Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện được nhiều bà nội trợ chọn lựa hơn so với các nấu xôi truyền thống là dùng chõ hoặc nồi hấp. Thực tế, nếu bạn nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện thì sẽ “nhàn” chẳng kém gì việc nấu cơm.
Để nấu xôi lạc theo cách này, bạn thực hiện theo các bước dưới đây mà kênh cẩm nang nội trợ nấu ăn ngon Ameovat.com chia sẻ chi tiết như sau.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ nấu xôi lạc
Gạo nếp: 500 gram
Lạc nhân phơi khô: 200 gram
Nước dão dừa: 1 quả
Dừa tươi nạo sợi: 100 gram
Muối ăn: 1/3 thìa cafe
Nước cốt dừa hoặc mỡ gà: 1 thìa phở
- Cách nấu xôi vò
- Cách nấu xôi gấc
Cách nấu xôi lạc ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp: Vo sạch, nhặt sạch sạn sau đó ngâm qua đêm
Hạt lạc nhân: Vo, rửa sạch và cũng ngâm lạc qua đêm cho lạc mềm.
Bước 2: Nấu xôi
Để nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện, bạn có thể áp dụng theo hai cách sau:
Cách 1: Nấu xôi trực tiếp trong nồi cơm điện
Trộn đều gạo + lạc + muối với nhau cho thật kỹ. Cách làm này giúp xôi lạc được đậm đà hơn, không bị ngang khi chín.
Cho phần gạo và lạc này vào trong nồi cơm điện. Tiếp theo, bạn cho phần nước dừa + nước ấm + dừa nạo sợi vào chung sao cho nước ngập mặt gạo vừa phải (tương tự như mực nước bạn nấu cơm)
Bật nút nấu của nồi cơm điện và để nấu tự nhiên cho tới khi xôi chín. Khi nồi cơm điện nhảy sang nút giữ nhiệt (warm) khoảng 5 phút, bạn mở vung nồi, đánh tơi xôi và trộn phần nước cốt dừa/mỡ gà vào đảo đều.
Thực hiện xong công đoạn trên, bạn bật lại nút nấu cơm một lần nữa cho xôi ngấm kỹ. Cuối cùng, bạn chờ nồi chuyển sang chế độ hâm lần thứ hai là có thể lấy xôi lạc ra và thưởng thức.
Cách 2: Nấu xôi cách thuỷ trong nồi cơm điện
Cách nấu xôi phổ biến hơn và thường áp dụng khi nồi cơm điện nhà bạn kèm sẵn rá đồ xôi. Đầu tiên, bạn cũng trộn đều gao + lạc + muối cho thật kỹ với nhau.
Cho phần gạo lạc này vào trong rá và dàn đều. Đổ phần nước dừa + ½ bát con nước sôi vào trong nồi cơm điện và đặt rá xôi lên trên. Đậy nắp nồi cơm điện sau đó bấm nút nấu cơm.
Sau khi bật nút nấu, bạn quan sát cho đến khi nồi cơm lên hơi. Tính từ thời gian bắt đầu nồi thoát hơi, sau 15 phút, bạn mở vung nồi ra và đảo đều xôi, quan sát độ chín của hạt gạo. Đậy vung lại và tiếp tục để nấu xôi.
Tuỳ theo độ chín của hạt gạo, bạn tiếp tục căn chỉnh thời gian nấu xôi. Thông thường tính từ lúc nồi cơm điện sôi thì chỉ khoảng 20 phút sau, nồi xôi lạc của bạn sẽ chín.
Xôi chín, bạn xối mỡ gà hoặc nước cốt dừa và dừa nạo sợi cho thật đều. Hấp xôi thêm khoảng 2 phút nữa cho xôi ngấm thì bạn rút điện và nhấc rá xôi ra ngoài. Nếu bạn muốn xôi được ủ nóng thì chắt bỏ toàn bộ phần nước còn trong nồi sau đó để lại rá vào. Không nên giữ nguyên nước vì có thể làm xôi bị nát.
- Cách nấu xôi gà
- Cách làm xôi chiên
Yêu cầu của món xôi lạc
Xôi lạc sau khi nấu xong cần đảm bảo các yêu cầu sau đây:
Hạt xôi: Hạt xôi cần tơi đều nhưng vẫn đảm bảo độ dẻo. Hạt xôi ngon là khi mềm, không khô mà cũng không bị nát, bết.
Lạc nhân: Lạc nhân có trong xôi cần chín mềm, ăn có vị bùi béo của lạc. Nếu lạc bị sượng thì món xôi lạc của bạn không đảm bảo tiêu chuẩn.
Ngoài ra, xôi lạc sau khi nấu cần có mùi thơm ngậy của dừa, vị đặc trưng của các loại nguyên liệu. Xôi lạc ngon nhất khi thưởng thức nóng.
So với cách nấu xôi lạc truyền thống thì công thức nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện có thể giúp bạn tiết kiệm tới một nửa thời gian. Bởi thế, bạn chỉ cần khoảng 10 phút buổi sáng chuẩn bị sau đó làm các công việc khác là 20 phút sau bạn đã có được nồi xôi lạc đúng ý rồi.
Chuyên mục nội trợ nấu ăn ngon trên kênh cẩm nang Ameovat.com chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng món xôi lạc này nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!