồi cho miến vào trộn đều, nêm thêm 1/2m muối , 1/2m tiêu và 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® Heo, trút ra dĩa.
- Bước 3: Phi thơm tỏi hành tím băm, cho lòng gà vào xào săn rồi cho tiếp cà rốt, cần tây, ớt chuông, hành tây và giá vào, nêm 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® Heo và 1/2 chén nước. Sau cùng cho miến vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Rắc tiêu và trang trí ngò rí lên trên. Có thể dùng kèm với Nước tương “Phú Sĩ” và ớt cắt lát.
Với cách sơ chế đơn giản, vừa sạch sẽ, an toàn lại không còn mùi hôi tanh này, từ nay Mẹ có thể dễ dàng chế biến món lòng gà ngon cho cả nhà mình thưởng thức rồi nè! Áp dụng ngay công thức gợi ý từ Món Ngon Mỗi ngày vào thực đơn cuối tuần này cho Ba nhâm nhi vào ly luôn Mẹ nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!