Bí kíp nhận biết vòng tay trầm hương hay thật giả cho người mua lần đầu

Trầm hương là loại gỗ quý hiếm vì vậy mà hiện trạng giả gỗ xảy ra nhiều. Nắm ngay bí kíp nhận biết vòng tay trầm hương thật hay giả cho người mua lần đầu nhé!

Vòng tay trầm hương là trang sức được nhiều người lựa chọn bởi có nhiều chức năng cải thiện sức khỏe đáng kinh ngạc, do vậy mà hiện trạng giả gỗ trầm diễn ra rất phổ biến. Hãy cùng Bách hóa XANH học ngay bí kíp nhận biết vòng tay trầm hương hay thật giả nhé!

1Các loại trầm hương trên thị trường

Do sự quý hiếm và giá trị kinh tế cao mà hiện trạng giả gỗ trầm diễn ra phổ biến. Nếu bạn không phải là một chuyên gia hay sử dụng nhiều gỗ trầm, bạn khó mà có thể phân biệt được.

Hiện trạng giả trầm rất phổ biến trên thị trường hiện nayHiện trạng giả trầm rất phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện tại, trên thị trường có hai loại trầm hương, đó là loại tự nhiên và nhân tạo. Bên cạnh đó, trầm hương giả cũng rất phổ biến.

Trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên được sản sinh từ nhựa cây dó bầu, loại chất nhựa có màu và hương thơm, được tiết ra để chữa lành vết thương trên thân cây.

Nếu là trầm hương thật sẽ có hàm lượng tinh dầu cao và nặng. Gỗ có vân rõ rệt và màu tương đối sẫm. Có mùi thơm nhẹ, đặc trưng tỏa ra khắp môi trường xung quanh.

Trầm hương tự nhiên được lấy từ nhựa của cây dó bầu

Gỗ trầm tự nhiên thường rất mềm nên khó khăn khi gia công sản xuất. Vì vậy mà nó trở nên quý hiếm và có giá trị cao. Một vòng trầm hương tự nhiên có giá dao động từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng.

Trầm hương nhân tạo

Trầm hương nhân tạo là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường. Vì giá thành thường rẻ hơn nhưng chất lượng cũng chẳng kém.

Đây là sản phẩm từ cây trầm hương được cấy ghép và trồng. Trầm hương nhân tạo chỉ mất khoảng 5 năm để phát triển sau khi được cấy ghép thay vì 10 năm hơn như trầm tự nhiên.

Trầm hương nhân tạo được cấy ghép để rút ngắn thời gian sản sinh trầm

Tuy nhiên không phải bất kỳ cây nào cũng tạo được trầm sau cấy ghép, lượng trầm nhân tạo được tạo ra mỗi năm cũng khá ít. Vì vậy mà trầm nhân tạo cũng quý giá. Mặc dù trầm hương nhân tạo không thơm bằng trầm hương tự nhiên nhưng nó vẫn tỏa ra mùi hương nhè nhẹ.

Trầm hương giả

Trầm hương giả thường được làm từ các loại gỗ khác như: Mùn cưa gỗ, vụn gỗ thường, ván ép, gỗ ép… sau đó tẩm màu cho giống với trầm hương thật. Hương của loại này thường rất nồng, không dịu nhẹ như trầm thật, để lâu ngày trong không khí sẽ dần mất đi mùi thơm và bay màu.

Trầm hương giả được làm chủ yếu từ mùn cưa gỗ

Các loại vòng trầm hương giả được nào giống như thật với mức giá từ 200.000 – 500.000 đồng, được bán tràn lan trên thị trường.

2Cách phân biệt trầm hương thật và giả

Hiện trạng làm giả trầm hương rất phổ biến và ngày càng tinh vi, khó có thể phân biệt dễ dàng được. Vì vậy, bạn cần có đủ kiến thức để không mua lầm hàng giả, dưới đây là 4 gợi ý và cách phân biệt trầm thật và trầm giả.

Quan sát

Vòng tay trầm hương tự nhiên sần chứ không nhẵn bóng

Vòng tay trầm hương tự nhiên thường có màu nâu nhạt, hơi sần chứ không có màu nâu sẫm và bóng loáng như loại giả.

Và bạn sẽ dễ dàng quan sát được các đường vân dầu chạy dọc theo thớ gỗ, càng nhiều đường vân dầu thì chứng tỏ càng chứa nhiều tinh dầu. Khi bạn cầm vòng tay trầm thật thì sẽ khá nặng tay.

Ngửi

Trầm hương thật luôn có mùi hương thoang thoảng, nhè nhẹ, khiến bạn rất dễ chịu. Trong khi hàng giả sẽ có mùi rất nồng như khi bạn xịt nước hoa, đôi khi sẽ rất khó chịu vì nó được tẩm tinh dầu nhân tạo hoặc hóa chất tạo hương, có thể ảnh hưởng và gây hại đến sức khỏe.

Đốt

Đốt trầm là cách dễ nhận biết và phổ biến nhất để phân biệt trầm thật – giả

Cách dễ nhận biết nhất trầm thật hay trầm giả là đốt. Vì khi đốt trầm thật sẽ tỏa hương thơm dễ chịu và rất ít khói.

Còn trầm giả sẽ có mùi nồng nặc, khó chịu, cực kỳ nhiều khói gây cay mắt và khó thở vì tẩm hóa chất độc hại. Vì vậy, phương pháp đốt trầm được nhiều người sử dụng để phân biệt trầm thật hay giả.

Nếm

Mỗi loại trầm hương tự nhiên đều sẽ có mùi vị đặc trưng riêng biệt. Có thể là vị đắng, cay hoặc ngọt tạo cảm giác tê tê ở đầu lưỡi. Điều này phụ thuộc vào lượng tinh dầu mà nó có, chứa càng nhiều tinh dầu, vị càng ngọt. Và đương nhiên các loại trầm giả sẽ không thể có được hương vị đặc trưng này.

Lưu ý:Có nhiều người chỉ ra phương pháp phân biệt vòng trầm thật hay giả bằng cách đun trong nước sôi 30 phút, vòng nào nước ra màu vàng nâu là trầm giả.Đây là phương pháp không hợp lý vì bản chất của trầm hương tương tự như cây thuốc đông y nên khi đun sôi trong thời gian dài, việc phân hủy tạo màu là việc hiển nhiên.

Vậy là Bách hóa XANH đã đưa đến bạn bí kíp nhận biết vòng tay trầm hương hay thật giả cho người mua lần đầu rồi đấy. Cùng thử phân biệt bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Mua rau, củ, trái cây tươi ngon tại Bách hoá XANH:

Bách hóa XANH

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi đáp

Recommended For You