Nên kỷ luật trẻ 2 tuổi như thế nào để bé ngoan hơn? – MarryBaby

Bé giận hờn, khóc lóc là một phần của sự trưởng thành, bởi ở tuổi này bé chưa nói được nhiều nên thường dùng hành động để bộc lộ mong muốn và cảm xúc. Tuy nhiên, nếu cha mẹ để bé khóc ăn vạ hết lần này đến lần khác; bé sẽ hình thành thói quen ăn vạ, ảnh hưởng đến nhận thức sau này khi bé lớn lên.

Khi bé có hành vi xấu, cha mẹ có nhiều cách để phản ứng mà không ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của bé. Dưới đây là một vài lời khuyên về cách kỷ luật trẻ 2 tuổi mà cha mẹ nên tham khảo.

Xem thêm: Cách phạt trẻ 2 tuổi

1. Mặc kệ bé là cách kỷ luật trẻ 2 tuổi

Rất nhiều cha mẹ Việt; khi con nhỏ vừa khóc vòi vĩnh đã vội dỗ dành bằng cách lấy cho cái này, cái kia để bé nín khóc; nhất là những gia đình có ông bà sống chung. Điều này sẽ làm bé hình thành nên nhận thức: “À! mình muốn cái gì thì cứ gào lên khóc thế là kiểu gì bố mẹ cũng mua cho thôi”; và nhận thức này sẽ theo bé cho đến khi lớn lên.

Đang hot: Màu đỏ phối với màu gì đẹp và sành điệu nhất? Xem ngay bí kíp từ

Để kỷ luật trẻ 2 tuổi, cha mẹ không nên nuông chiều con theo cách đáp ứng tất cả những gì bé muốn. Thay vào đó, khi bé ăn vạ, khóc lóc, cha mẹ hãy mặc kệ bé muốn khóc đến bao giờ thì khóc. Khi bé đã nguôi cơn hờn, cha mẹ có thể ôm bé vào lòng vỗ về; phân giải cho bé hiểu; làm như thế nào là ngoan, như thế nào là hư; nếu ngoan thì con sẽ được gì, nếu hư con sẽ bị gì…

Kỷ luật bé 2 tuổi không hề đơn giản; cha mẹ cần kiên trì và cứng rắn; vì các mẹ rất hay xót con và dễ mủi lòng mỗi khi con khóc lóc.

Mặc kệ bé cũng là cách kỷ luật trẻ 2 tuổi

2. Dạy con giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể

Đôi khi những hành vi ăn vạ của bé 2 tuổi xảy ra là do bé không thể nói cho bố mẹ biết mình đang muốn gì; trong khi cha mẹ lại không phán đoán được suy nghĩ của con.

Đang hot: Dầu gội bồ kết có tác dụng gì? Tại sao lại được ưu chuộng như vậy? | websosanh.vn

Cha mẹ nên hiểu rằng, lượng từ vựng của bé 2 tuổi còn rất hạn chế; hoặc bé không biết vận dụng từ vựng vào cuộc trò chuyện nên buộc phải khóc lóc, ăn vạ để biểu lộ điều mình muốn.

Vì thế, khi kỷ luật trẻ 2 tuổi; cha mẹ cần quan tâm, nói chuyện thường xuyên với bé để hiểu tính nết và cả những từ con chưa thể phát âm tròn vành, rõ tiếng. Đồng thời, cha mẹ cần dạy con những diễn đạt bằng ký hiệu (ngôn ngữ cơ thể); chẳng hạn như:

  • Khi đau bụng thì con hãy đặt tay lên bụng, khom người và nhăn mặt; khi đói thì con xoa bàn tay lên bụng;
  • Khi muốn ngủ thì con khép hai bàn tay sang một bên tai; khi con thấy mệt thì đặt bàn tay lên trán.

3. Kiềm chế cơn tức giận khi kỷ luật trẻ 2 tuổi

Khi con cái hư mà nói không được, cha mẹ sẽ vô cùng tức giận. Nhưng cha mẹ nên hiểu việc kiềm chế cơn tức giận của bản thân chính là một phần của việc kỷ luật bé 2 tuổi. Nếu cha mẹ cảm thấy mình trở nên tức giận; không thể kiểm soát; hãy đi chỗ khác và hít thở thật sâu.

Kỷ luật trẻ 2 tuổi; cha mẹ nên hiểu rằng, đứa trẻ hai tuổi không cố tình hư và làm cha mẹ buồn; chỉ là bé chưa thể tìm được cách diễn đạt tốt hơn. Vì thế, kỷ luật trẻ 2 tuổi cần kiên nhẫn; hướng dẫn bé cách thể hiện sự mong muốn. Khi bé đã hiểu những điều cha mẹ nói; mọi chuyện sẽ thật đơn giản.

Tham khảo: Gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì

Recommended For You