Bột mì từ lâu được xem là nguyên liệu của rất nhiều loại bánh ngon. Để có được những chiếc bán chất lương, nhiều bạn tay chế tạo ra những mẻ bột mì. Tuy nhiên làm thế nào để làm được bột mì tại nhà nhanh chóng và dễ dàng không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bột mì chỉ với những công đoạn vô cùng đơn giản nhé!
Bột mì là loại bột được xay từ lúa mì. Chúng ta sử dụng bột mì để làm nguyên liệu sản xuất ra bánh mì. Bột mì không thể tạo độ sánh như bột năng nên chỉ phù hợp để làm các loại bánh như: bánh mì, bánh quy, pizza…
Bột mì thường có rất nhiều loại khác nhau như: bột mì đen, bột mì trắng, bột mì thường, bột mì số 8, bột mì số 11. Tuỳ thuộc vào hàm lượng protein mỗi loại mà được sử dụng để sản xuất ra các loại bánh khác nhau.
Cách phân biệt bột năng và bột mì
Bột năng và bột mì đều ở dạng bột và có màu trắng nên nhìn qua các bạn sẽ khó có thể phân biệt được. Bạn có thể phân biệt 2 loại bột này dựa theo các tiêu chí sau:
Bột năng Bột mì Tính chất Thô, khô, ít mịn. Màu sẫm hơn, có độ mịn hơn. Tác dụng với nước Tạo nên hỗn hợp ở bột dạng sánh và dễ kết dính. Không sánh, nhưng có độ giãn nỡ và độ xốp.
Cách làm bột mì tại nhà
Các món bánh rán, bánh bông lan nướng hay các loại bánh hấp từ bột mì sẽ ngon và hấp dẫn hơn khi các bạn nhào bột và làm bột theo những hướng dẫn dưới đây:
Nguyên liệu chuẩn bị
- 300g bột mì
- 2 quả trứng gà
- Muối
Các bước làm bột mì
Bước 1: Dùng một cái rây bột, rây bột qua rây để bột được mịn và thoáng khí. Trứng tách lấy lòng đỏ trộn cùng với bột mì. Sử dụng nước sôi để pha bột, cho thêm một chút muối. Nếu làm bánh ngọt thì các bạn tiến hành hòa đường với nước hoặc sử dụng rây, rây bột với đường để đường trộn đều với nhau.
Cho nước nóng vào để pha bột, nên đổ từ từ và trộn đều tránh để bột bị vón cục. Nhào bột và kiểm tra bột thật kỹ và kiểm tra bột đã có độ dẻo và đàn hồi hay chưa. Nếu bột bị khô, các bạn hãy cho thêm nước, chú ý đổ lượng nước vừa phải tránh cho bột quá khô hoặc quá nhão..
Bước 2: Sau khi đã pha bột với nước xong, các bạn để bột ra mặt phẳng rồi dùng tay nhào bột.
Khâu nhào bột chúng ta nên sử dụng nhiều lực để bột có độ dẻo và đàn hồi. Ban đầu bột có thể dính vào tay nhưng khi nhào thì bột sẽ có độ dẻo nhất định và không bị bám dính nữa.
Sau khi nhào xong, sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc một tấm khăn ướt mỏng bọc hoặc phủ lên khối bột, tránh làm cho lớp vỏ bột không bị khô. Để cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Sau 30 phút, bạn gỡ bỏ màng bọc thực phẩm hoặc khăn ướt ra. Tiếp tục nhào bột. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng bột mì mà các bạn sẽ chia bột, cán và nặn bột với các hình dáng khác nhau.
Với khối bột mì này, các bạn cũng có thể tự tay làm ra sợi mì đúng chuẩn như các nhà hàng Trung Hoa. Vậy là bạn đã thực hiện thành công cách làm bột mì đơn giản tại nhà rồi.
Cách làm một số loại bánh từ bột mì
Bánh bột mì chiên giòn truyền thống
Nguyên liệu cần có để làm bánh bột mì chiên
- Bột mì
- Dầu thực vật hoặc bơ
- Bột nở
- Muối
- Dụng cụ: chảo, bếp, đũa, muôi, bát, đĩa
Các bước làm bánh bột mì chiên giòn truyền thống
Bước 1: Pha bột mì
Trước hết, các bạn cho bột nở, bột mì và một ít muối vào tô sạch. Tiếp đó, các bạn đổ nước vào rồi khuấy đều tay. Lưu ý, khi đổ nước vào, các bạn nên đổ từ từ, tránh việc đổ quá nhiều nước sẽ khiến cho bột bị loãng và khó rán.
Bước 2: Rán bánh bột mì
Sau khi khuấy đều bột, các bạn bắc một cái chảo sạch lên bếp. Đợi đến khi chảo nóng lên thì cho dầu ăn hoặc bơ. Khi chảo dầu sôi, các bạn dùng muỗng hoặc thìa múc hỗn hợp bột mì cho vào chảo và lắc đều để bột tạo thành hình tròn đẹp mắt.
Khi rán bánh, các bạn nên để lửa vừa, và lật bánh liên tục. Việc này tránh cho bánh không bị cháy nhé.
Tiến hành rán đến khi bánh vàng đều và có mùi thơm là được. Bạn nên sử dụng giấy thấm dầu lót ở dưới dĩa để giấy thấm dầu hút hết dầu thừa đi. Điều này sẽ làm cho bánh được khô và giòn hơn.
Cách làm bánh bột mì sữa ngô chiên
Ngoài công thức làm bánh bột mì truyền thống như chúng tôi đã giới thiệu ở trên, các bạn cũng có thể làm món bánh bột mì sữa ngô chiên béo ngậy, thơm ngon.
Nguyên liệu cần có để làm món bánh bột mì sữa ngô
- 2 hoặc 3 bắp ngô non.
- 25ml sữa đặc
- 50g dừa tươi
- 150g bột mì
- Một chút muối.
- Nước sôi để nguội
- Dụng cụ: bếp, chảo, tô, đĩa, thìa, đũa,..
Các bước làm món bánh bột mì chiên sữa ngô
Bước 1: Làm sạch và sơ chế ngô non
Khi sử dụng ngô để làm bánh bột mì, các bạn nên chọn mua bắp ngô còn non. Bạn có thể sử dụng tay để bấm thử, nếu thấy hạt còn chảy sữa thì đấy chính là bắp ngô còn non. Còn bắp ngô già sẽ có hạt ngô cứng, bấm vào sẽ không có sữa chảy ra.
Với ngô thì bạn bóc bỏ vỏ, bỏ râu, rửa sạch và tách lấy phần hạt ra rồi để trong tô sạch nhé.
Bước 2: Sơ chế bột mì để làm bánh
Bạn cho bột mì, sữa đặc và một ít muối vào trong tô sạch. Dùng đũa khuấy đều tay, các bạn có thể trộn như thế nào để bột mì và sữa hòa tan với nhau, có độ lỏng vừa phải.
Sau khi bột mì và sữa hòa tan với nhau. Các bạn đổ ngô vào hỗn hợp và trộn đều tay. Nếu trong quá trình trộn hỗn hợp, các bạn cảm thấy hơi đặc thì có thể cho thêm một ít nước sôi đã để nguội.
Bước 3: Chiên bánh bột mì sữa bắp
Bạn tiến hành đặt chảo lên bếp. Cho vào chảo một ít dầu thực vật vào đun sôi. Khi dầu trên chảo sôi, các bạn sử dụng thìa để múc hỗn hợp bánh bột mì ngô lên chảo và lắc đều để tạo thành hình tròn đều.
Nếu các bạn thích ăn dừa thì có thể rắc thêm một ít dừa sợi lên trên bề mặt bánh. Trong quá trình rán bánh, các bạn nên lật từ 2 -3 lần để bánh chín vàng đều cả hai mặt là được nhé.
Bánh bột mì chiên với trứng đơn giản mà ngon
Nguyên liệu cần có để làm bánh bột mì trứng
- 500g bột mì
- Dầu thực vật, hoặc bơ
- 2 quả trứng gà, hoặc trứng vịt
- 1 muỗng bột nở
- Muối, đường
- Nước sạch
- Dụng cụ: Đũa, thìa, chảo, bếp, đĩa, tô,..
Các bước làm món bánh bột mì chiên trứng
Bước 1: Các bạn cho các nguyên liệu gồm: đường, muối, bột mì, bột nở vào trong tô. Sau đó dùng đũa để trộn đều các nguyên liệu này lại với nhau.
Bước 2: Tiếp đến các bạn cho bơ, trứng, một ít dầu ăn vào trong tô. Sử dụng công cụ đánh trứng hoặc đũa khuấy đều để bơ, dầu ăn và trứng hoà tan đều vào nhau.
Bước 3: Sau khi đã trộn đều các nguyên liệu trên với với nhau, các bạn cho vào tô một ít nước và khuấy đều sao cho hỗn hợp sánh mịn, không bị vón cục là hoàn thành nhé.
Lưu ý: Các bạn nên đổ nước từ từ, tránh làm bột quá loãng hoặc quá đặc nhé!
Bước 4: Nếu nhà bạn có lò vi sóng, nồi chiên không dầu hoặc lò nướng bánh thì có thể cho bột mì vào nướng. Hoặc bạn có thể cho bánh trực tiếp lên chảo để rán nhé. Cách rán bánh bột mì trứng bằng chảo cũng tương tự như 2 cách làm ở trên.
Lời kết
Trên đây là cách làm bột mì và 3 loại bánh thơm ngon được chế biến từ bột mì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu còn có thắc mắc, các bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!