Làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu cực dễ tại nhà

Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu là một trong những công thức làm bánh đơn giản, tiện lợi được nhiều bà nội trợ quan tâm. Nếu bạn chưa biết đến cách làm bánh trung thu hấp dẫn này, hãy theo dõi bài viết sau để biết chi tiết nhé!

1. Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Để thực hiện việc làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu điều đầu tiên bạn phải làm là chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu.

1.1. Làm nhân bánh trung thu

Nguyên liệu bao gồm:

– Đậu xanh: 100 gr.

– Nước nóng: 300 ml.

– Đường: 80 gr (tùy khẩu vị).

– Dầu ăn: 70 gr.

– Bột mì: 10 gr.

– Nước lọc: 1 muỗng canh.

– Bột bánh dẻo: 10 gr.

Nguyên liệu cần làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

+ Ngâm đậu xanh với 300 ml nước nóng trong 2 tiếng. Sau đó, cho vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi nấu cho thật nhừ.

+ Xay nhuyễn đậu, rồi cho vào 1 chiếc chảo chống dính, thêm vào 80 g đường.

Sơ chế đậu xanh làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Bước 2: Sên nhân

+ Thêm từ từ dầu ăn vào đậu, vừa thêm vừa khuấy đều cho đường, đậu và dầu hoà quyện với nhau.

+ Hoà 10 g bột mì với 1 muỗng canh nước lọc, sau đó cho vào hỗn hợp đậu.

+ Sên ở lửa nhỏ tới khi đậu hơi sệt lại thì cho 10 g bột bánh dẻo vào.

+ Tiếp tục sên ở lửa nhỏ tới khi nhân đặc lại.

Sen nhân làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

+ Tiếp theo vo tròn 1 viên nhân đặt trên chảo, nhân không chảy sệ có thể đứng vững là đạt.

Như vậy bạn đã làm xong nhân bánh trung thu đậu xanh rồi. Tiếp đến hãy cũng làm một chiếc bánh trung thu hoàn chỉnh.

Vo tròn nhân đậu xanh cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Lưu ý: Đối với các loại nhân khác như khoai môn, đậu đỏ, đậu đen… thì bạn thay thế bằng một lượng tương đương với đậu xanh. Còn đối với nhân trà xanh bạn thêm 10 g bột trà xanh vào phần đậu rồi sên.

1.2. Các bước nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu bao gồm:

– Bột mì số 8 (bột mì làm bánh ngọt): 120 gr.

– Bột mì số 11 (bột mì đa dụng): 120 gr.

– Lòng đỏ trứng gà: 2 cái.

– Lòng trắng trứng gà: 1/2 cái.

– Nhân bánh đậu xanh: 900 gr.

– Dầu đậu phộng: 30 gr.

– Sữa tươi không đường: 2 thìa cà phê.

– Dầu mè: 1 thìa cà phê.

– Màu vàng thực phẩm (hoặc màu đỏ thực phẩm): 2 thìa cà phê.

– Ngũ vị hương: 1/4 thìa cà phê.

– Nước đường bánh nướng (mua sẵn hoặc tự nấu): 160 gr.

– Bơ đậu phộng: 10 gr.

Nguyên liệu khi thực hiện nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

– Dụng cụ thực hiện: Nồi chiên không dầu, khuôn đóng bánh trung thu,….

Các bước thực hiện:

Với việc thực hiện làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu đã không hề dễ những nói đến việc nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu thì không hề đơn giản một chút nào.

Bước 1: Trộn bột bánh

+ Bạn rây 120g bột số 8 và 120g bột số 11 vào tô, trộn đều rồi dùng tay tạo thành một lỗ hổng ở giữa tô bột.

+ Cho các nguyên liệu gồm 30gr dầu đậu phộng, 1 lòng đỏ trứng gà, 10gr bơ đậu phộng, 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương vào lỗ hổng rồi từ lỗ hổng khuấy theo hình vòng tròn để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

+ Tiếp theo bạn nhồi bột bằng tay đến khi thấy hỗn hợp bột trở nên dẻo mịn, sờ không dính tay là được. Bọc kín miệng tô, để bột nghỉ khoảng 30-45 phút.

Thực hiện việc làm bột bánh nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Bước 2: Bọc bánh

+ Sau khi để bột nghỉ bạn chia bột vỏ bánh thành từng phần, mỗi phần khoảng 25 gr rồi vo tròn lại. Nhân đậu xanh bạn cũng vo tròn thành viên, mỗi viên khoảng 50gr.

+ Tiếp theo bạn rắc, xoa bột mì khô lên tay và mặt phẳng sạch để chống dính, đặt viên bột vỏ lên trên mặt phẳng, dùng cây cán bột thành miếng tròn dẹp sao cho đường kính miếng bột vỏ gấp 2 lần đường kính nhân, không cán bột mỏng quá làm vỏ bánh dễ bị rách và khó bọc nhân.

+ Đặt viên nhân vào giữa miếng bột vỏ, gói nhân vào giữa, bóp cho mép vỏ dính lại bao bọc phần nhân bên trong rồi xoay vo để bánh tròn đẹp.

Bọc bột bánh bên ngoài nhân nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

+ Để viên bánh vào khay sạch, đậy khăn ẩm lên để tránh bánh bị khô. Bạn tiếp tục làm lần lượt cho hết nguyên liệu.

Bước 3: Đóng bánh

+ Bạn phết một lớp dầu ăn mỏng vào lòng khuôn, xoay phần láng mịn của viên bánh nhấn vào khuôn, xoa một lớp bột mỏng vào đáy bánh để chống dính.

+ Một tay bạn giữ chặt khuôn, một tay nhấn lò xo xuống rồi nhấc khuôn lên. Lúc này bạn đã có một chiếc bánh trung thu thật đẹp. Bạn lần lượt đóng hết các viên bánh còn lại nhé.

Đóng bành vào khuôn tại hình trước khi nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

– Bước 4: Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu

+ Trước khi nướng bạn làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút.

+ Trong thời gian chờ đợi bạn trộn đều hỗn hợp phết bánh gồm: 1 lòng đỏ trứng gà, 1/2 lòng trắng trứng gà, 2 thìa cà phê sữa tươi không đường, 1 thìa cà phê dầu mè, 2 thìa cà phê màu thực phẩm.

+ Sau đó bạn lấy khay nồi ra, lót giấy nến vào trong khay để chống dính, đặt bánh trung thu vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 8 phút.

+ Sau 8 phút bạn lấy bánh ra, đợi nguội rồi dùng cọ phết một lớp đều mỏng hỗn hợp đã pha lên mặt bánh và thân bánh.

Công đoạn chuẩn bị cho bánh vào nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

+ Đặt bánh trở lại khay, nướng lần 2 ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 5 phút là hoàn tất quá trình nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu.

+ Sau bước này, bánh trung thu lớp vỏ ngoài mềm thơm cùng nhân đậu xanh dẻo mịn, nhâm nhi bánh cùng một chút trà nóng đã hoàn thành.

Sản phẩm sau khi hoàn thành làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

2. Một số lưu ý khi thực hiện làm bánh trung thu

– Khi trộn bột bánh:

+ Nếu không thích mùi ngũ vị hương và bơ đậu phộng bạn có thể bỏ qua các nguyên liệu này.

+ Dầu đậu phộng có thể thay thế bằng dầu ăn thông thường.

+ Khi nhào bột xong nếu thấy khối bột khô thì thêm dầu hoặc nước đường để khối bột ẩm hơn.

+ Kết hợp 2 loại bột mì số 8 và số 11 sẽ giúp vỏ bánh của bạn vừa cứng dẻo vừa mềm mịn.

>> Xem thêm: Cách chiên xúc xích bằng nồi chiên không dầu cực ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà.

Làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhưng lưu ý khi trộn bột

– Khi bọc bánh:

Nếu làm không khéo, lớp vỏ không áp sát vào nhân tạo thành các khoảng trống có không khí, khi nướng những chỗ này sẽ bị phồng lên làm bánh dễ bị nứt, bạn khắc phục bằng cách lấy tăm châm nhẹ vào các khoảng trống này rồi miết lại cho kín.

Với cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.

Siêu thị điện máy HC