Bữa ăn hiện đại ngày càng phong phú và dễ thực hiện hơn bởi sự hỗ trợ rất nhiều của các sản phẩm thiết bị bếp có công nghệ hiện đại. Trong đó món sườn nướng mật ong là món ăn được rất nhiều chị em nội trợ chọn trong thực đơn gia đình hàng ngày. Cách chế biến không hề khó, ngược lại lại rất đơn giản!
Trong bài viết dưới đây, Thế Giới Bếp Nhập Khẩu sẽ giới thiệu đến bạn cách làm sườn nướng bằng lò nướng thơm ngon, hấp dẫn. Mình cùng vào bếp làm nhé!
1. Tại sao nên làm sườn nướng bằng lò nướng
Khi sử dụng lò nướng để làm sườn nướng, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Trong thời gian lò nướng hoạt động, bạn sẽ không phải đứng canh để lật mặt bởi cơ chế hoạt động của lò là có 2 thanh nhiệt trên và dưới giúp khí nóng trong lò ổn định và có thể làm chín được cả hai mặt thịt một cách dễ dàng.
Ngoài ra, hệ thống lọc khí trong lò nướng cũng giúp giảm bớt mùi dầu mỡ, mùi thức ăn khi nướng ám vào quần áo hoặc rèm cửa nhà bạn, giữ không gian bếp luôn sạch sẽ, thoáng mát.
2. Cách làm sườn nướng bằng lò nướng
2.1. Nguyên liệu
300gr sườn, 4 củ hành tím, 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tương ớt
Mẹo để chọn sườn ngon, tươi:
- Sườn tươi thường có màu hồng nhạt tự nhiên, dùng tay ấn thử vào thường thấy có độ đàn hồi, đặc biệt không có màu hồng sậm hay có mùi thiu thiu.
- Bạn nên chọn những loại sườn có xương dẹt và nhỏ vì thường chúng sẽ nhiều thịt hơn hẳn các miếng sườn loại khác. Tuy nhiên, nếu xương quá nhỏ thì do heo chưa phát triển, bạn cũng không nên chọn bởi không thể chắc chắn được đây là heo phát triển tốt hay không và sườn mua về làm cũng không được ngon.
- Sườn nướng ngon nhất là loại có nhiều thịt, sườn nạc, ít mỡ, có sụn.
- Nếu bạn mua trực tiếp sườn ngoài chợ thì nên đi chợ sớm một chút bởi lúc này mới mở hàng nên sườn vừa lên thớt, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Nếu để quá lâu bên ngoài sẽ có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của sườn như môi trường, nhiệt độ,…
- Đặc biệt, sau khi mua sườn về, bạn nên chế biến luôn. Để quá lâu trong túi ni lông kín miệng cũng làm sườn nhanh hỏng.
- Tuy nhiên, nếu chưa có thời gian để chế biến ngay thì bạn nên cất vào tủ lạnh để giữ sườn tươi lâu hơn.
2.2. Cách chế biến
Sơ chế sườn:
- Sau khi mua sườn về, bạn lấy một ít muối chà xát lên sườn rồi rửa lại với nước sạch và vớt ra chờ ráo nước.
- Dùng dao cắt dọc theo xương sườn và chia thành nhiều cọng sườn nhỏ hơn. Hành tím và tỏi bạn rửa sạch rồi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Lưu ý: Nếu loại sườn bạn mua là sườn cọng thì chỉ cần cắt thành cọng là xong. Nếu là sườn cốt lết thì xem lại độ dày của miếng sườn và cắt làm đôi hoặc khi ướp có thể dùng vật nặng đè lên để gia vị ngấm vào dễ hơn.
Ướp sườn nướng: Làm hỗn hợp ướp sườn theo công thức sau:
- 1 thìa hành tím băm nhuyễn,
- 1 thìa hạt nêm,
- 3 thìa dầu ăn,
- 1 thìa tỏi băm nhuyễn,
- 3 thìa canh mật ong,
- 2 thìa nước tương,
- 2 thìa tương ớt rồi dùng đũa trộn đều hỗn hợp lên với nhau.
- Rưới hỗn hợp lên sườn và ướp trong khoảng 30 phút.
Cách làm sườn nướng bằng lò nướng: Bạn sắp xếp thịt sườn lên trên vỉ nướng của lò nướng và cài đặt chương trình ở mức nhiệt 200 độ C trong thời gian 20 phút.
Lưu ý: Bạn cũng có thể dùng trực tiếp bếp than để nướng sườn. Tuy nhiên nếu dùng cách này, bạn phải để ý thường xuyên tình trạng của miếng sườn và thường xuyên lật mặt để phết nước sốt lên, giữ cho sườn không bị cháy và mềm thịt, không bị khô.
3. Cảm nhận khi ăn sườn nướng làm bằng lò nướng
Sử dụng lò nướng làm sườn nướng mật ong thật đơn giản, phải không nào?
Thịt mềm vị, mùi mật ong thơm lừng, ăn vào thấy vị thanh thanh, ngọt ngọt khiến bạn càng ăn càng thèm. Nên chuẩn bị một ít rau sống để ăn kèm cùng với món ăn này, bạn sẽ không phải hối tiếc đâu!
Nếu gia đình mình không có trẻ nhỏ, bạn có thể sử dụng thêm hoa quả đã tỉa hoa bày lên trên để tăng thêm phần thẩm mỹ cho món sườn nướng.
4. Một số lưu ý về nguyên liệu trước khi chế biến
- Ướp sườn thật kỹ:
Giai đoạn ướp thịt rất quan trọng đối với món sườn nướng nói riêng và các món nướng nói chung. Vậy nên, trước khi đưa sườn vào trong lò nướng, bạn chú ướp sườn ít nhất 30 phút với các nguyên liệu và gia vị như trên công thức để khi nướng xong, sườn có màu sắc đẹp và thơm ngon.
- Một mẹo ướp sườn thấm đều gia vị là bạn nên ướp sườn từ hôm trước và cất vào trong ngăn mát tủ lạnh rồi để qua đêm.
- Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp:
Nướng trong thời gian dài và ở nhiệt độ cao sẽ khiến sườn bị khô và trở nên khó ăn. Vì vậy, tùy vào áp suất từng lò nướng sẽ có sự chênh lệch giữa nhiệt độ và thời gian, bạn tham khảo sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trong lần đầu tiên sử dụng để tìm ra thông số chính xác nhất.
Sau đó, khi đã quen với món ăn này, bạn sẽ có công thức cho riêng lò nướng nhà mình!
Với chia sẻ cách làm sườn nướng bằng lò nướng trên đây, hy vọng bạn có thể thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này đãi gia đình mình nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!