Cách nấu xôi mặn của người Hoa mà bạn nên biết

Khi nhắc đến xôi mặn, người ta nghĩ ngay đến món ăn của người Hoa. Đây được coi là một trong những món ăn “quốc hồn quốc túy” của người Hoa. Nếu bạn cũng là người thích món ăn này nhưng chưa biết cách làm thì hãy cùng maythucphamsinh.vn tham khảo bài viết công thức làm 2 loại xôi mặn của người Hoa sau đây nhé!

1 / Thực hành trộn gạo nếp mặn

Khi nói đến gạo nếp mặn ở Trung Quốc, người ta không thể không nhắc đến món xôi mặn thập cẩm. Món xôi này đặc biệt vì có rất nhiều loại nhân khác nhau, ngoài ra có rất nhiều loại nhân khác nhau nhưng công thức trộn xôi mặn này không hề khó, nguyên liệu lại dễ chuẩn bị nên bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà.

Bạn Đang Xem: Cách nấu xôi mặn của người Hoa mà bạn nên biết

Nguyên liệu làm xôi

  • Nhang: 500g
  • Thịt lợn nạc: 50 gram
  • Tôm: 30 gram
  • Nấm: 20 gram
  • Xúc xích: khoảng 2 cây
  • Đậu phộng: 50 gram
  • Củ cải muối: 1
  • hành lá, tỏi, ớt
  • Gia vị: muối, dầu thực vật, đường và bột ngọt

Cách làm xôi mặn thập cẩm

Bước đầu tiên: Sơ chế nguyên liệu

– Đầu tiên bạn rửa sạch và vo sạch gạo nếp với nước, sau đó ngâm gạo từ 6-8 tiếng qua đêm để gạo nếp hút nước và mềm, sau đó bạn có thể ăn và phơi khô. Làm khô hạn.

– Hành lá cắt bỏ rễ và phần lá úa, úa, rửa sạch rồi thái hành nhỏ.

– Bóc vỏ và tỏi, sau đó cho ớt và tỏi vào máy xay.

– Đậu phộng rửa sạch, ngâm nước khoảng 30 phút cho nở đều, sau đó cho vào nồi nước sôi. Sau đó vớt đậu ra để ráo nước (lưu ý cho một chút muối khi nấu đậu)

– Rửa sạch thịt lợn với nước muối pha loãng để khử mùi hôi. Thịt sau đó được ướp với chút muối, đường, tỏi, ớt để thịt thấm gia vị.

– Tôm khô rửa sạch ngâm nước cho nở ra, sau khi tôm nở thì vớt ra để ráo.

– Bạn cũng có thể ngâm nấm trong nước cho mềm, sau đó rửa qua nước ấm rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

– Củ cải muối bạn đem rửa sạch để bớt mặn rồi thái hạt lựu hoặc thái sợi tùy thích.

Bước 2: Nấu xôi

Xem Thêm : 3 cách nấu cá trê thơm ngon, đậm vị không tanh, đơn giản dễ làm

-Cho nước vào xửng hấp, sau đó cho gạo nếp vào đun sôi, sau đó đổ từ từ gạo vào xửng phía trên nồi hấp, cho một chút muối vào trộn đều. Sau đó, bạn nấu xôi cho đến khi thấy các hạt gạo chín đều và có mùi thơm là được.

– Sau khi gạo nếp chín, bạn cho đậu phộng đã rang chín vào, đảo đều cho đậu phộng chín rồi hấp nếp trong vài phút.

Bước 3: Làm nhân mặn

– Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho tỏi vào xào cho thơm. Sau khi phi thơm tỏi, cho thịt nạc xay vào xào cho chín, thịt ngả màu vàng đều các mặt là được. Cuối cùng, bạn bày thịt heo ra đĩa, để nguội rồi thái sợi.

– Ăn kèm với xúc xích, có thể chiên hoặc hấp tùy theo sở thích của thực khách

– Các nguyên liệu còn lại bạn cũng bắc nồi lên bếp rồi cho dầu ăn vào, dầu nóng thì cho tỏi vào xào cho thơm rồi cho tôm khô, nấm đông cô và củ cải muối vào. . Vớt ra, xào chín đều. Tự tay nêm nếm cho vừa ăn. Xào cho đến khi tất cả các nguyên liệu chín thì cho hành tím vào rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành món xôi

– Sau khi nấu chín, cho xôi ra đĩa và cho nhân mặn (thịt, lạp xưởng và tôm chiên) lên trên xôi. Và chỉ như vậy là bạn đã hoàn thành xong món xôi thập cẩm Trung Hoa rồi đấy.

Ảnh: Hoàn thiện món xôi mặn thập cẩm

2 / Cách làm xôi vò bát bửu

bat buu Gạo nếp mặn cũng là một trong những món ngon nổi tiếng của Trung Quốc. Món xôi này du nhập vào Việt Nam từ rất lâu và được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt món gạo nếp cẩm này rất dễ làm, bạn có thể tự tay làm món cơm nếp dẻo thơm này ngay tại nhà.

Nguyên liệu làm xôi

  • 1,5kg gạo nếp
  • 1 con gà tươi
  • 250g Char Siew
  • 150g tôm
  • 150 g hạt điều
  • 250 g bột sắn dây
  • 20g nấm đông cô
  • 150g xúc xích
  • 2 quả trứng
  • 60g hành tím
  • 1 nhánh tỏi
  • Gia vị: dầu ăn, rau mùi

Cách làm xôi mặn bát bửu

Bước đầu tiên: Sơ chế nguyên liệu

– Vo sạch gạo nếp và ngâm qua đêm khoảng 6-8 tiếng để gạo nở đều.

Xem Thêm : Rang cơm cho trứng trước hay cơm trước sẽ ngon hơn

– Tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhuyễn hoặc có thể xay nhuyễn.

– Rửa sạch gà với nước muối để khử mùi hôi, sau đó để ráo nước rồi dùng dao tách phần xương ra khỏi gà. Bạn cho xương gà vào nồi nước linh để nấu canh.

– Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng với một chút dầu ăn rồi cho tỏi vào xào cho thơm rồi cho gà vào xào cùng. Khi thịt gà săn lại, bạn cho nước dùng vào hầm, để thịt mềm rồi vớt thịt ra để nguội, thái miếng nhỏ.

– Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm rồi rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Lạp xưởng và xá xíu bạn thái thành từng lát mỏng vừa ăn. phần hạt điều thì bạn chẻ đôi rồi lọc bỏ cát rồi rang hạt điều trên chảo nóng cho đến khi chín vàng.

– Khoai mì gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Nấm đông cô ngâm nước, rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc cắt thành từng lát mỏng.

Bước 2: Làm xôi gấc

– Đun sôi một nồi hấp với một ít nước, sau đó cho từ từ gạo nếp vào xửng hấp. Nấu trên lửa vừa cho đến khi xôi chín đều và không bị nhão.

– Tiếp tục bắc chảo lên bếp cùng với dầu ăn rồi cho tỏi vào xào cho thơm. Xào xong cho lạp xưởng vào xào chín tới rồi cho nấm đông cô và bột sắn dây vào đảo cùng. Tiếp theo, bạn cho thịt gà, xá xíu, tôm khô vào đảo đều, nêm thêm gia vị tiêu, bột ngọt, xì dầu vào, đảo đều rồi tắt bếp.

– Sau khi gạo nếp chín, bạn cho phần nếp đã chiên vào đảo đều. Sau đó, cho gạo nếp vào 2 khuôn, véo chặt, dùng thìa phết một lớp dầu cho mịn bề mặt rồi trang trí gạo nếp với hạt điều, lạp xưởng và thịt lợn nướng.

Bước 3: Hoàn tất

– Bạn đập vỡ quả trứng, tách lòng đỏ lấy lòng trắng, sau đó đánh tan lòng trắng và lòng đỏ. Sau đó dùng cọ phết lòng trắng lên bề mặt khuôn nếp thứ nhất và lòng đỏ trứng gà lên bề mặt khuôn nếp thứ hai.

– Tiếp theo, bạn cho 2 bát xôi vào lò và nướng cho đến khi xôi có màu vàng nâu. Cuối cùng, bạn cho xôi ra đĩa, trang trí với vài nhánh rau mùi lên trên xôi và thưởng thức.

Vậy là maythucphamxanh.vn giới thiệu đến các bạn 2 cách làm xôi xá xíu thơm ngon. Nếu bạn thấy nó dễ sử dụng thì hãy lưu vào bếp cách làm xôi mặn cho gia đình để cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé. Chúc may mắn!

Nguồn: https://anhvufood.vn Danh mục: Cẩm Nang