3 Cách Làm Trà Chanh Sả Mát Lạnh, Giải Nhiệt Mùa Hè

Trà chanh sả là một thức uống được nhiều bạn yêu thích bởi khả năng giải nhiệt mùa hè hiệu quả cũng như sự bổ dưỡng với sức khỏe. Cùng theo dõi cách làm thức uống hấp dẫn này tại nhà ngay sau đây bạn nhé!

1. Hướng dẫn làm trà chanh kết hợp sả trọn vị với đường

Nguyên liệu làm trà chanh kết hợp sả với đường

– 1 quả chanh to

– 1 củ gừng nhỏ (xắt được khoảng 10 lát)

– 4 cây sả

Cách làm trà chanh sả với đường: Nguyên liệu

– 100 g đường phèn/ thốt nốt hoặc 200g đường cát trắng/ vàng

– 1 lít nước

– 8g trà xanh thái nguyên hoặc trà nhài

– 1 ít lá bạc hà, húng quế (nếu có)

Cách làm trà chanh sả với đường

Bước 1: Hãm nước cốt trà

Cách làm trà chanh sả với đường: Hãm trà

– Cho 8g trà vào bình pha trà (tốt nhất nên bằng sứ hoặc đất nung để cho trà có hương vị đầy đủ nhất).

– Rót từ từ 300ml nước nóng 85-90 độ C. Đậy nắp và ủ trà trong khoảng 3 – 5 phút tuỳ từng loại trà.

– Lọc bỏ bã trà bằng rây hoặc vải lọc ta thu được nước cốt trà.

Bước 2: Sơ chế gừng, sả, chanh

Cách làm trà chanh sả với đường: Sơ chế nguyên liệu

– Tách bỏ bớt lá sả già bên ngoài, rửa sạch rồi đập dập sau đó cắt khúc dài

– Gừng gọt vỏ thái lát mỏng

– Chanh cũng rửa sạch cắt lát mỏng.

Bước 3: Tiếp tục cách làm trà chanh sả, bạn cho đường phèn (hoặc đường trắng) vào nồi nhỏ. Đổ nước vào đun nhỏ lửa, vừa khuấy đều để đường tan hết vào nước.

Bước 4: Cho gừng, sả vào cùng nước đường ở trên và đun cho sôi lên, hạ lửa nhỏ và nấu thêm 5-7 phút ở nhiệt độ sôi cao (bếp để 1200w – 120 đến 180 độ C) nữa là tắt bếp. Lọc hỗn hợp trong nồi bỏ hết phần bã.

Cách làm trà chanh sả với đường: Nấu nước

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành nước sả gừng rồi. Để cho trà nguội hẳnb bạn rót ra ly rồi thêm vài lát chanh vào cùng, cho thêm lá bạc hà nếu có, đổ vào ít trà theo khẩu vị. Sau cùng cho đá viên nếu bạn thích uống lạnh là có thể thưởng thức rồi.

Trà chanh mật ong trọn vị sẽ có nước trong, màu nước vàng óng nhạt. Vị chua của chanh, hương thơm của sả hoà quện với vị chát nhẹ của trà xanh hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công.

Cách làm trà chanh sả với đường: thành phẩm

2. Cách làm trà chanh sả với mật ong

Với trà chanh kết hợp xả và mật ong có rất nhiều cách biến tấu. Sau đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo.

2.1. Cách làm trà chanh kết hợp sả đá

Nguyên liệu làm trà sả chanh đá

– 1 tép trà chanh túi lọc

– 1 củ sả tròn

– 1/2 quả chanh tươi

– 15ml Siro đường

Cách làm trà chanh sả đá: Nguyên liệu

– 15ml mật ong

– 120ml Nước sôi

– 3 viên đá

Cách làm trà chanh sả đá

Bước 1: Ủ trà – Cho 1 tép trà, 3 lát sả tròn hoặc chéo đã thái, rót nước sôi vào bình, ủ trong 3 phút.

Bước 2: Tạo vị, làm lạnh: Cắt một lát chanh tròn, phần còn lại ép lấy nước cốt. Rót nước cốt chanh, mật ong, siro đường vào bình lắc, lấy đá viên trong tủ lạnh thêm vào và lắc đều.

Bước 3: Đổ ra cốc, trang trí với lát chanh và sả rồi thưởng thức.

Cách làm trà chanh sả đá: thành phẩm

Xem thêm: Tổng hợp 5+ cách làm trà chanh mật ong thơm ngọt, tốt cho sức khỏe

2.2. Cách làm trà chanh sả gừng

Nguyên liệu làm trà sả chanh gừng

– Chanh: 1 quả

– Nước ấm 120ml

– Đường: 20gr

– Mật ong nguyên chất: 10ml

– Gừng tươi:15g

– Sả: 20g

– Đá viên nhỏ: lượng vừa đủ

Cách làm trà chanh sả gừng: Nguyên liệu

Cách làm trà chanh sả gừng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Chanh rửa sạch, để ráo, thái 2 lát mỏng, còn bổ đôi lại vắt cốt.

– Sả rửa sạch, bóc vỏ, đập dập, cắt khúc 3-5cm.

– Gừng làm sạch, giã nhỏ.

Bước 2: Hoà tan đường, mật ong trong nước ấm, cho gừng, sả vào, đun sôi nhỏ lửa 10 phút rồi để nguội.

Bước 3: Rây trà đã nguội để lọc bã, thêm nước cốt chanh, khuấy đều

Đến đây bạn đã hoàn thành trà chanh sả gừng rồi. TIến hành trang trí bằng lát chanh tươi là bạn có thể thưởng thức rồi.

Cách làm trà chanh sả gừng: thành phẩm

2.3. Cách làm trà sả chanh hạt chia

Nguyên liệu làm trà sả chanh hạt chia

– Chanh xanh: 2 quả

– Sả: 3-5 cm

– Hạt chia ngâm: 2 thìa cafe

Cách làm trà chanh sả hạt chia: Nguyên liệu

– Mật ong: 10ml

– Siro đường: 40ml

– Nước: 200ml

– Đá: 4 viên

Cách làm trà chanh sả hạt chia

Bước 1: Sơ chế chanh sả – Sả cắt cuống, lấy 3-5cm phần thân; Chanh cắt đôi, thái riêng 2 lát để decor.

Bước 2: Cho nước lọc vào cối xay, thêm cốt chanh, sả, đường, mật ong , xay đều hỗn hợp. Dùng lưới lọc dây bỏ bã, rót ra cốc.

Đến đây bạn chỉ cần trang trí cốc trà bằng thân sả và lát chanh đã thái là có thể thưởng thức rồi.

Cách làm trà chanh sả hạt chia: thành phẩm

3. Lợi ích của trà sả chanh với sức khỏe

– Trà sả chanh giúp giữ dáng, đẹp da. Các thành phần chống oxy hóa từ sả và trà kết hợp với lượng vitamin C lớn trong trái chanh sẽ giúp làn da luôn tươi trẻ và căng tràn sức sống. Ngoài ra còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả;

– Trà chanh sả còn có thành phần kháng viêm, kháng khuẩn, giảm viêm loét dạ dày cũng như hỗ trợ hệ tiêu hoá, bài tiết. Phòng ngừa được ung thư và nhiều vấn đề khác liên quan đến sức khoẻ như mỡ máu, tim mạch, huyết áp và tiểu đường,…

– Giảm căng thẳng và giải khát hữu hiệu nhờ hương thơm đặc biệt có tác động cực mạnh vào các giác quan, mang lại cho người dùng cảm giác thư giãn tuyệt đối và làm dịu nhanh chóng cơn khát tức thời.

Với những hướng dẫn cách làm trà chanh sả mát lạnh, giải nhiệt mùa hè trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những khoảng thời gian vui vẻ bên gia đình.

Siêu thị điện máy HC tổng hợp