Cách ngâm rượu đào tiên thần dược trị bách bệnh đơn giản tại nhà

Quả đào tiên có ngâm rượu được không? Cách ngâm rượu đào tiên như thế nào ngon nhất?

Quả đào tiên còn có tên gọi là quả trường sinh. Quả đào tiên thường được dùng để ngâm rượu có tác dụng bồi bổ sức khỏe, trị ăn kém, mất ngủ, giải nhiệt, lợi tiểu, hạ sốt…Ngoài ra quả đào tiên còn rất nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên ứng dụng phổ biến nhất của quả đào tiên chỉ để làm cảnh ở góc vườn nhà của mỗi gia đình. Tuy nhiên ít ai ngờ rằng đào tiên còn làm được nhiều hơn thế chúng còn có tác dụng chữa bệnh và đặc biệt hơn nữa là đem trái đào tiên đi ngâm với rượu thì sẽ khiến bạn bất ngờ. Đào tiên đem ngâm với rượu sẽ phát huy tốt nhất những công dụng quý báu có bên trong nó. Rượu đào tiên còn là bài thuốc tuyệt vời được tổ chức y tế thế giới khuyên dùng trọn đời. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ngâm rượu đào tiên thơm ngon đơn giản tại nhà

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn tới bạn đọc 3 cách ngâm chủ đạo đó là ngâm tươi và ngâm khô và cách ngâm tươi khô kết hợp

Phương pháp ngâm rượu đào tiên tươi

Rượu quả đào tiên nếu làm theo cách này thì rất đơn giản không có gì là cầu kỳ ở phần ngâm tươi tôi có 2 cách nhỏ muốn mách các bạn.

Ở đây có rất nhiều bạn sau khi hái quả đào tiên từ trên cây xuống khi bổ ra ruột có màu hơi đen rồi tưởng là hỏng sau đó đem đi vứt ( Tuy nhiên đó là hiện tượng đào tiên chín các bạn đừng vội bỏ đi mà cứ thế cho vào ngâm, thịt đào tiên có chứa nhiều đường khi chín nó sẽ chuyển sang màu đen các ban cứ tiến hành ngâm bình thường ( Bổ ra ruột hơi đen tức là quả già quá, không sao, càng ngon, quẩ chín tới có cơm màu trắng, một lúc ra không khí sẽ đen)

1 Cách ngâm cơ bản đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu cách chế biến rượu đào tiên

  • Đào tiên chín 2 quả ( thông thường mỗi quả đào tiên có cân nặng khoảng 1kg 2 quả là 2 kg)
  • Rượu trắng 7-8 lít 40 độ
  • Bình thủy tinh 10 lít

Tiến hành cách thức ngâm rượu đào tiên thơm ngon

  1. B1: Dùng dao to bổ quả đào tiên ra làm 2 hoặc làm 4 ( lưu ý vỏ quả đào tiên rất cứng )
  2. B2: Sau khi đã bổ vỏ đào tiên bỏ đi chỉ lấy phần thịt
  3. B3: Thịt đào tiên tươi bên trong có màu trắng rất mềm các bạn chuẩn bị dao cắt thịt quả đào tiên thành từng phần nhỏ
  4. B4: Cho thịt đào tiên vào bình thủy tinh rồi đổ rượu vào ngâm theo tỉ lệ 2kg ngâm với 7-8 lít rượu
  5. B5: Rượu đào tiên ngâm bao lâu đậy kín nắp ngâm trong khoảng 4-5 tháng đem ra sử dụng

Ngâm xong màu rượu đào tiên có màu hơi đen tuy nhiên rất thơm và ngon.

2 Cách làm rượu đào tiên hấp cách thủy

Chuẩn bị nguyên liệu ngâm rượu với đào tiên

  • Quả đào tiên chín 2 quả
  • Rượu trắng 7-8 lít 40 độ
  • Chõ đồ xôi dùng để hấp cách thủy
  • Bình thủy tinh 10 lít

Chúng ta tiến hành ngâm rượu bằng đào tiên

  1. B1: Quả đào tiên rửa sạch
  2. B2: Cho vào chõ đồ xôi ( như đồ xôi bình thường ở phần dưới có nước phần trên để quả đào tiên)
  3. B3: Đun sôi khoảng 25-30 phút
  4. B4: Bỏ quả đào tiên ra để nguội
  5. B5: Dùng dao bổ quả đào tiên ra lấy thịt bỏ vỏ ( khi này chúng ta thấy thịt quả đào tiên hơi thâm đen là bởi đường trong quả đào tiên làm thâm phần thịt)
  6. B6: Cho vào bình thủy tinh ngâm tỷ lệ ngâm rượu đào tiên 2kg đào tiên ngâm với 7-8 lít rượu

Cách ngâm rượu đào tiên khô

Trong phần ngâm rượu đào tiên khô cũng có 2 cách nhỏ để bạn đọc chọn lựa

Đào tiên khô

1 Cách ngâm khô trực tiếp

Chuẩn bị nguyên liệu rượu ngâm quả đào tiên

  • Quả đào tiên chín 2 quả
  • Rượu trắng 7-8 lít
  • Bình thủy tinh 10 lít

Tiến hành các bước ngâm khô trực tiếp

  1. B1: Quả đào tiên đem đi phơi nắng khoảng 2 tháng ( vì sao lại phơi lâu vậy vì vỏ quả đào tiên rất dầy )
  2. B2: Dùng dao bổ đôi quả ra tách vỏ chỉ dùng phần ruột bên trong
  3. B3: Cho phần ruột đào tiên vào bình đổ rượu vào
  4. B4: Đậy kín nắp ngâm trong khoảng 4-5 tháng

2 Cách ngâm đào tiên sao qua với rượu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Quả đào tiên chín 2 quả
  • Rượu trắng 7-8 lít
  • Bình thủy tinh 10 lít
  • Chảo để sao

Tiến hành ngâm

  1. B1: Quả đào tiên đem đi phơi nắng khoảng 2 tháng ( vì sao lại phơi lâu vậy vì vỏ quả đào tiên rất dầy )
  2. B2: Dùng dao bổ đôi quả ra tách vỏ chỉ dùng phần ruột bên trong
  3. B3: Cho vào chảo để sao lưu ý chỉ sao khoảng 5-10 phút và đảo đều tay và vẩy vài giọt rượu trắng vào (lưu ý tránh bị cháy một số bạn đã bị cháy khi ngâm rượu sẽ có vị đắng)
  4. B4: Cho vào bình ngâm rồi đổ rượu vào
  5. B5: Đậy kín nắp để nơi khô thoáng trong khoảng 4-5 tháng

Tổng hợp các câu hỏi bạn đọc hỏi về ngâm rượu trái đào tiên

Dưới đây là những câu hỏi bạn đọc thắc mắc trong quá trình ngâm đào tiên

  • Bổ quả đào tiên ra thấy màu đen có sao không?: Quả non sẽ có màu trắng quả già sẽ hơi thâm đen không sao vẫn ngâm bình thường
  • Ngâm quả xanh có được không ad:? Ngâm quả đào tiên xanh vẫn ngâm được
  • Tôi ngâm tươi hay ngâm khô tốt hơn: Mỗi cách có một cái hay riêng theo mình thì cách nào cũng ngon
  • Tôi phơi khô được khoảng 1 tháng nhưng khi lắc lại thấy nước?: A cứ tiếp tục phơi đến tháng thứ 2 nhé nước đọng bên trong là hiện tượng bình thường đến tháng thứ 2 sẽ khô hẳn
  • Chỗ tôi có nắng ít mưa liên tục thì phơi làm sao?: Nếu có ít nắng anh nên mang quả đào tiên đi sấy khô ở tiệm bánh mì thì sẽ tốt ạ
  • Có cách nào mà quả đào tiên khô nhanh không?: Có cách duy nhất đó là mang đi sấy khô nhé
  • Cho tôi hỏi sao tôi phơi hai tháng rồi mà quả vẫn xanh và nặng không thấy khô?: Anh nên phơi ở chỗ nắng và khi phơi được 2 tháng trọng lượng quả đào tiên sẽ giảm chứ không còn nặng như trước a cứ tiến hành cho vào ngâm ạ
  • Update..

Lưu ý: Quả đào tiên thường được dùng để ngâm rượu giúp bồi bổ sức khỏe, trị ăn kém, mất ngủ…Bằng cách hái quả đào tiên để từ quả có vỏ màu xanh chuyển sang màu đen, đập lấy phần thịt bên trong (cũng màu đen) để ngâm rượu. Cứ ngâm 200 gr thịt đào tiên thì kèm 10 trái chuối sứ khô nướng vàng và đem ngâm với hai lít rượu ngon, ngâm 10 ngày là có thể lấy ra dùng được.

Ngày dùng 3 lần, mỗi lần một ly nhỏ (30 ml), dùng trước bữa ăn. Tiếp nữa là kinh nghiệm dân gian dùng đào tiên để trị đau lưng, đau nhức xương, phong tê thấp, bằng cách: cũng làm giống như cách làm ở bài thuốc trị tình trạng ăn uống kém, mất ngủ và dùng làm thuốc bổ ở trên, nhưng thêm vào 200 gr rễ cây lá lốt (đã rửa sạch, sao vàng hạ thổ). Cách dùng và lượng dùng tương tự