Cách làm tỏi ngâm giấm không bị xanh ăn cực ngon

Tỏi ngâm giấm ăn kèm với phở chắc chẳng còn xa lạ gì với mọi người phải không nào. Miếng toi dai giòn cùng vị chua, cay cay ngon ngon giúp chúng ta ăn các món ăn ngon hơn. Nếu bạn muốn tự làm tại nhà ăn ngon như ngoài quán hãy thử xem cách làm tỏi ngâm giấm tại bài viết dưới đây nhé!

Cách làm tỏi ngâm giấm không bị xanh
Cách làm tỏi ngâm giấm không bị xanh

Xem thêm: Máy rang hạt ngũ cốc

Xem thêm: Cao gắm chữa gout

Cách làm tỏi ngâm giấm không bị xanh ăn với phở

Nguyên liệu làm Tỏi ngâm giấm

  • Tỏi: 500 gr
  • Giấm chua: 2 chén
  • Đường: 1 muỗng canh
Nguyên liệu làm Tỏi ngâm giấm
Nguyên liệu làm Tỏi ngâm giấm

Cách chế biến tỏi ngâm giấm không cần phèn chua

Sơ chế tỏi

  • Bạn lột sạch vỏ và để nguyên củ, sau khi lột vỏ xong bạn cho vào 1 cái tô lớn.
  • Cho nước vào ngập tỏi ngâm khoảng 5 phút rồi bạn rửa sạch mảng tỏi nếu còn bọc bên ngoài, vớt ra để ráo nước.
Sơ chế tỏi
Sơ chế tỏi

Cách làm tỏi ngâm giấm giòn ngon

  • Bạn chuẩn bị nước ngâm toi gồm 2 chén giấm chua cùng với 1 muỗng canh đường khuấy tan.
  • Bạn lau sạch hũ thủy tinh lau khô ráo, sau đó bạn cho hết số tỏi đã sơ chế vào nước ngâm giấm, sao cho tỏi ngập qua nước giấm.
  • Để tỏi ngâm giấm khoảng 24 tiếng để tỏi lên men chua, sau đó bạn bảo quản tỏi trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Cách làm tỏi ngâm giấm giòn ngon
Cách làm tỏi ngâm giấm giòn ngon

Thành phẩm

Như vậy bạn đã hoàn thành xong món tỏi ngâm giấm cực kỳ đơn giản phải không nào, món này bạn dùng ăn kèm thịt nướng, ăn phở, các món luộc, bún mắm hay nước chấm chua ngọt chắc chắn sẽ giúp bữa cơm của bạn ngon hơn rất nhiều rồi nhé.

Tỏi ngâm giấm theo công thức này sẽ trắng giòn, chua chua đặc biệt là không bị xanh hay đắng nhé, chúc bạn thành công nha.

Thành phẩm tỏi ngâm giấm
Thành phẩm tỏi ngâm giấm

Cách làm tỏi ớt ngâm giấm ăn phở

Ở công thức trên không có ớt, nếu bạn thích ăn vị cay của ớt thì làm theo cách dưới đây nhé!

  • 200 gr tỏi ta loại già
  • 500 gr ớt tươi
  • 500 ml giấm gạo
  • 10 gr đường
  • 1 thìa cà phê muối
  • Hũ thủy tinh và gia vị khác
Cách làm tỏi ớt ngâm giấm
Cách làm tỏi ớt ngâm giấm

Cách ngâm tỏi ớt với giấm

  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
  • Bạn đun nước sôi già để nguội rồi bạn pha thêm chút muối sau đó ngâm tỏi khoảng 10 phút. Bạn vớt tỏi ra để ráo, sau bước này tỏi sẽ trắng hơn không bị thâm nhé.
  • Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch, thái lát mỏng, bỏ hạt.
  • Pha nước ngâm giấm tỏi ớt: Bạn cho nước lọc, đường, giấm, muối vào nồi đun sôi khoảng vài phút để đường, muối tan hoàn toàn, sau đó bạn để thật nguội. Bạn có thể nêm nếm lại nước để chuẩn khẩu vị của bạn nhé.
  • Bạn cho tỏi ớt vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, sau đó bạn cho tỏi ớt ngập hoàn toàn trong nước, bạn đậy kín lọ rồi để nơi thoáng mát nhé.
Thành phẩm tỏi ớt ngâm giấm
Thành phẩm tỏi ớt ngâm giấm

Như vậy, sau khoảng 2-3 ngày bạn đã có thể ăn được món tỏi ngâm giấm rồi đấy, bạn thấy nước ngâm giấm tỏi trong veo, không bị nổi váng đục, lát tỏi trắng đẹp, không bị xanh, chua giòn mùi thơm đặc trưng là bạn đã làm thành công rồi đấy.

Tỏi ngâm giấm để được bao lâu

Tỏi ngâm giấm nếu bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2-3 tháng. Khi ăn, bạn dùng muỗng sạch múc lượng vừa đủ ăn để, bạn tuyệt đối không được đổ phần giấm thừa lại vào trong lọ đang ngâm vì sẽ làm vi khuẩn xâm nhập, dễ bị hỏng.

Tỏi ngâm giấm bị xanh

Bạn làm tại nhà thấy sau một thời gian thấy tỏi ngâm giấm bị xanh, nên bạn rất lo tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không? Câu trả lời như sau:

Tỏi ngâm giấm bị xanh là do tỏi còn non, nên khi ngâm bạn nên chọn những củ tỏi già, rắn, cầm chắc tay, lớp vỏ bên ngoài màu hơi trắng, nhánh tỏi đầy đặn, căng mẩy không bị nhăn là tỏi già.

Tỏi ngâm giấm bị xanh
Tỏi ngâm giấm bị xanh

Còn bạn vẫn yên tâm toi ngâm giấm bị xanh bạn vẫn sử dụng bình thường nhé, tuy nhiên ăn sẽ không ngon bằng và công dụng chữa bệnh của tỏi sẽ bị giảm đi nên tốt nhất bạn vẫn nên ăn tỏi già nhé.

Cách dùng tỏi ngâm giấm

  • Tỏi ngâm giấm ăn kèm với rất nhiều món như bún, hủ tiếu, phở, bánh canh hay đồ nướng, thịt luộc, bánh chưng, bánh tét đều rất ngon. Chỉ với vài lát tỏi ớt ngâm giấm, món ăn sẽ đỡ ngán hơn, ăn ngon miệng hơn rất nhiều.
  • Khi ăn bạn nhớ dùng muỗng lấy một lượng tỏi đủ dùng nhé, để tránh thừa không ăn hết bạn lại bỏ vào lọ ngâm lại làm hỏng cả lọ.
  • Bạn không nên dùng tỏi ngâm giấm lúc đói, nhất là bữa sáng để tránh gây viêm loét dạ dày, chướng bụng vì trong tỏi chứa nhiều acid. Để tỏi ngâm giấm phát huy tác dụng tốt nhất, bạn nên dùng trong bữa ăn nhé.
Cách dùng tỏi ngâm giấm
Cách dùng tỏi ngâm giấm

Tỏi ngâm giấm nếu để bên ngoài có thể bảo quản được 1 tuần, còn nếu bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn khoảng 2 tháng nhé.

Tỏi ngâm giấm có tác dụng gì

Vậy tác dụng của tỏi ngâm giấm là gì? Ngoài dùng để làm gia vị ăn kèm món ăn, tỏi ngâm giấm còn có công dụng chữa bệnh như sau:

  • Tỏi ngâm giấm chữa cao huyết áp
  • Giảm cân bằng tỏi ngâm giấm
  • Tỏi giúp tăng sức đề kháng
  • Ngăn ngừa ung thư
  • Tốt cho người mắc bệnh khớp
  • Giúp chống lão hóa
  • Phòng các bệnh về hô hấp
  • Cân bằng pH và làm đẹp da

Như vậy, cách làm tỏi ngâm giấm rất đơn giản và dễ làm phải không nào, Đông Nam chúc quý khách làm thành công tại nhà nhé!