Có nhiều người chọn lựa mua yến thô còn nguyên lông để giúp tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên việc nhặt lông yến thô lại khiến cho nhiều người gặp khó khăn. Phải tốn rất nhiều thời gian lẫn công sức để có thể làm sạch được một tổ yến. Bài viết này Misako.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách nhặt lông yến thô nhanh nhất mà vẫn đảm bảo sạch sẽ. Giúp bạn giải quyết các vấn đề đang gặp phải trong quá trình sử dụng yến sào.
Vì sao cần phải nhặt lông yến thô nhanh nhất có thể?
Chắc hẳn bạn là một người tiêu dùng thông minh khi quyết định mua tổ yến thô để tự về chế biến và làm sạch. Tuy nhiên, có một nhược điểm của loại tổ yến này đó là nó còn nguyên bụi bẩn, tạp chất. Thậm chí là còn có cả phân yến lẫn trong tổ yến sào. Vì vậy bạn bắt buộc phải làm sạch thật kỹ càng tổ yến trước khi sử dụng. Hiện nay, có khá nhiều cách để bạn có thể làm sạch và nhặt lông yến. Tuy nhiên, cách nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Dù bạn có chọn phương pháp làm sạch nào thì điều cần thiết nhất đó là bạn nên nhặt lông chim yến càng nhanh càng tốt.
Trong quá trình nhặt lông yến chúng ta cần phải tận dụng tối đa thời gian. Chỉ nên ngâm tổ yến trong vòng từ 1 – 2 giờ, tối đa là 4 giờ đồng hồ. Khi nhặt lông yến bạn cũng phải đảm bảo thời gian không được quá 10 phút. Vì nếu như ngâm yến quá lâu trong nước, yến sẽ mất đi hết các chất bổ dưỡng.
Tìm hiểu thêm thông tin về yến thô Tại đây
Chuẩn bị dụng cụ để nhặt lông tổ yến nhanh
Yến thô có khá nhiều mẫu với các mức giá thành khác nhau. Giá tổ yến thô thường sẽ dựa vào độ tinh sạch (it lông hay nhiều lông), độ già tổ (độ nặng của tai yến), kích thước (lớn, nhỏ), nguồn gốc của tổ yến. Tuy nhiên khi chọn mua yến thô thì bạn nên chọn các loại tổ sạch, ít lông. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian để có thể làm sạch tổ yến.
Theo cách nhặt lông yến thô nhanh nhất mà chúng mình hướng dẫn, các bạn cần chuẩn bị các dụng cu sau:
- Nhíp chuyên dụng để nhặt lông yến: 1 cái.
- Rây: 1 cái.
- Nước sạch để nhúng yến: 2 tô.
- Dĩa màu trắng: 1 cái (nên sử dụng dĩa màu trắng sẽ giúp dễ dàng nhìn thấy và loại bỏ lông yến.
- Bàn chải đánh răng sạch: 1 cái
- Chậu nước sạch.
2 cách nhặt lông yến thô nhanh nhất
Dù là cách làm sạch yến thô nhanh nhất, nhưng bạn vẫn phải đảm bảo được tổ yến được làm sạch tốt nhất. Ngoài ra, phải giữu được hình dạng và giá trị dinh dưỡng có trong tổ yến. Không cần phải ngâm yến quá lâu trong nước mà bạn chỉ cần rửa yến qua nước. Sau đó ủ mềm yến và tiến hành quá trình làm sạch lông.
Quá trình nhặt lông yến cũng chỉ nên thực hiện trong 10 phút. Đây là điều mà bạn cần chú ý nhất trong quá trình làm sạch tổ yến. Cuối cùng để tổ yến giữ được sự thẩm mỹ và giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng, bạn hãy thực hiện cách nhặt yến thô theo trình tự sau đây:
Cách nhặt lông yến thô nhanh nhất – thứ nhất
Các bước trong cách nhặt lông yến thô thứ nhất:
- Bước 1: Dùng bàn chải đánh răng, chà thật nhẹ nhàng vài lượt lên đổ yến. Giúp cho các loại bụi bẩn bám trên tổ yến được loại bỏ bớt đi.
- Bước 2: Ngâm tổ yến vào trong chậu nước sạch đã chuẩn bị sẵn. Cho yến ngâm ngập nước trong khoảng từ 1- 3 tiếng đồng hồ. Kiểm tra nếu như thấy yến đã tơi ra là đã có thể tiến hành nhặt lông. Tuyệt đối không được ngâm yến trong nước nóng.
- Bước 3: Đổ hết cả chậu yến vào rây để lọc bụi bẩn. Tránh các sợi yến còn nằm sót lại trong chậu.
- Bước 4: Để quá trình nhặt lông dễ dàng hơn, bạn cho yến vào rây lọc. Sau đó để yến phá dưới một vòi nước chảy nhẹ, dùng tay bóp yến thật nhẹ nhàng. Các lông măng và cặn bẩn sẽ lọt hết qua rây lọc. Phía dưới vẫn đặt một chiếc thau để tránh các sợi yến nhỏ lọt xuống.
- Bước 5: Khi thấy yến đã sạch bớt lông và cặn bẩn thì cho rây vào trong một chậu nước đầy. Dùng tay đãi giống như đãi gạo nhưng phải thật nhẹ nhàng. Lông yến nhỏ sẽ tiếp tục lọt qua rây lọc. Nếu có sợi yến nào rơi xuống dưới thau thì có thể nhặt lại và cho vào đĩa.
- Bước 6: Tiến hành nhặt lông yến, đây là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ cao nhất. Phần yến đã được đãi sạch thì đem đổ hết ra đĩa. Sử dụng một ngón tay, tơi yến ra thành một lớp thật mỏng. Dùng nhíp chuyên dụng đã chuẩn bị để nhặt hết từng sợi lông chim yến ra. Sau các bước trên thì phần lông còn bám lại trên tổ yến khá ít, vì thế việc nhặt cũng nhanh hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần bỏ ra từ 3 – 7 phút là đã nhặt xong lông yến.
- Bước 7: Đem yến đi chế biến hoặc cho vào túi zipper để có thể bảo quản trong tủ lạnh.
Chỉ với 7 bước đơn giản, bạn đã có được cách nhổ lông yến thô nhanh. Nhưng vẫn đảm bảo được độ sạch và dinh dưỡng của yến.
Cách nhặt lông yến thô nhanh nhất – thứ hai
Ngoài cách nhặt lông yến thô nhanh ở trên thì bạn cũng có thể áp dụng cách thứ 2 này để nhặt lông yến:
- Bước 1: Dùng bàn chải đánh răng, chà thật nhẹ nhàng vài lượt lên đổ yến. Giúp cho các loại bụi bẩn bám trên tổ yến được loại bỏ bớt đi.
- Bước 2: Ngâm tổ yến trong tô nước sạch từ 1 – 2 tiếng, đến khi sợi yến tơi ra. Dựa vào từng dòng yến khác nhau mà bạn sẽ có thời gian ngâm hợp lý.
- Bước 3: Khi tổ yến sào đã tơi ra thì cho yến vào trong đây để lọc. Sau đó để cho yến thật ráo nước, đặt yến vào trong một cái dĩa màu trắng. Dùng nhíp chuyên dụng nhặt sạch phần lông còn sót trên tổ yến. Trong quá trình nhặt lông, nhíp sẽ bị dính lông yến, bạn hãy nhúng nhíp vào tô nước sạch để giúp lông rớt ra khỏi nhíp.
- Bước 4: Sau các bước trên, tổ yến đã đạt được mức độ sạch tương tối. Hãy cho yến vào trong rây, thả vào trong một thau nước sau. Đãi nhẹ nhàng để lông con và tạp chất còn thừa được rơi ra.
Tìm hiểu thêm: 5 Bước trong cách làm sạch yến thô cực chuẩn
Ăn trúng yến còn lông có sao không?
Nhiều người cho rằng, nếu ăn phải lông tổ yến cũng sẽ không sao. Vì nó sẽ được đào thải ra bên ngoài thông qua đường tiêu hóa. Do đó, dù ăn phải lông yến cũng sẽ không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với trường hợp đó là những lông con li ti, cực kỳ nhỏ. Những sợi lông này sẽ khó nhìn thấy được bằng mắt thường. Vì vậy trong quá trình làm sạch có khả năng bị sót lại là rất cao. Tuy nhiên để đảm bảo được an toàn trong quá trình sử dụng yến, bạn hãy nên cố gắng làm sạch lông yến nhất có thể nhé.
Lông yến ăn có sao không?
Tổ yến nếu như chưa được làm sạch lông thì sẽ còn tồn đọng rất nhiều vi khuẩn. Vì vậy nếu ăn phải lông yến thường xuyên bạn sẽ rất dễ:
Nhiễm các bệnh về đường hô hấp
Mặc dù lông chim yến sẽ được đào thải ra bên ngoài nếu như chúng ta ăn phải. Tuy nhiên trước khi ra được bên ngoài thì nó đã đi qua rất nhiều cơ quan. Trong đó đương nhiên là sẽ có đường hô hấp. Khi đó, những vi khuẩn còn trong lông yến sẽ tấn công vào các bộ phận hô hấp. Dân tới các căn bệnh như là viêm phổi, viêm phế quản cấp, hen phế quản…
Mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa
Cách nhặt lông yến thô nhanh nhất nếu như bạn không cẩn thận sẽ rất dễ để sót lông yến. Khi mà lông chim yến đi vào cơ thế, đi qua đường hô hấp thì sẽ tới hệ tiêu hóa. Trong thời gian đấy, hệ tiêu hóa có thể sẽ gặp phải một vài vấn đề như là viêm loét dạ dày, viêm ruột, viêm đường tiêu hóa…
Mẹo bảo quản tổ yến sau khi nhặt lông
Tổ yến sau khi được nhặt lông xong nếu như không được bảo quản đúng cách sẽ rất dễ hư hỏng. Tổ yến có giá thành rất cao, nên nếu bị hư sẽ rất uổng phí. Dưới đây là cách bảo quản tổ yến sau khi nhặt lông:
Tổ yến sau khi ngâm thì để cho thật ráo nước. Sau đó cho yến vào trong hủ có nắp đậy và để vô ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh bảo quản.
Nếu bạn vận dụng cách nhặt lông yến thô nhanh nhất để sơ chế cho số lượng lớn tổ yến. Sau đó thì đem cất tủ lạnh dùng dần thì nên nắm vững cách bảo quản tổ yến. Để chúng có thể giữ được chất lượng, giá trị dinh dưỡng và không bị hư hỏng.
Nếu như chưa cần phải dùng ngay phần yến đã nhặt lông. Thì bắt buộc bạn phải để yến đã sơ chế ráo nước rồi cho ngay vào tủ lạnh. Không được để yến còn vướng nước, vì sẽ dễ khiến cho yến bị hư.
Nếu bạn chế biến yến bằng phương pháp chưng cách thủy. Thì hãy nên cho vào trong tổ yến một lát gừng để khử mùi tanh của yến. Khi yến sôi thì bạn hãy tắt bếp và cho thêm một ít đường phèn vào.
Không nên bỏ đường phèn vào nấu chung cùng với tổ yến. Nó sẽ khiến cho yến không nở được, các chất dinh dưỡng không ra hết. Như vậy sẽ khiến cho người dùng không thể hấp thu các chất dinh dưỡng.
Với yến sào, bạn chỉ nên dùng ngay hoặc bảo quản trong vòng 1 tuần, lâu nhất là 1 tháng nếu như đã sơ chế xong. Tránh để yến quá lâu sẽ khiến nó mọc nấm mốc, khi ăn sẽ rất có hại cho sức khỏe.
Những điều cần chú ý trong cách nhặt lông yến thô
Trong quá trình nhặt lông yến thô, bạn cần lưu ý các điểm sau:
- Không ngâm yến với nước nóng, vì nó sẽ làm mất đi các dưỡng chất có trong yến.
- Không dùng các loại hóa chất nào khác để tẩy rửa, làm sạch tổ yến ngoài nước sạch. Các bà nội trợ thường sợ rằng màu của yến trong được trắng, không được đẹp. Do đó mà sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch, điều này sẽ khiến cho dưỡng chất vốn có trong yến bị mất đi.
- Không nên ngâm yến trong nước quá lâu.
- Khi yến đã được nhặt sạch lông thì nên sử dụng ngay. Nếu như bảo quản lâu trong tủ lạnh, yến sẽ rất dễ hư và mất dinh dưỡng.
- Khi đã nhặt lông tổ yến xong mà không muốn dùng ngay thì có thể để ráo nước rồi cho vào túi zip. Yến ngâm lâu trong nước lã sẽ không còn tốt được như ban đầu.
Trên đây là toàn bộ cách nhặt lông yến thô nhanh nhất sạch sẽ nhất mà Misako muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian và công sức khi muốn sử dụng yến.
Xem thêm: Cách chưng yến tươi mang lại hiệu quả cao
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!