Trong nhiều trường hợp như bé không chịu bú, mẹ thiếu sữa,… trẻ được bổ sung thêm bột ăn dặm ngay từ khi được 4 tháng tuổi để đảm bảo dinh dưỡng. Nắm được cách pha bột ăn dặm đúng chuẩn sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Trong bài viết này, Websosanh.vn sẽ chia sẻ về 3 cách pha bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi đơn giản, dễ thực hiện. Các cách này góp phần đa dạng hóa bữa ăn của trẻ để bé ăn ngon miệng hơn.
1. Cách pha bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi với nước ấm
Đây là cách làm phổ thông nhất, được các nhà sản xuất bột ăn dặm hướng dẫn ngay trên bao bì sản phẩm. Hơn nữa, đây cũng là cách làm đơn giản nhất, được các bà mẹ áp dụng thường xuyên. Pha bột ăn dặm với nước ấm giúp mẹ tiết kiệm nhiều thời gian và công sức chuẩn bị thức ăn dặm cho trẻ.
Mẹ có thể áp dụng các bước pha bột sau:
- Bước 1: Đong lượng bột với liều lượng phù hợp với bé 4 tháng tuổi;
- Bước 2: Đun nước sôi sạch, để ra bát cho nguội bớt tới nhiệt độ khoảng 40 – 50°C là được;
- Bước 3: Đổ bột ăn dặm đã đong vào bát nước, khuấy đều tay, chờ bột nở ra, hoàn toàn hòa vào với nước là bé có thể ăn được.
*Lưu ý: Để đảm bảo dinh dưỡng thì cứ 3 thìa nước khuấy với 1 thìa bột ăn dặm. Tuy nhiên, mẹ cũng cần căn cứ vào độ tuổi của trẻ để điều chỉnh tỷ lệ nước với bột cho phù hợp. Ví dụ: Bé bắt đầu ăn dặm thì nên ăn lỏng hơn. Khi bé đã quen dần với việc ăn dặm thì ăn đặc hơn. Ngoài ra, mẹ cũng nên thay đổi khẩu vị của trẻ bằng các hương vị bột ăn dặm khác nhau. Việc thay đổi vị bột thường xuyên cũng giúp mẹ biết được bé có bị dị ứng với thành phần thức ăn nào không.
2. Cách pha bột ăn dặm với sữa công thức cho bé 4 tháng tuổi
Sữa công thức được mô phỏng theo nguồn dinh dưỡng của sữa mẹ. Mẹ cần chú ý pha bột ăn dặm với sữa công thức đúng cách để tránh trường hợp phản tác dụng, khiến bé khó dung nạp dinh dưỡng.
Cách pha bột ăn dặm với sữa công thức như sau:
- Bước 1: Pha sữa công thức theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.
- Bước 2: Chờ tới khi sữa nguội bớt.
- Bước 3: Đong bột ăn dặm theo liều lượng tiêu chuẩn, khuấy cùng với sữa được pha.
3. Cách pha bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi với nước dashi
Nước dashi là nước dùng nấu từ rong biển, cá bào hoặc từ rau củ quả. Nó có tác dụng điều chỉnh độ đặc – loãng của món ăn, cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cho bé. Vì vậy, khi pha bột ăn dặm, các mẹ có thể pha với nước dùng dashi.
Các bước nấu nước dùng dashi và pha bột ăn dặm như sau:
- Bước 1: Sơ chế rau, củ, quả gồm cà rốt, khoai tây, bắp ngô, bắp non, mía, su su,…;
- Bước 2: Cho 250g rau củ vào nồi nấu cùng 800ml nước, chú ý nấu rau củ lâu mềm (mía, ngô, cà rốt,…) trong 20 phút rồi mới bỏ rau củ nhanh mềm (khoai tây, khoai lang, bắp cải, mướp,…) vào nấu tiếp 10 phút;
- Bước 3: Tắt bếp, lấy từng loại rau củ ra, nghiền hoặc rây thật mịn;
- Bước 4: Lọc lấy nước dashi;
- Bước 5: Pha nước dashi còn ấm khoảng 40 – 50°C với bột ăn dặm theo lượng thích hợp, khuấy đều tay tới khi bột nở đều thì cho bé ăn.
4. Lưu ý khi pha bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi
- Tỷ lệ bột với nước cần đong theo đúng chuẩn của nhà sản xuất. Với các bé mới tập ăn dặm, mẹ nên pha loãng để bé làm quen dần với loại thức ăn mới;
- Không làm nóng bột ăn dặm bằng lò vi sóng vì sẽ khiến bột bị vón cục;
- Bảo quản bột ăn dặm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh các vật tỏa mùi, tỏa nhiệt;
- Không nên bảo quản bột ăn dặm trong tủ lạnh;
- Đậy nắp chặt hộp bột sau mỗi lần sử dụng;
- Chỉ sử dụng bột ăn dặm tối đa 4 tuần kể từ ngày mở nắp.
Trên đây là 3 cách pha bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi tập ăn dặm dễ dàng bạn có thể tham khảo để làm phong phú thêm bữa ăn của bé. Hãy ghi nhớ những bí kíp mà Websosanh.vn đã kể trên để bé có một hành trình ăn dặm thật suôn sẻ bạn nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!