Bạn đang muốn học cách ngâm sấu đường uống tại nhà hay kinh doanh bán nước uống thì hãy theo dõi ngay tại bài viết dưới đây để biết cách ngâm sấu giòn ngon không bị teo nhé!
Cách ngâm sấu đường ngon giòn không bị teo
Nguyên liệu làm sấu ngâm đường
- Sấu 1 kg
- Đường 1 kg
- Gừng 3 củ
- Muối 1 ít
Cách chọn mua sấu để ngâm
- Bạn nên chọn sấu bánh tẻ, hoặc sấu bao tử loại không già cũng không non, loại này khi ngâm với đường sẽ vừa giòn vừa thơm.
- Bạn nên chọn loại sấu đủ chín tới, có cùi dày, vỏ hơi sần.
- Không nên chọn quả sấu hạt to, quá già, thịt sấu mỏng, vì khi bạn gọt quả vỏ cũng đã vào gần hết hạt rồi.
- Khi mua sấu bạn nên lựa chọn quả tươi, tránh mua phải quả sấu thâm, thối, dập, kém chất lượng.
Xem thêm: Máy rang hạt ngũ cốc
Cách chế biến Sấu ngâm đường
Làm sạch vỏ sấu
Sau khi bạn mua sấu về, bạn rửa sơ với nước rồi dùng dao cạo vỏ sấu, nếu bạn không có thời gian hãy hỏi chỗ mua có cạo vỏ không thì bạn thuê họ cạo vỏ cho nhanh và nhàn hơn. Sau đó bạn mang về ngâm ngay vào nước muối loãng để tránh bị thâm vỏ.
Khía vỏ và chần sấu
- Sau khi cạo sạch, bạn rửa sạch sấu, rồi dùng dao khía 1 đường tròn quanh quả sấu rồi ngâm tiếp vào nước muối loãng tầm 30 phút.
- Tiếp đó, bạn đun sôi một nồi nước sôi sau đó chần qua sấu khoảng 30 giây đến 1 phút đến khi quả sấu hơi ngả màu xanh úa thì tắt bếp.
- Sau đó, bạn đổ sấu vào ngâm nước lạnh tầm 5 phút rồi vớt sấu ra để ráo nước.
Ướp sấu với đường
Bạn cho sấu vào chậu, cứ 1 lớp sấu bạn cho 1 lớp đường lên, sau đó bạn để chậu sấu đấy kín rồi đặt ở nơi khô ráo khoảng 1 ngày để đường tan hết thành nước và sấu ngấm vị ngọt.
Cách nấu nước đường ngâm sấu
Bạn chắt hết nước đường ngâm sấu ra nồi, sau đó thêm một ít muối rồi đun sôi lên, thả thêm 3 củ gừng thái lát vào đun cùng để thơm hơn. Đun sôi nước sấu khoảng 3 phút nữa nha, cách này giúp sấu không bị váng và quả sấu không bị teo lại sau thời gian ngâm dài ngày.
Bạn chuẩn bị bình thủy tinh sạch, chần sơ qua nước sôi, sau đó cho toàn bộ quả sấu vào, khi nước đường nguội hẳn thì bạn múc vào hũ đựng sấu và ngâm khoảng 3-4 ngày là có thể dùng được.
Thành phẩm sấu ngâm đường
Sấu ngâm đường ngon là nước đường ngâm có màu của sấu, trong và sánh và không bị váng, quả sấu không bị teo, ăn chua dịu và ngọt lịm, nhai thì giòn. Khi uống bạn chỉ cần pha nước sấu với một ít đường, thêm vài quả sấu, nước nguội và vài viên đá nữa là bạn đã có thể thưởng thức ly nước sấu chua chua, ngọt thanh cực đã vừa thanh nhiệt vừa giải khát trong những ngày hè nóng nực rồi nhé.
Cách bảo quản sấu ngâm đường
- Sấu ngâm đường bạn bảo quản ở nhiệt độ thường bên ngoài khoảng 3-4 tháng, bạn để nơi thoáng mát, tránh nơi độ ẩm, hay tiếp xúc với ánh sáng mặt trời dễ làm sấu bị váng, teo lại nhé.
- Nếu bạn bảo quản sấu trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể bảo quản lên đến 6-8 tháng.
- Khi sử dụng, bạn nên dùng thìa sạch, khô ráo để lấy sấu trong bình ra, sau đó bạn đậy nắp bình sấu chặt lại khi không sử dụng nhé!
- Bạn lưu ý không để nước rơi vào trong bình nhé vì dễ làm vi khuẩn xâm nhập tạo váng trắng và nhanh hỏng.
Cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt, giòn ngon
Ngoài cách làm sấu ngâm đường làm nước uống giải khát, người ta còn làm sấu ngâm mắm tỏi ớt làm món ăn kèm cực ngon như sau:
Nguyên liệu làm sấu ngâm mắm với nước muối
- Sấu xanh 300 g
- Nước sôi để nguội 50 ml
- Nước mắm ngon 300 ml
- Ớt chỉ thiên 6 quả
- Tỏi bóc vỏ 2 củ
Cách chế biến làm sấu ngâm mắm với nước muối
Sơ chế nguyên liệu
Sấu bạn mua về, rửa sạch vỏ, cạo lớp vỏ bên ngoài. Tiếp đến, bạn lấy dao sắc khía sấu 3-4 cái để mắm ngấm nhanh và đều hơn.
Chần sấu
Bạn đun sôi một nồi nước và chần sấu giống như cách làm sấu ngâm đường trên đến khi sấu ngả màu vàng thì bạn đổ ra rổ cho nguội và ráo nước.
Nấu nước mắm
Bạn đổ 300ml nước mắm và thêm vài thìa đường để đun sôi, tiếp theo bạn rửa sạch ớt chỉ thiên, tỏi bạn cắt bỏ cuống, thái lát rồi cho vào nồi, sau đó tắt bếp.
Xếp sấu vào lọ
Bạn xếp tỏi, ớt xen kẽ với sấu để đảm bảo sấu ngấm đều vị cay, tiếp đó bạn đổ nước mắm đã đun sôi để nguội vào sau đó đậy nắp kín. Bạn ngâm khoảng 3 ngày để các gia vị ngấm đều vào sấu là có thể ăn ngay được rồi nhé.
Thành phẩm sấu ngâm mắm tỏi ớt
Sấu ngâm mắm ớt có vị mặn mặn, chua chua, thơm lừng mùi tỏi và vị cay của ớt. Khi ăn, bạn gắp sấu ra bát, dùng thìa múc thêm ít nước mắm vào ăn cùng với cơm và các món thịt cực bon miệng và chống ngán nhé.
Lưu ý khi sử dụng sấu ngâm đường
- Phụ nữ mang thai nên sử dụng nước sấu để giảm các triệu chứng nghén, giúp bà bầu ăn ngon miệng hơn nhé.
- Bạn có thể sử dụng nước sấu như một loại nước giải rượu, giải nhiệt khi cơ thể bị nóng và kích thích hệ tiêu hóa.
- Sấu có vị chua, có tính acid nên những ai bị dạ dày không nên uống nhiều, tránh uống lúc đói nhé.
- Mỗi ngày bạn chỉ nên uống 1-2 cốc nước sấu là vừa đủ tốt cho cơ thể nhé.
Như vậy, cách ngâm sấu rất đơn giản và dễ dàng phải không nào, vào mùa hè nóng nực bạn hãy tự làm một bình sấu ngâm tại nhà để thưởng thức sau ngày dài mệt mỏi mà không cần ra quán nhé. Đông Nam chúc bạn thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!