Bí quyết cách làm trà chanh mật ong dưới đây sẽ giúp bạn thiết lập một “chuẩn” để đánh giá chất lượng đồ uống. Bạn cũng sẽ được khám phá những bí quyết pha chế chuyên nghiệp để khắc phục vị đắng của chanh cực đơn giản.
1. Cách làm trà chanh mật ong “best seller”
Trà chanh mật ong – “top list order”, cơn sốt chưa bao giờ hạ nhiệt ở các quán đồ uống dành cho giới trẻ. Hãy cùng khám phá 2 công thức trà chanh cực hot, chuẩn vị dưới đây để bổ sung trong menu quán của mình. Suốt 2 năm qua, cơn sốt trà chanh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây vẫn là thị trường đầy tiềm năng cho anh chị chủ quán.
1.1. Cách làm trà chanh mật ong bằng chanh tươi
Trà chanh mật ong từ chanh tươi có hương vị thanh mát, vị chua tự nhiên của chanh tươi và dậy hương vị thơm ngọt của mật ong. Cách pha chế và nguyên liệu khá đơn giản, chất lượng của chanh và mật ong là yếu tố chính quyết định tạo nên hương vị của đồ uống.
1.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 quả chanh tươi
- 10ml mật ong nguyên chất;
- 1 tep trà lipton nhãn vàng;
- 100ml nước sôi;
- 50gr đường kính trắng;
- Đá viên;
- Dụng cụ pha chế: Bình lắc, đồ khuấy, cốc đong, …
1.1.2. Cách làm
- Bước 1: Hãm trà bằng cách rót từ từ nước sôi vào tép trà túi lọc. Sau 2 phút dùng dụng cụ nguấy đều và bỏ túi lọc đi, được nước trà;
- Bước 2: Thêm đường vào nước trà ấm và khuấy đều, thêm 10ml mật ong, được hỗn hợp trà đậm vị;
- Bước 3: Ép nước cốt 1 quả chanh tươi hoà tan vào hỗn hợp;
- Bước 4: Thêm đá, đậy nắp bình lắc nhẹ;
- Bước 5: Đổ ra cốc và thêm vài lát chanh tươi để trang trí.
>>Xem thêm: Đơn vị uy tín nhất phân phối máy pha cafe expobar cũ
1.2. Pha trà chanh vàng mật ong
Khác với trà chanh mật ong làm từ chanh tươi, Trà chanh vàng mật ong có thể dùng từ trái chanh vàng hoặc dùng chanh ta. Hương vị ngọt thơm hấp dẫn, đậm đà ấn tượng và ổn định hơn do không phụ thuộc quá nhiều vào trái chanh tươi. Nguyên liệu cần có là syrup chanh vàng và sinh tố chanh/cam/quýt.
1.2.1. Nguyên liệu
- 1 quả chanh vàng/ chanh tươi
- 2 lát vỏ cam
- 130 ml nước trà xanh hãm sẵn
- 15ml syrup Lemon Osterberg
- 5 ml sinh tố Osterberg cam/chanh/quýt
- 15ml mật ong
- Đá viên
- Dụng cụ pha chế: thìa nguấy, ly đong, bình lắc
1.2.2. Cách làm
- Bước 1: Chanh bổ múi cau, thêm 2 viên đá, dằm nhẹ tay phần tép cho ra nước.
- Bước 2: Đổ hỗn hợp nước trà xanh, syrup, sinh tố Osterberg và mật ong vào cốc chanh tươi vừa dằm, khuấy đều.
- Bước 3: Thêm đá và lắc đều, đổ ra cốc
- Bước 4: Dùng vỏ cam trang trí (không bắt buộc)
1.3. Lưu ý khi pha chế trà chanh chuyên nghiệp
- Làm chủ công thức pha chế: Với người pha chế giàu kinh nghiệm sẽ hiểu rằng, mỗi loại chanh (chanh tươi, chanh vàng, chanh leo) sẽ có độ chua và hương vị khác nhau. Người pha chế cần làm chủ được hương vị và độ ổn định của những ly trà chanh mật ong mà mình tạo ra.
- Kỹ thuật giữ hương chanh: Công đoạn dầm/ ép chanh cần lưu ý và có kỹ thuật để tránh làm nước cốt chanh bị đắng do lẫn tinh dầu từ vỏ chanh. Học viên khóa học pha chế Barista Skills được hướng dẫn mẹo nhỏ: thêm chút đá khi dằm chanh, hoặc giữ chanh để lạnh để hạn chế tối đa lượng tinh dầu từ vỏ chanh chảy ra, nước chanh vì thế không bị đắng.
- Mẹo pha chế: Khi sử dụng bình lắc cần lưu ý lắc nhẹ, đều tay để hỗn hợp trà chanh không có bọt đảm bảo độ thẩm mỹ và vỏ chanh tươi không bị đá làm giập nát gây đắng.
>>Xem thêm: Tư vấn setup quán cafe sân vườn từ A – Z
2. Cách làm trà chanh mật ong tại nhà – NGON hơn ngoài hàng
2.1. Tác dụng của trà chanh mật ong đối với sức khỏe
Trà chanh mật ong là thức uống không chỉ thơm ngon, dễ uống, dễ làm mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe.
- Có tác dụng nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, Trà chanh với vitamin C dồi dào còn giúp nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp rất hiệu quả;
- Ngoài ra đây còn là thức uống đẹp da, chống lão hóa tuyệt vời cho phái đẹp và giải khát cực tốt trong ngày hè.
Không có các dụng cụ và nguyên liệu pha chế chuyên nghiệp, nhưng các chị em vẫn hoàn toàn có thể làm trà chanh mật ong ngon hơn ngoài hàng với 3 cách làm dưới đây:
2.2. Hướng dẫn 3 cách làm trà chanh mật ong
2.2.1. Cách làm trà chanh mật ong bằng chanh tươi và trà túi lọc
Nguyên liệu:
- 1 quả chanh tươi;
- 1 tép trà túi lọc (có thể chọn trà lipton nhãn vàng hoặc các vị trà xanh, trà ô long, hồng trà,…)
- 10ml mật ong nguyên chất;
- 20gr đường kính
- 30ml nước sôi
- 100ml nước lọc
- Đá viên
Cách làm:
- Bước 1: Hãm trà với 30ml nước sôi >80 độ, có thể dùng thìa ép nhẹ túi trà cho trà đậm vị nhanh hơn;
- Bước 2: Bổ ½ trái chanh tươi ép lấy cốt nước hòa vào mật ong, đường kính; ½ trái còn lại thái lát mỏng;
- Bước 3: Hoà tan hỗn hợp cốt chanh tươi mật ong với nước trà vừa hãm, thêm nước lọc, khuấy đều;
- Bước 4: Cho đá vào cốc, xếp lát chanh tươi để trang trí, đổ từ từ trà chanh mật ong đã pha vào, và thưởng thức.
2.2.2. Pha trà từ Siro chanh mật ong (Công thức làm siro chanh mật ong)
Cách pha này khá mất thời gian ban đầu để ngâm chanh mật ong, nhưng sẽ thuận tiện cho các lần pha chế về sau, hương vị cũng khác lạ hơn so với pha bằng chanh tươi. Công thức làm Siro chanh mật ong như sau:
Nguyên liệu làm:
- 3-4 quả chanh tươi
- 50ml mật ong nguyên chất
- Lọ thuỷ tinh
Cách làm:
- Bước 1: Chanh rửa sạch, lăn nhẹ lên mặt phẳng để làm giảm bớt tinh dầu trong vỏ chanh; thái lát mỏng;
- Bước 2: Xếp đầy lát chanh vào lọ thuỷ tinh đã chuẩn bị sẵn, rót mật ong lên sao cho mật ong ngập kín hết các miếng chanh;
- Bước 3: Đậy nắp kín và để nơi thoáng mát, sau 2 – 3 ngày có thể dùng để pha chế.
Pha trà chanh mật ong từ Siro chanh mật ong khá đơn giản. Chỉ cần có nước trà xanh đã hãm, thêm 2-3 thìa Siro chanh mật ong; Khuấy đều, và thêm đá để thưởng thức.
2.2.3. Pha trà chanh mật ong bằng lá trà tươi
Lá trà tươi có hương vị rất thanh và dịu nhẹ, trà chanh mật ong pha từ lá trà tươi cũng cho người uống có cảm nhận rất dễ chịu và thơm mát.
Nguyên liệu:
- 50gr lá trà tươi (Chọn lá trà xanh non, không bị sâu, úa);
- 1 quả chanh;
- 10ml mật ong;
- 100ml nước sôi;
- Đá viên
Cách làm:
- Bước 1: Lá trà rửa sạch, để ráo nước;
- Bước 2: Hãm trà với nước sôi, đậy kín, để từ 30-45’;
- Bước 3: Ép cốt ½ trái chanh tươi;
- Bước 4: Pha nước trà xanh với mật ong và nước cốt chanh như cách làm với trà túi lọc, thêm đá và thưởng thức.
2.3. Kinh nghiệm pha trà chanh mật ong THƠM NGON
Trà chanh thể dễ pha nhưng cũng nên luu ý trong khâu chọn nguyên liệu và kỹ thuật dùng, đặc biệt với trái chanh. Nên chọn chanh mỏng vỏ, già quả, và tươi, khi cầm trái chanh có thể thấy mùi thơm mát. Trước khi cắt chanh nên ngâm trong nước muối loãng 15’, để ráo nước, và lăn nhẹ trên mặt thớt cho ra bớt tinh dầu, tránh làm nước chanh bị đắng.
Mật ong cũng là nguyên liệu quan trọng, vì thế cần chọn mật ong nguyên chất, có vị thơm và sánh đặc trưng, khi rót vào cốc không bị tan ngay trong nước (tránh mua phải mật ong giả không thơm và loãng).
Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp trà chanh mật ong với lá bạc hà, quế hay chút gừng tươi hoặc sả… để tăng thêm hương vị hấp dẫn mà vẫn rất tốt cho sức khỏe.
Hi vọng qua những cách làm trà chanh mật ong mà mình vừa hướng dẫn sẽ giúp bạn tìm được cho mình những công thước pha trà chanh ngon để tự làm tại nhà và độc đáo, mới lạ để kinh doanh luôn đắt khách.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!