Tại sao cà phê của bạn bị chua – KOHCHIN ROASTERY

Chúng tôi đã có những ngày mà buổi sáng của chúng tôi không như mong đợi. Nếu bạn đang băn khoăn để tìm ra lý do tại sao cà phê của bạn có vị chua, thì ở đây có vài gợi ý cho bạn

Từ hạt cà phê đến nhiệt độ nước và kỹ thuật pha cà phê, chúng tôi liệt kê các lỗi phổ biến và cách khắc phục chúng để bạn có thể quay lại để tạo ra một loại bia hoàn hảo.

Chua vs Đắng

Có một sự khác biệt trong cách sản xuất cà phê để tạo ra một tách cà phê có vị chua và vị đắng. Cái trước gây ra cảm giác cắn vào lưỡi của bạn trong khi cái sau để lại dư vị cay nồng.

Không có câu trả lời rõ ràng về việc cà phê nên có vị như thế nào – một số thích nó ngọt hơn, trong khi một số thích ly đắng hơn. Trong thực tế, một vị chua không nên được coi là một thuộc tính tích cực hoặc tiêu cực, vì đôi khi nó được coi là một đặc tính mong muốn của hạt cà phê. Nhưng khi nó trở nên quá chua.

1. Cà phê rang nhạt

hạt cà phê và bã ra từ cốc
Cà phê rang xay nhạt có thể là nguyên nhân khiến cà phê của bạn có vị chua hơn bình thường. Ảnh từ Anastasia Zhenina .

Các sắc thái khác nhau của một hạt cà phê rang tạo ra hương vị và độ axit khác nhau. Cà phê càng rang lâu thì càng mất nhiều thời gian để giải phóng hương vị phức tạp.

Trong khi rang nhạt có ghi chú hương vị tinh tế, rang nhẹ chứa nhiều axit nhất so với rang trung bình và đậm. Với cà phê mỏng, vị giác của bạn có xu hướng thu nhận các ghi chú axit mang lại dư vị chua kéo dài.

Hãy thử nhận các mức rang tối hơn cho lần mua tiếp theo nếu lần rang hiện tại của bạn quá sáng.

Chiết xuất thiếu

espresso được chiết xuất từ ​​máy pha cà phê
Sử dụng máy pha cà phê hoàn toàn tự động giúp loại bỏ nguy cơ tách cà phê chưa được chiết xuất.

Tùy thuộc vào thiết bị cà phê mà bạn sử dụng, thời gian pha khác nhau. Các tiện ích như Báo chí Pháp yêu cầu khoảng 2-4 phút trong khi một Aeropress chỉ cần 30 giây.

Hãy chắc chắn rằng bạn không ủ quá thời gian được khuyến nghị vì nó có thể dẫn đến một loại cà phê đắng.

Nhiệt độ nước

đổ nước lên bã cà phê
Nhiệt độ nước là điều cần thiết trong quá trình sản xuất cà phê vì nhiệt độ thấp hơn có thể khiến cà phê có vị chua. Ảnh từ Tyler Nix .

Nhiệt độ nước không tăng cũng không làm giảm thời gian chiết xuất; nó ảnh hưởng đến tốc độ hòa tan các hợp chất của cà phê hòa tan vào ly của bạn. Khi nhiệt độ quá thấp, các hợp chất và hương vị này không được chiết xuất hoàn toàn, dẫn đến một loại bia chua.

Nhiệt độ nước tối ưu phải là 96 độ C (205 độ F). Nếu bạn không có nhiệt kế nhà bếp, hãy đợi trong 30 giây đến 1 phút sau khi nước của bạn được đun sôi trước khi đổ lên bột cà phê.

Kích thước xay

bã cà phê thô
Nếu bột cà phê quá thô cho thiết bị pha cà phê của bạn, nó có thể dẫn đến cà phê chưa được chiết xuất tốt và chua. Ảnh từ Nathan Dumlao .

Một kích thước phù hợp với tất cả các loại không áp dụng trong các kỹ thuật pha cà phê. Kích thước xay tối ưu của bột cà phê phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp ủ được sử dụng.

Cà phê của bạn có thể có vị chua vì căn cứ sử dụng quá thô. Điều này làm cho nước lọc qua các căn cứ với tốc độ nhanh hơn, dẫn đến không đồng đều và khai thác dưới mức.

Nếu bạn đang sử dụng các thiết bị pha cà phê như máy espresso, nơi nước áp lực cao bị ép qua mặt bánh cà phê, kích thước xay mịn hơn là tối ưu.

Cà phê cũ

hạt cà phê trong một bát ngũ cốc
Mua hạt cà phê của bạn hoặc bột với số lượng nhỏ để đảm bảo rằng chúng luôn tươi để pha. Ảnh từ Sonny Ravesteijn .

Cho dù bột cà phê của bạn có thơm hay hạt cà phê trông ngon thế nào, chúng cũng không có hạn sử dụng vô hạn. Một khi hạt cà phê được rang, nó bắt đầu mất độ tươi ngay lập tức.

Mặc dù việc bảo quản đúng cách trong hộp kín có thể làm chậm quá trình oxy hóa, đậu nên được sử dụng trong vòng 4-5 tuần kể từ ngày rang để đảm bảo rằng bia của bạn không bị ngấy và chua.

Read More