Mì quảng tôm thịt là món ăn đặc trưng của người dân xứ Quảng, được nhiều vùng miền yêu thích. Hương vị béo ngọt của nước dùng ăn kèm tôm thịt ngọt thơm và sợi mì dai dai chắc chắn sẽ làm bạn ngất ngây. Vào bếp cùng cách nấu mì quảng tôm thịt ngon chuẩn vị xứ Quảng trong bài viết này nhé!
1. Nguyên liệu làm mì quảng tôm thịt
- 400gr sợi mì quảng
- 500gr xương đuôi heo
- 500gr tôm tươi
- 500gr thịt ba rọi
- 20 quả trứng cút luộc
- 200ml dầu đậu phộng
- 100gr đậu phộng
- 1 củ hành tây
- 1/2 củ cải trắng
- 15 củ nén
- 5 củ hành tím
- 3 nhánh hành lá
- 1 nhánh nghệ tươi
- 3 nhánh ngò gai
- 1 quả trứng gà
- 2 muỗng canh dầu điều
- 10 cái bánh đa
- 5 muỗng canh nước mắm
- Gia vị thông dụng: đường trắng, muối, bột ngọt, tiêu xay
2. Các bước nấu mì quảng tôm thị
Bước 1: Chế biến nước dùng
- Xương heo rửa sạch. Trụng sơ khoảng 3 – 5 phút để loại bỏ cặn bẩn và mùi hôi.
- Đun sôi 3 lít nước, cho toàn bộ xương heo vào để ninh nước dùng trong 40 – 45 phút.
- Thường xuyên vớt phần bọt để nước dùng luôn ngọt thơm và trong.
- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và bổ múi cau. Nạo sạch vỏ củ cải trắng, thái khúc dài khoảng 5 – 7cm.
- Sau khi ninh 40 phút, trút toàn bộ hành tây và củ cải vào ninh thêm 45 phút nữa. Thêm vào 1.5 lít nước đun ở lửa lớn đến khi sôi và tắt bếp.
Lưu ý: Công đoạn sơ chế xương heo sạch sẽ rất quan trọng. Sau khi chần sơ xương heo, bạn phải rửa sạch nhiều lần với nước để loại bỏ triệt để cạn bẩn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Rang đậu phộng đến khi nứt vỏ và chuyển màu vàng hơi xém. Tắt bếp, chờ nguội bớt, bóc sạch vỏ.
- Cho 20gr đậu phộng và 1 củ nghệ vào cối giã nhuyễn. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch cùng ngò gai và cắt khúc nhỏ. Hành tím bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Rửa sạch củ nén, lột sạch vỏ, bỏ gốc rễ. Rửa sạch và giã nhuyễn.
Bước 3: Ướp thịt ba chỉ
- Thịt ba chỉ trụng sơ cùng ½ muỗng cà phê muối khoảng 2 – 3 phút.
- Vớt thịt ra, rửa sạch nhiều lần. Để ráo nước, cắt thành từng lát mỏng, dài.
- Cho thịt vào tô, nêm cùng:
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng cà phê hành tím băm
- 1 muỗng cà phê củ nén
- 1 muỗng cà phê đường
- Trộn đều, cho thịt nghỉ trong 30 phút.
Bước 4: Sơ chế và ướp phần thịt tôm
- Tôm cắt đầu và chân, bóc vỏ. Khứa 1 đường dọc sống lưng tôm, bỏ chỉ đen dọc sống lưng.
- Rửa sạch lại với nước muối, để ráo.
- Ướp cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hành tím băm và 1 muỗng cà phê củ nén băm.
- Trộn đều, để nguyên trong khoảng 30 phút.
Bước 5: Chế biến dầu đậu phộng và nén
- Đun sôi dầu đậu phộng đến khi bốc khói thì tắt bếp.
- Để bớt nguội và đổ ra để riêng để khử mùi.
- Trút 100ml dầu đậu phộng đã khử mùi vào chảo nóng cùng ½ lượng củ nén đã giã nhuyễn. Phi thơm, vàng đều, tắt bếp, vớt ra.
Bước 6: Xào phần thịt và tôm
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu. Đun sôi, đổ phần tôm vào xào đều 3 – 5 phút. Vớt ra để riêng.
- Tiếp tục thêm 3 muỗng canh dầu đậu phộng vào, cho củ nén, đậu phộng, nghệ giã nhuyễn phi thơm 2 phút.
- Cuối cùng cho thịt ba chỉ vào xào khoảng 5 phút.
Bước 7: Chế biến nước nhân
- Thịt xào chín, đổ vào 1.5 lít nước dùng vào để ninh nước nhân.
- Tiếp tục cho trứng cút luộc, nêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu điều.
- Khuấy đều và cho tôm xào ở trên vào.
- Đập 1 quả trứng gà vào tô, dùng đũa khuấy tan và đổ vào nồi nước nhân để nước nhân thêm phần sánh đặc.
- Nêm lại gia vị cùng 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước mắm và tắt bếp.
Bước 8: Hoàn thiện món ăn
- Trụng mì với nước ấm (khoảng 60 độ C) và cho vào tô. Xếp lần lượt thịt heo, trứng cút, tôm cùng 1/2 muỗng cà phê dầu đậu phộng.
- Rưới thêm hành lá, ngò gai cắt khúc và củ nén phi vàng, đậu phộng, bánh đa lên trên cùng.
- Múc nước nhân vào sấp phần nhân và thưởng thức ngay khi còn nóng hổi nhé!
3. Thành phẩm
Các công đoạn chế biến tô mì quảng tôm thịt khá nhiều nhưng đảm bảo cả nhà đều mê mẩn, tấm tắc khen. Sợi mì mềm dai dai vừa phải ăn kèm nước nhân ngọt thanh, thịt tôm ngọt thấm gia vị. Món ăn ngon nhất khi ăn kèm rau sống chống ngán và chấm chút nước mắm để tăng phần đậm đà.
Mì quảng mang phong vị đặc trưng xứ Quảng miền Trung với hương vị đậm đà, thơm ngon. Chỉ với cách nấu mì quảng tôm thịt đơn giản trong bài viết này, VinID hy vọng bạn đã có tô mì quảng hấp dẫn mời cả nhà. Đừng quên mua nguyên liệu tại Winmart hoặc app VinID để được tích điểm nhé!
>>> Cách làm mì lạnh ngon chuẩn vị <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!